Fed bắt đầu cuộc họp về chính sách tiền tệ

08:34' - 29/07/2020
BNEWS Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 28/7 đã bắt đầu cuộc họp hai ngày về chính sách tiền tệ, giữa bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy niềm tin tiêu dùng của Mỹ sụt giảm.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 28/7 đã bắt đầu cuộc họp hai ngày về chính sách tiền tệ, giữa bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy niềm tin tiêu dùng của Mỹ sụt giảm và Quốc hội Mỹ đang thảo luận về giải pháp hỗ trợ tốt nhất để nền kinh tế nước này có thể ứng phó với những ảnh hưởng tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Với mức lãi suất hiện là 0-0,25% và Fed đã bơm hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ thông qua các chương trình tín dụng quy mô lớn, các nhà hoạch định chính sách của nước này dự kiến sẽ không tập trung nhiều vào những hành động trực tiếp khi dịch COVID-19 vẫn là một mối quan ngại lớn.
Số ca mắc COVID-19 mới và số trường hợp tử vong do dịch bệnh này tại Mỹ đang tăng mạnh và nhiều bang ở Mỹ đã áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đóng cửa trở lại một số lĩnh vực sản xuất-kinh doanh, trong khi hàng triệu việc làm ở nước này đã bị mất.

Trong khi đó, các lao động thất nghiệp ở Mỹ sẽ không còn nhận được các khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung khi chương trình hỗ trợ người mất việc làm kết thúc nếu Quốc hội Mỹ không hành động.
Các nhà phân tích dự đoán Fed sẽ tăng cường một biện pháp từng được sử dụng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, đó là định hướng thị trường tiền tệ.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, dự kiến thông báo rõ ràng về việc sẽ không có ý định tăng lãi suất cho đến khi kinh tế Mỹ hồi phục hoàn toàn và tỷ lệ thất nghiệp của nước này giảm mạnh từ mức 11,1% hiện nay, trong khi giảm bớt sự tập trung vào vấn đề lạm phát./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục