EU và Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán về thuế quan
Tuy nhiên, Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục đề xuất một số biện pháp giảm thuế đối với thép và nhôm. Hai bên cho biết các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục.
Các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết họ đã đạt được những bước tiến đáng kể về các vấn đề thương mại, nhưng vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa để đạt được các thỏa thuận về trợ cấp năng lượng và thị trường thép và nhôm.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chủ trì một cuộc họp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, chủ yếu thảo luận về cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas, đồng thời đảm bảo tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến kéo dài hơn 600 ngày với Nga.
Các nhà đàm phán thương mại cố gắng tránh việc Mỹ áp đặt trở lại thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm của EU trước tháng 11/2023.
Liên đoàn lao động quốc tế của ngành thép United Steelworkers (USW) hoan nghênh cam kết của chính quyền Tổng thống Biden trong việc bảo vệ công nhân thép và nhôm trong nước, thay vì "nhượng bộ những suy nghĩ lỗi thời về thương mại quốc tế và sức ép chính trị của EU".
Chính quyền Tổng thống Biden tạm đình chỉ thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu của EU với điều kiện cả hai bên phải đồng ý về các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng dư thừa công suất ở các nền kinh tế phi thị trường như Trung Quốc và thúc đẩy thép "xanh" hơn vào cuối tháng này.
Các nhà đàm phán sẽ tiếp tục đàm phán trong hai tháng tới, nhưng Washington có ý định sẽ gia hạn miễn giảm thuế thêm hai năm, đồng thời lưu ý đến những thách thức trong việc đạt được một thỏa thuận vào năm 2024 do cuộc bầu cử EU diễn ra vào đầu tháng Sáu và cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11.
Hội nghị thượng đỉnh này cũng không đạt được thỏa thuận nhằm giảm bớt tác động của Đạo luật giảm lạm phát của Mỹ lên các nhà sản xuất châu Âu. Đạo luật này cung cấp ưu đãi thuế cho người tiêu dùng khi mua xe điện (EV) lắp ráp ở Bắc Mỹ.
Bộ trưởng Thương mại Pháp Olivier Becht cho biết hai bên vẫn có thể đạt được thỏa thuận về miễn giảm thuế trong những tuần hoặc tháng tới mặc dù không đạt được thỏa thuận về thép và nhôm./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nguồn cung LNG của EU trước rủi ro khi xung đột tại Trung Đông leo thang
07:57' - 21/10/2023
Căng thẳng chính trị có thể gây rủi ro cho đầu tư khai thác và phá hỏng các mục tiêu xuất khẩu vào thời điểm hoạt động khai thác và thăm dò các nguồn có chi phí thấp gia tăng.
-
Thị trường
Cải cách thị trường điện sẽ giúp ích nhiều cho EU
07:55' - 21/10/2023
Sau nhiều tranh cãi, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cải cách việc trợ cấp thị trường điện.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Mỹ quan ngại về xu hướng bảo hộ của EU
14:08' - 19/10/2023
Ngày 18/10, các nhóm kinh doanh của Mỹ đang kêu gọi Tổng thống Joe Biden khuyến nghị Liên minh châu Âu (EU) về “xu hướng bảo hộ” của khối này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/12
21:31' - 11/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày hôm nay 11/12.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội định cư nhanh tại Mỹ với giá 1 triệu USD
18:00' - 11/12/2025
Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho biết đã có khoảng 10.000 người xếp chỗ trong giai đoạn tiền đăng ký và ông kỳ vọng con số này sẽ còn tăng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch yêu cầu du khách nước ngoài cung cấp lịch sử mạng xã hội
16:21' - 11/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất buộc công dân 42 nước trong diện miễn thị thực cung cấp lịch sử mạng xã hội 5 năm khi xin ESTA, nhằm siết chặt kiểm soát nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách các công ty lớn của Mỹ cắt giảm lao động trong năm nay nối dài
16:21' - 11/12/2025
Nhiều tập đoàn lớn tiếp tục cắt giảm nhân sự năm 2025, khi AI và yêu cầu tối ưu chi phí buộc doanh nghiệp tái cấu trúc mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc
16:05' - 11/12/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Bản cập nhật Kinh tế Trung Quốc, theo đó nâng dự báo tăng trưởng năm 2025 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lên 4,9%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tốc độ tăng chi phí lao động chậm lại trong quý III/2025
15:49' - 11/12/2025
Chi phí lao động tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo trong quý III/2025, khi thị trường việc làm hạ nhiệt, làm giảm tốc độ tăng lương – một tín hiệu tích cực cho triển vọng lạm phát của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc khủng hoảng IndiGo hé lộ kẽ hỡ trong quản trị doanh nghiệp Ấn Độ
15:26' - 11/12/2025
Sự cố hủy 3.000 chuyến bay của IndiGo cho thấy nguy cơ khi một ngành bị chi phối bởi vài tập đoàn lớn, làm dấy lên tranh luận về cạnh tranh, rủi ro hệ thống và vai trò quản lý của chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine khởi động thảo luận cấp cao với Mỹ về phục hồi kinh tế sau xung đột
11:45' - 11/12/2025
Ngày 10/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo ông đã có cuộc trao đổi trực tuyến “hiệu quả” với phía Mỹ về kế hoạch tái thiết Ukraine và phục hồi kinh tế sau xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng săn lùng ưu đãi trong mùa mua sắm dịp lễ
10:44' - 11/12/2025
Lạm phát và kinh tế bất ổn khiến người tiêu dùng Mỹ ưu tiên giá rẻ, đẩy các chuỗi giảm giá tăng trưởng mạnh, trong khi nhóm giàu vẫn chi tiêu ở cửa hàng xa xỉ nhưng cũng tìm đến hàng giá trị.

Cờ Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: IRNA/TTXVN