FAA yêu cầu Boeing nỗ lực sửa chữa lỗi hệ thống máy bay Boeing 737 MAX
Ngày 1/4, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã yêu cầu Boeing phải nỗ lực hơn nữa trong việc sửa chữa dòng máy bay 737 MAX trước khi trình lên cơ quan này xem xét lại, động thái có thể khiến loại máy bay này bị cấm hoạt động thêm một thời gian nữa.
Người phát ngôn FAA Greg Martin cho biết sau khi xem xét lại hệ thống kiểm soát bay của 737 MAX, Boeing sẽ cần thêm thời gian để đảm bảo rằng đã xác định và giải quyết được các vấn đề liên quan một cách phù hợp. FAA sẽ không phê chuẩn phần mềm cài đặt cho đến khi hài lòng với ứng dụng mới được nộp lên.
Trong khi đó, Boeing cho biết sẽ trình FAA gói phần mềm cập nhật dành cho máy bay 737 MAX trong "những tuần tới", chậm hơn so với dự định ban đầu. Trong một tuyên bố, Boeing khẳng định đang nỗ lực để chứng minh rằng công ty đã xác định và giải quyết mọi yêu cầu chứng nhận cần thiết, và nộp lên FAA khi hoàn tất trong những tuần tới. Tập đoàn này nêu rõ sẽ thực hiện cách tiếp cận toàn diện và bài bản đối với việc phát triển và thử nghiệm bản cập nhật để đảm bảo độ chính xác.
Tuần trước, Boeing thông báo đã lập trình lại hệ thống cảnh báo MCAS trên thế hệ máy bay 737 MAX để nâng cao tính an toàn cho loại máy bay này. Boeing hiện đang đẩy mạnh chiến dịch nhằm thuyết phục dư luận rằng Boeing đang giải quyết vấn đề của dòng 737 MAX, trong đó có hệ thống MCAS, vốn bị cho là nguyên nhân dẫn đến hai vụ tai nạn máy bay vừa qua.
MCAS là hệ thống cảnh báo an toàn tự động được lắp đặt trong mẫu 737 MAX 8 giúp máy bay tránh bị rơi vào trạng thái mất điều khiển. Hệ thống này gồm 3 phần, gồm 1 cảm biến, một máy tính dữ liệu bay và một màn hình hiển thị. Nếu cảm biến của máy bay phát hiện máy bay di chuyển chậm, thiết bị sẽ lệnh cho đầu máy bay chúi xuống.
Tuy nhiên, trong trường hợp đó, phi công đôi khi lại phản ứng bằng cách giành lại quyền kiểm soát và điểu khiển để nâng đầu máy bay ngược lên. Việc này sẽ khiến máy bay bị chòng chành trên không và trong trường hợp nghiêm trọng, phi công có thể mất kiểm soát, khiến máy bay bị rơi.
Với một mẫu máy bay nặng hơn như Boeing MAX, có nhiều động cơ tiết kiệm nhiên liệu làm thay đổi khí động lực, mũi máy bay có thể bị hướng lên cao trong một số điều kiện nhất định khi bay ở chế độ người điều khiển. Các cảm biến góc tấn trên máy bay sẽ cung cấp dữ liệu có thể kích hoạt MCAS tự động điều chỉnh mũi máy bay chúi xuống, nếu nhận thấy có nguy cơ máy bay rơi vào trạng thái mất kiểm soát.
Trong cả hai vụ tai nạn với dòng máy bay này, phi công đã phải cố gắng kiểm soát máy bay vì lỗi cảm biến góc tấn đã khiến hệ thống MCAS được kích hoạt và liên tục tự động điều khiển mũi máy bay chúi xuống khi cất cánh.
Dòng máy bay 737 MAX của Boeing đã bị cấm hoạt động sau vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines vừa qua cướp đi sinh mạng của 157 người và vụ tai nạn của hãng Lion Air tháng 10/2018 khiến 189 người thiệt mạng. Sau hai vụ việc, các kỹ sư đã tập trung xử lý những khiếm khuyết liên quan đến hệ thống MCAS.
Theo giới chức Ethiopia và một số nhà phân tích, hai vụ tai nạn này có nhiều điểm tương đồng về nguyên nhân gây tai nạn. Theo các nhà điều tra, báo cáo sơ bộ về nguyên nhân rơi máy bay ở Ethiopia sẽ sớm được công bố./.
