Giá căn hộ tại Hà Nội sẽ tăng từ 5-7% trong vòng 3 năm tới

11:41' - 06/10/2021
BNEWS CBRE dự báo, năm 2022, nguồn cung mở bán mới và doanh số bán dự kiến phân khúc căn hộ tại Hà Nội sẽ phục hồi về ngưỡng 25.000 – 27.000 căn. Mức giá sơ cấp sẽ tăng khoảng 5-7%/năm trong vòng 3 năm tới.

Nguồn cung căn hộ để bán tại thị trường Hà Nội trong 3 quý vừa qua đã có sự tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ của năm 2020. Tuy nhiên, số lượng vẫn thấp hơn đáng kể so với giai đoạn trước dịch bệnh.

Công ty TNHH CBRE dự báo, bước sang năm 2022, nếu tiến độ tiêm vaccine diễn ra thuận lợi, tạo điều kiện cho kinh tế phục hồi cũng như dần mở cửa lại biên giới thì  nguồn cung mở bán mới và doanh số bán dự kiến sẽ phục hồi về ngưỡng 25.000 – 27.000 căn. Mức giá sơ cấp sẽ tăng khoảng từ 5-7%/năm trong vòng 3 năm tới do sản phẩm của các khu đô thị tiếp tục nâng cấp định vị cũng như kỳ vọng vào các dự án cao cấp và hạng sang mở bán ở một số vị trí đắc địa, khu trung tâm...

Khảo sát của cho thấy, trong 3 quý vừa qua, thị trường Hà Nội ghi nhận 11.430 căn mở bán mới, tăng 7% theo năm; trong đó, riêng quý III có 3.483 căn mở bán mới, giảm 1% theo năm. Đáng chú ý, 93% các sản phẩm mở bán mới trong quý III đều đến từ các khu đô thị lớn ở phía Đông và phía Tây Hà Nội.

Hoạt động mở bán chủ yếu diễn ra vào tháng 7 và bắt đầu “trở lại” vào cuối tháng 9 - sau khi Hà Nội kết thúc đợt giãn cách xã hội kéo dài. Theo phân khúc, trong quý III chỉ có các sản phẩm từ phân khúc cao cấp và trung cấp mở bán; trong đó, số lượng sản phẩm cao cấp chiếm 65%.

Theo đánh giá của CBRE, nhiều phân khu đã đi vào hoạt động và các tiện ích được hoàn thiện theo thời gian. Các khu đô thị nằm ngoài trung tâm đang dần nâng cấp định vị và ra mắt thêm nhiều sản phẩm cao cấp trong mấy quý gần đây.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội cho rằng, sự kết hợp giữa chủ đầu tư trong nước và chủ đầu tư nước ngoài hoặc chủ đầu tư trong nước với các đơn vị quản lý nước ngoài đang giúp cho thị trường Hà Nội có thêm nhiều lựa chọn sản phẩm mới, khác biệt và có tính cạnh tranh cao hơn. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp diễn trong thời gian tới và là bằng chứng cho thấy, thị trường ngày càng gia tăng sự cạnh tranh với nhiều sản phẩm đa dạng hơn.

 

Sự tích cực của thị trường căn hộ tại Hà Nội thể hiện qua việc mặc dù  hoạt động bán hàng bị gián đoạn trước làn sóng COVID-19 từ cuối tháng 7 kéo dài đến tận cuối tháng 9 nhưng doanh số bán trong quý III vẫn đạt mốc gần 3.000 căn. Mặc dù con số này đã giảm khoảng 33% theo năm nhưng trong bối cảnh giãn cách xã hội kéo dài thì đây cũng là tín hiệu khá lạc quan của thị trường.

Cùng đó, số căn bán được trong cả 3 quý vừa qua tại thị trường Hà Nội cũng ghi nhận ở mức gần 11.000 căn, chỉ giảm nhẹ 1% theo năm. Theo CBRE, điểm đáng chú ý là các dự án mở bán trong quý này đạt tỷ lệ bán trung bình 52%, cao hơn tỷ lệ mở bán trung bình trong quý đầu tiên mở bán của năm 2019 và 2020 với tỷ lệ tương ứng lần lượt là 41% và 42%.

Giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý III được CBRE ghi nhận đạt trung bình ở mức 1.542 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 16% theo năm do tỷ trọng các dự án cao cấp mở bán trong quý cao hơn. Nếu so sánh với thời điểm quý III của năm 2020 thì sẽ thấy, tỷ trọng phân khúc bình dân chiếm tới 49% lượng mở bán mới dẫn đến mức giá bán sơ cấp trung bình ở ngưỡng thấp.

Thị trường thứ cấp tương đối trầm lắng trong quý vừa qua do tác động của dịch bệnh. Mức giá thứ cấp trung bình đạt 1.156 USD/m2, giảm 1% theo quý và tăng 2% theo năm. Lợi suất căn hộ cho thuê trong quý tiếp tục chịu ảnh hưởng của đại dịch và các biện pháp giãn cách, đặc biệt tại các khu vực tập trung cho thuê chuyên gia nước ngoài.

Cụ thể, khu trung tâm, các quận Đống Đa, Ba Đình và Tây Hồ chỉ ghi nhận mức lợi suất từ 3,7 - 4,6%, thấp hơn khoảng 1 điểm phần trăm so với thời điểm trước dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Chí Nghĩa – Phó Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cũng đưa ra nhận xét, giá bất động sản quý III gần như không thay đổi so với quý trước. Nhưng ông Nghĩa lưu ý, giá đất nền tại một số dự án ở Hà Nội vẫn ở ngưỡng cao thậm chí có xu hướng tăng so với quý II. Nguyên nhân chủ yếu là do khan hiếm dòng sản phẩm này tại; trong khi lực cầu lại rất mạnh.

Sức khỏe của thị trường bất động sản Hà Nội khi bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đã bộc lộ lực cầu tiêu dùng có chút suy yếu nhưng lực đầu tư vẫn duy trì mạnh. Các sàn giao dịch bất động sản, đặc biệt là các sàn lớn, môi giới bất động sản vẫn duy trì cường độ hoạt động và phát huy tối đa các công cụ công nghệ. Vì thế, số đơn vị dừng hoạt động và bỏ nghề với thị trường chỉ ước dưới 30%.

Năm 2021, nguồn cung căn hộ chào bán mới dự kiến dao động trong khoảng từ 17.000 – 18.000 căn tương đương với ngưỡng mở bán của năm 2020 do tác động của dịch COVID-19. Doanh số bán hàng dự kiến sẽ hồi phục trong quý IV, khi các hoạt động bán hàng dần trở lại bình thường – các chuyên gia của CBRE dự báo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục