EVNNPC chú trọng an toàn phòng cháy trong quản lý vận hành lưới phân phối

16:53' - 03/10/2021
BNEWS EVNNPC đã triển khai nhiều giải pháp ngăn ngừa các nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng vận hành lưới điện, đồng thời đảm bảo phòng cháy, chữa cháy trong sản xuất kinh doanh.

Là một đơn vị thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) chịu trách nhiệm quản lý vận hành, kinh doanh bán điện trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra, trừ Hà Nội).

Để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, trong thời gian qua, EVNNPC đã triển khai nhiều giải pháp ngăn ngừa các nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng vận hành lưới điện, đồng thời đảm bảo phòng cháy, chữa cháy trong sản xuất kinh doanh.

*Sẵn sàng thiết bị, vật tư

Theo ông Vũ Anh Phương, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC, trong những năm qua, 100% các đơn vị trong EVNNPC thường xuyên phối hợp chính quyền địa phương, cảnh sát phòng cháy chữa cháy các cấp tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, hiệu quả.

Đối với lưới điện sau công tơ của cơ sở, hộ tiêu thụ điện và tham gia các đoàn kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn sử dụng điện của cơ quan quản lý nhà nước tại các cơ sở, hộ tiêu thụ điện trên địa bàn.

Việc huấn luyện nghiệp vụ và tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy được Tổng công ty và các đơn vị thành viên thực hiện định kỳ, đột xuất đúng quy định. Đến 30/6/2021, 100% các đơn vị, cơ sở đã tổ chức thực tập các tình huống giả định trong phương án chữa cháy.

Trong 9 tháng năm 2021, EVNNPC không để xảy ra sự cố cháy nổ nào. Tại các đơn vị của EVNNPC, 6 tháng năm 2021, cơ sở đã tổ chức tự kiểm tra an toàn phòng cháy được 1.743 lần...

Trong quản lý hệ thống, phương tiện phòng cháy chữa cháy ở các đơn vị, cơ sở, EVNNPC đã chủ động kiểm tra định kỳ các thiết bị theo quy định. Đặc biệt, với các thiết bị tại các khu vực có nguy cơ gây cháy nổ cao như trạm biến áp 110 kV, trạm biến áp trung gian, kho xưởng... đã được các đơn vị, cơ sở đặc biệt trú trọng.

Các thiết bị có hiện tượng bất thường, hư hỏng được kiểm tra và sửa chữa kịp thời, đảm bảo vận  hành an toàn, không có lỗi chủ quan về phòng cháy chữa cháy. Những trang bị không đạt tiêu chuẩn, được thanh lý, bổ sung mới và dự phòng đúng số lượng yêu cầu.

Đối với các trạm biến áp 110kV, trạm biến áp trung gian thường xuyên, định kỳ kiểm tra các thiết bị phòng cháy, hệ thống chữa cháy; bể nước, bể cát chữa cháy, bể chứa dầu sự cố, và các phương tiện chữa cháy thô sơ (xẻng, xô..) luôn sẵn sàng khi có tình huống cháy, nổ xảy ra.

Các dự án xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp công trình điện trạm biến áp 110 kV đều lập thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành. Được cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu... theo quy định trước khi đưa vào vận hành.


*Quản lý ngăn ngừa các nguy cơ cháy nổ

Theo đánh giá của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ – C07 (Bộ Công an), dù việc phòng cháy chữa cháy được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và thực hiện, đặc biệt từ khi có Luật phòng cháy chữa cháy có hiệu lực từ 4/10/2001, tuy nhiên, trên phạm vi cả nước, tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp và vẫn chưa có một chế tài đủ mạnh, xử lý mạnh các sai phạm trong sử dụng điện sinh hoạt.

Theo thống kê, trên 50% vụ sự cố cháy nổ có liên quan đến sự cố về sử dụng điện hoặc bất cẩn trong sử dụng điện. Thực tế các vụ cháy phát sinh do chạm, chập điện đa phần do nguyên nhân chủ quan do sai sót trong quá trình thiết kế, thi công, mua sắm vật tư thiết bị, sử dụng, sửa chữa bảo dưỡng, cải tạo nâng cấp, tuổi thọ thiết bị,... là tài sản và thuộc trách nhiệm của chủ cơ sở, hộ tiêu thụ điện (nhận điện sau công tơ), nằm ngoài phạm vi quản lý của ngành điện.

Trong phạm vi quản lý của mình, EVN cũng như Tổng công ty Điện lực miền Bắc và các đơn vị thành viên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa các nguy cơ cháy nổ, gây mất an toàn, ảnh hưởng vận hành lưới điện. Cụ thể như tăng cường thực hiện kiểm tra, rà soát chụp ảnh nhiệt, đo bắn nhiệt tại các vị trí, điểm tiếp xúc trên đường dây dẫn điện, trạm biến áp trung, hạ thế thuộc phạm vi quản lý để phát hiện sớm khả năng phát sinh cháy, nổ trên lưới điện vào thời điểm các phụ tải tăng cao.