>> Sắp công bố kết quả phân tích dữ liệu hộp đen máy bay Ethiopia gặp nạn
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Cú "sa chân" của Boeing
12:47' - 01/04/2019
Có lẽ nào cú “sa chân” mới đây của hãng chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) cùng mẫu 737 MAX là một dấu lặng đối với hãng và mở ra cơ hội cho các đối thủ khác?
-
Chuyển động DN
Boeing nhận đơn kiện đầu tiên sau vụ tai nạn máy bay Ethiopia
11:39' - 29/03/2019
Đơn kiện cáo buộc Boeing - hãng sản xuất máy bay 737 MAX, để xảy ra thiếu sót khi lập trình Hệ thống kiểm soát bay tự động MCAS.
-
Kinh tế Thế giới
FAA sẽ thay đổi quy trình giám sát an toàn hàng không sau sự cố Boeing 737 MAX
09:44' - 27/03/2019
Boeing hiện cần có sự chấp thuận của FAA trước khi dòng 737 MAX có thể hoạt động trở lại. Tuy nhiên, một nguồn tin chính phủ khẳng định công ty này vẫn chưa nộp bán vá lỗi phần mềm cho FAA.
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm một chiếc Boeing 737 MAX phải hạ cánh khẩn cấp ở Mỹ
08:52' - 27/03/2019
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thông báo một máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Southwest Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp ngày 26/3 sau khi phát hiện trục trặc động cơ.
-
Chuyển động DN
Boeing nỗ lực đưa dòng Boeing 737 MAX trở lại hoạt động
11:54' - 25/03/2019
Hãng chế tạo máy bay Boeing đã mời hơn 200 phi công, các giám đốc kỹ thuật và các nhà quản lý tới một buổi họp công bố thông tin diễn ra vào ngày 27/3 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:32'
Mỹ áp thuế đối ứng từ 10% đến 50% đối với hàng chục đối tác thương mại; Căng thẳng thương mại làm chậm tăng trưởng toàn cầu... là những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần làm việc 4 ngày: Báo động đỏ từ nền công nghiệp Nga
06:00'
Cemros, nhà sản xuất xi măng lớn nhất Nga cho biết, từ ngày 1/10/2025, công ty sẽ chuyển sang chế độ tuần làm việc 4 ngày. Lý do chính thức là nhu cầu xi măng trong nước liên tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cách chức Cục trưởng Cục Thuế Liên bang
13:03' - 09/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cách chức Cục trưởng Cục Thuế Liên bang (IRS) Billy Long, người mới tuyên thệ nhậm chức vào tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Mỹ xác nhận quy chế ưu đãi đặc biệt đối với Nhật Bản và EU
11:04' - 09/08/2025
Sau khi Mỹ và Nhật Bản hoàn tất thỏa thuận, Tokyo sẽ chính thức được hưởng quy chế ưu đãi đặc biệt này, dù có thể mất một thời gian để Mỹ khắc phục tình hình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo sẽ gặp Tổng thống Nga tại Alaska vào ngày 15/8
08:02' - 09/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 tại Alaska để thảo luận về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ
21:20' - 08/08/2025
Theo hãng Fox News (Mỹ), hai nhà lãnh đạo có thể sẽ gặp nhau vào ngày 11/8 tới và thủ đô Rome của Italy được cân nhắc là địa điểm tổ chức sự kiện này.
-
Kinh tế Thế giới
"Vũ khí" định hình lại thương mại toàn cầu của Tổng thống Mỹ
16:15' - 08/08/2025
Tổng thống Donald Trump đã và đang định hình lại hệ thống thương mại toàn cầu theo hướng ông mong muốn. Và các động thái mới nhất cho thấy quá trình này sẽ còn tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế gấp rút ứng phó với đợt áp thuế mới nhất của Mỹ
14:40' - 08/08/2025
Hơn 60 nền kinh tế đang gấp rút tìm cách ứng phó với làn sóng thuế quan mới nhất của Mỹ sau khi có hiệu lực vào ngày 7/8.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh chấn chỉnh ngành ngân hàng
12:28' - 08/08/2025
Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu ngành ngân hàng đảm bảo không từ chối các dịch vụ tài chính dựa trên quan điểm chính trị hoặc tôn giáo.