Giá dầu châu Á giảm nhẹ trong phiên chiều 29/1

17:20' - 29/01/2021
BNEWS Saudi Arabia cam kết sẽ tự nguyện cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày vào tháng 2/2021 và tháng 3/2021 như một phần của thỏa thuận của OPEC+, điều này đã giúp giá dầu cải thiện trong tháng Một.

 

Giá dầu châu Á giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều ngày 29/1, bám sát biên độ giá dầu trong ba tuần qua, trong bối cảnh các nhà đầu tư tìm kiếm những dấu hiệu thay đổi cơ bản của nguồn cung và cầu năng lượng.
Trong phiên này, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tại thị trường New York (Mỹ) giảm 23 xu Mỹ, xuống 52,10 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tháng Ba tại thị trường London giảm 2 xu Mỹ, xuống 55,51 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng Ba hết hạn trong ngày 29/1, trong lúc giá dầu Brent giao tháng Tư giảm 3 xu Mỹ, xuống 55,17 USD/thùng.
Saudi Arabia cắt giảm nguồn cung dầu mỏ và dự trữ dầu của Mỹ giảm, giúp bù đắp áp lực giảm giá từ nhu cầu nhiên liệu, vốn đang chậm lại do việc triển khai tiêm vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bị đình trệ và căng thẳng do tốc độ lây lan nhanh chóng của các chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19.
Saudi Arabia cam kết sẽ tự nguyện cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày vào tháng 2/2021 và tháng 3/2021 như một phần của thỏa thuận của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+. Điều này đã giúp giá dầu cải thiện trong tháng Một.
Chuyên gia phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho rằng cam kết cắt giảm của Saudi Arabia đồng nghĩa với việc tổng mức cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ sẽ tăng từ 7,2 triệu thùng/ngày trong tháng Một lên 8,125 triệu thùng/ngày trong tháng Hai.
Thông tin dự trữ dầu của Mỹ giảm 9,9 triệu thùng trong tuần trước và dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ giảm trong tháng Hai, cũng là yếu tố hỗ trợ giá dầu. Tuy nhiên, thị trường năng lượng tăng hạn chế bởi lo ngại việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 bị đình trệ cũng như lo lắng về tình trạng dễ lây lan của biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Hiện, các nhà đầu tư đang ngóng chờ số liệu về Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc trong tháng Một, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 31/1./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục