G20 quyết tâm theo đuổi tự do thương mại toàn cầu
Tại Hội nghị bộ trưởng tài chính G20 diễn ra trong các ngày 12-13/10 trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington, Mỹ, người đứng đầu bộ tài chính các nước đã khẳng định những nỗ lực của G20 là câu trả lời mạnh mẽ đối với những ý kiến phản đối toàn cầu hóa.
Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfang Schaeuble, Chủ tịch luân phiên của phiên họp lần này, cho biết quan chức lãnh đạo ngành tài chính các nước G20 đã thống nhất cùng thúc đẩy những sáng kiến kinh tế có thể đẩy nhanh hơn đà tăng trưởng kinh tế.
Các nhà lãnh đạo khác cho rằng tốc độ tăng trưởng cao hơn là cần thiết để thu hẹp khoảng cách về thu nhập giữa các quốc gia.
Tại hội nghị, các bộ trưởng tài chính cũng thảo luận về tình hình căng thẳng gia tăng trong nội bộ các nước G20 liên quan đến những yêu cầu mới từ phía Mỹ đối với các đối tác thương mại bị cho là “cướp” đi hàng triệu việc làm của người dân Mỹ.
Cuộc họp này là sự kiện mở màn cho các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị thường niên của IMF-WB.
Hội nghị thường niên IMF - WB diễn ra trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang đứng trước nhiều thách thức mới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cũng như những lo ngại về địa chính trị như cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên, các cuộc xung đột tại Trung Đông, cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập của vùng Catalunya ở Tây Ban Nha và nhiều điểm nóng khác...
Nhiều lãnh đạo tài chính thế giới đang lo lắng về việc chính quyền Tổng thống Mỹ Trump sẽ theo đuổi chính sách "nước Mỹ trên hết" như thế nào và liệu các chính sách này có thể ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu hay không khi làm gia tăng sức ép bảo hộ thương mại, cũng như các xáo trộn thị trường xuất phát từ những căng thẳng ngày càng gia tăng ở Triều Tiên và nhiều nơi khác./.
Xem thêm:
>>>>Quan chức tài chính G20 lên tiếng bảo vệ tự do thương mại toàn cầu
>>>IMF hối thúc G20 tiếp tục cải cách nhằm tái cân bằng nền kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nhóm G20 sẽ tăng hơn 3% trong năm 2017
13:20' - 30/08/2017
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng đối với Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở mức hơn 3% trong năm nay và năm 2018.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án tù đối tượng gây rối tại Hội nghị Thượng đỉnh G20
08:42' - 29/08/2017
Đức đã tuyên phạt tù một người Hà Lan vì hành vi ném vật thể vào cảnh sát trong các cuộc gây rối nhằm phản đối Hội nghị Thượng đỉnh G20 tổ chức tại Hamburg vào các ngày 7-8/7 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
G20 cần làm gì để cải thiện hoạt động trong tương lai?
06:00' - 21/07/2017
“Diễn đàn Đông Á” số mới ra có bài viết về kết quả hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần qua tại Hamburg (Đức) và những việc G20 cần phải làm trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
“Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump tại G20
07:02' - 17/07/2017
Học thuyết “Nước Mỹ trên hết” của ông Donald Trump thể hiện trong chính sách đối ngoại chẳng hề lay chuyển tại Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/2/2026
21:03' - 27/02/2026
Bản tin ngày 27/2/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur; Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần";...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm thuế quan đối với hàng hóa Canada từ tháng 3/2026
20:50' - 27/02/2026
Ngày 27/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tạm thời giảm một số mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08' - 27/02/2026
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52' - 27/02/2026
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40' - 27/02/2026
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54' - 27/02/2026
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07' - 27/02/2026
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58' - 27/02/2026
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30' - 27/02/2026
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble (giữa) phát biểu tại một cuộc họp báo trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington. Ảnh: AFP