Ngành điện cũng tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện, thay thế kịp thời các vật liệu, thiết bị đã qua sử dụng lâu ngày hoặc chất lượng kém. Song song các đơn vị trong EVN, EVNNPC thường xuyên phối hợp chính quyền địa phương, cảnh sát tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, hiệu quả đối với lưới điện sau công tơ của cơ sở, hộ tiêu thụ điện.

Ông Trần Ðức Dũng - Giám đốc Công ty Ðiện lực Ðiện Biên (đơn vị thành viên EVNNPC) cho biết, việc xây dựng, phối hợp tổ chức thực tập các phương án phòng cháy chữa cháy giữa chuyên môn với ngành điện tại cấp cơ sở là hết sức cần thiết bởi qua quá trình thực tập, lực lượng chuyên môn cơ sở kịp thời rút kinh nghiệm, nâng cao khả năng, hiệu quả phối hợp, không bị động khi có sự cố cháy nổ xảy ra, từ đó phát huy tối đa hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”.

Một trong những giải pháp trọng tâm trong phòng cháy chữa cháy được Công ty Điện lực Điện Biên triển khai thực hiện nghiêm túc là thường xuyên kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, an toàn hành lang lưới điện, tránh nguy cơ xảy ra cháy nổ do những nguyên nhân khách quan, yếu tố thời tiết, cây gãy đổ…

Ðặc biệt trước mùa mưa, Công ty tiến hành khảo sát thực trạng toàn bộ hệ thống lưới điện, từ đó phát hiện kịp thời các vị trí quá tải của dây dẫn, cáp, trạm biến áp, các mối nối, sứ nhiễm bẩn gây hiện tượng phóng điện để xử lý kỹ thuật.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở kết hợp tuyên truyền các quy định về an toàn điện cho người dân, nhắc nhở người dân không treo các biển hiệu, biển quảng cáo hoặc buôn bán, họp chợ dưới các trụ điện cũng như khi xây dựng nhà cửa cần tuân thủ khoảng cách an toàn, phòng ngừa nguy cơ cháy nổ…

Công ty Điện lực Thái Nguyên cũng cho biết, để chủ động ngăn chặn sự cố do cháy nổ, giảm nguy cơ cháy nổ từ chập cháy do điện, công ty đã tăng cường phối hợp với UBND, Ban chỉ huy quân sự, công an địa phương tăng cường kiểm tra, tuyên truyền và hướng dẫn các điểm có nguy cơ mất an toàn, cháy nổ trên địa bàn; hướng dẫn người dân kiến thức về sử dụng thiết bị phòng cháy và ký cam kết thực hiện các quy định và khắc phục ngay các nguy cơ cháy nổ đã phát hiện.

Để ngăn ngừa các sự cố cháy nổ do điện, ngành điện đã khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, tránh để các sự cố chập cháy do hư hỏng thiết bị hoặc mối nối không đảm bảo, lắp đặt thiết bị bảo vệ phù hợp tải sử dụng (cầu chì, công tắc, cầu dao, attomat…); không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn, tắt các thiết bị nếu không sử dụng; không sử dụng thiết bị tiêu thụ điện trong cùng một ổ cắm, dây dẫn không đi trên mái tôn hoặc treo trên tường, tường vách làm bằng vật liệu dễ cháy...

Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng C07 cũng khẳng định, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện ngày càng nhiều, kéo theo đó là sự gia tăng tiêu thụ năng lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Trong thời gian tới, EVN, EVNNPC và các đơn vị thành viên chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện quản lý, đánh giá chất lượng sản phẩm hàng hóa, thiết bị điện, kiểm tra, điều tra giải quyết các vụ cháy, nổ.

EVN cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc cử cán bộ, chuyên viên phụ trách an toàn tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Cần có các quy định, chế tài đủ mạnh để buộc các chủ đầu tư, tổ chức, doanh nghiệp khi đầu tư xây dựng dự án, công trình phải nghiên cứu, nắm bắt rõ và vận dụng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong thiết kế, lựa chọn thiết bị, lắp đặt và nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng bảo đảm vận hành an toàn, tin cậy.

Trong quá trình sử dụng điện khi có nhu cầu sử dụng thêm các thiết bị tiêu thụ điện cần phải báo cáo bên bán điện rà soát, đánh giá lại hệ thống đường dây dẫn, thiết bị bảo vệ có đáp ứng yêu cầu hay không, trường hợp không bảo đảm phải được cải tạo, thay thế đồng bộ trước khi đưa vào sử dụng; kiểm tra, bảo trì hệ thống, thiết bị điện, thay thế kịp thời các thiết bị hư hỏng hoặc không bảo đảm yêu cầu./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục