G20 quyết tâm theo đuổi tự do thương mại toàn cầu
Tại Hội nghị bộ trưởng tài chính G20 diễn ra trong các ngày 12-13/10 trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington, Mỹ, người đứng đầu bộ tài chính các nước đã khẳng định những nỗ lực của G20 là câu trả lời mạnh mẽ đối với những ý kiến phản đối toàn cầu hóa.
Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfang Schaeuble, Chủ tịch luân phiên của phiên họp lần này, cho biết quan chức lãnh đạo ngành tài chính các nước G20 đã thống nhất cùng thúc đẩy những sáng kiến kinh tế có thể đẩy nhanh hơn đà tăng trưởng kinh tế.
Các nhà lãnh đạo khác cho rằng tốc độ tăng trưởng cao hơn là cần thiết để thu hẹp khoảng cách về thu nhập giữa các quốc gia.
Tại hội nghị, các bộ trưởng tài chính cũng thảo luận về tình hình căng thẳng gia tăng trong nội bộ các nước G20 liên quan đến những yêu cầu mới từ phía Mỹ đối với các đối tác thương mại bị cho là “cướp” đi hàng triệu việc làm của người dân Mỹ.
Cuộc họp này là sự kiện mở màn cho các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị thường niên của IMF-WB.
Hội nghị thường niên IMF - WB diễn ra trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang đứng trước nhiều thách thức mới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cũng như những lo ngại về địa chính trị như cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên, các cuộc xung đột tại Trung Đông, cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập của vùng Catalunya ở Tây Ban Nha và nhiều điểm nóng khác...
Nhiều lãnh đạo tài chính thế giới đang lo lắng về việc chính quyền Tổng thống Mỹ Trump sẽ theo đuổi chính sách "nước Mỹ trên hết" như thế nào và liệu các chính sách này có thể ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu hay không khi làm gia tăng sức ép bảo hộ thương mại, cũng như các xáo trộn thị trường xuất phát từ những căng thẳng ngày càng gia tăng ở Triều Tiên và nhiều nơi khác./.
Xem thêm:
>>>>Quan chức tài chính G20 lên tiếng bảo vệ tự do thương mại toàn cầu
>>>IMF hối thúc G20 tiếp tục cải cách nhằm tái cân bằng nền kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nhóm G20 sẽ tăng hơn 3% trong năm 2017
13:20' - 30/08/2017
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng đối với Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở mức hơn 3% trong năm nay và năm 2018.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án tù đối tượng gây rối tại Hội nghị Thượng đỉnh G20
08:42' - 29/08/2017
Đức đã tuyên phạt tù một người Hà Lan vì hành vi ném vật thể vào cảnh sát trong các cuộc gây rối nhằm phản đối Hội nghị Thượng đỉnh G20 tổ chức tại Hamburg vào các ngày 7-8/7 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
G20 cần làm gì để cải thiện hoạt động trong tương lai?
06:00' - 21/07/2017
“Diễn đàn Đông Á” số mới ra có bài viết về kết quả hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần qua tại Hamburg (Đức) và những việc G20 cần phải làm trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
“Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump tại G20
07:02' - 17/07/2017
Học thuyết “Nước Mỹ trên hết” của ông Donald Trump thể hiện trong chính sách đối ngoại chẳng hề lay chuyển tại Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và châu Âu bàn về cách thức chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
08:32' - 19/08/2025
Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng một cuộc họp ba bên giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ dường như là bước tiếp theo tốt nhất để chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Ukraine thảo luận về việc chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine
08:26' - 19/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng.