BNEWS Giá khí đốt tại châu Âu đã tăng mạnh sau khi Đức tạm đình chỉ tiến trình phê duyệt dự án đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đưa khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng mạnh sau khi Cơ quan Quản lý năng lượng Đức ngày 16/11 thông báo tạm đình chỉ tiến trình phê duyệt dự án đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đưa khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức. Lý do được đưa ra là vì công ty vận hành dự án này chưa tuân thủ luật pháp Đức.
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đến nay đã hoàn tất về mặt lắp đặt thi công, song giấy phép hoạt động vẫn đang bị treo.
Theo Cơ quan Quản lý năng lượng Đức, kế hoạch của công ty vận hành đường ống - có trụ sở tại Thuỵ Sĩ - là thành lập một công ty con tại Đức để quản lý phần đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 đi qua lãnh thổ Đức.
Tuy nhiên, điều này được cho là chưa đủ. Thủ tục pháp lý của Đức yêu cầu các tài sản và nguồn nhân lực chính phải được chuyển từ công ty mẹ sang chi nhánh tại Đức.
Cơ quan Quản lý năng lượng Đức nhấn mạnh, doanh nghiệp điều hành đường ống phải được tổ chức và hoạt động theo luật pháp của Đức, sau đó cơ quan này mới có thể “bật đèn xanh" cho dự án, cụ thể là đề nghị Uỷ ban châu Âu thẩm tra dự án và sau đó Cơ quan Quản lý năng lượng Đức sẽ cấp giấy phép cuối cùng - một tiến trình có thể mất thêm nhiều tháng nữa.
Quyết định nêu trên đã ngay lập tức tác động tới giá khí đốt trong bối cảnh châu Âu kỳ vọng Nga sẽ tăng đáng kể nguồn cung khi Dòng chảy Phương Bắc 2 được phê duyệt.
Theo hãng tin Bloomberg, hợp đồng tương lai khí tự nhiên châu Âu đã tăng sát mức cao nhất trong 4 tuần qua. Bloomberg cho biết, giá khí đốt châu Âu chuẩn (benchmark) đã tăng tới 19% do những lo ngại về sự không chắc chắn của nguồn nhiên liệu trong mùa Đông này.
Trong khi đó, giá khí đốt giao kỳ hạn tháng 12 ở Hà Lan tăng 18%. Giá khí đốt đã tăng hơn ba lần trong năm nay do lượng khí đốt dự trữ của châu Âu vẫn ở mức dưới trung bình sau một mùa đông kéo dài mùa trước./.
Tin liên quan
Đức tạm ngừng phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2
Cơ quan Quản lý năng lượng Đức thông báo tạm đình chỉ tiến trình phê duyệt dự án đường ống dẫn khí mang tên Dòng chảy Phương Bắc 2 giữa Nga với Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngCửa ngõ để hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường Bắc Phi
Thương mại Việt Nam - Maroc tăng trưởng tích cực, với kim ngạch năm 2025 đạt khoảng 380 triệu USD, mở thêm cơ hội cho hàng Việt thâm nhập Bắc Phi và Tây Phi.
-
Thị trườngViệt Nam học hỏi kinh nghiệm Hàn Quốc về dự trữ dầu
Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng đề nghị KNOC chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, vận hành kho dự trữ dầu, nhất là công nghệ kho chứa ngầm và ứng phó rủi ro.
-
Thị trườngLiên kết vùng nâng chất lượng, minh bạch nguồn gốc nông sản
Cần Thơ và các tỉnh, thành thống nhất tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, kết nối đơn hàng và xây dựng chuỗi giá trị nông sản bền vững.
-
Thị trườngWinMart tăng 200% lượng hàng hóa phục vụ dịp nghỉ lễ 2/9
Với quy mô chuỗi bán lẻ lớn nhất cả nước, cùng lợi thế từ chuỗi cung ứng Supra do Masan xây dựng, hệ thống WinMart/WinMart+/WiN duy trì giá cả bình ổn trong các giai đoạn cao điểm.
-
Thị trườngTập đoàn TH ra mắt xúc xích tiệt trùng TH True Food
Đây là "tân binh" mới nhất bổ sung vào danh mục thực phẩm chế biến của thương hiệu TH true FOOD, mang đến giải pháp dinh dưỡng tiện lợi cho các gia đình, tiện lợi, phù hợp với cuộc sống hiện đại.
-
Thị trườngWinMart biến hơn 5.000 điểm bán thành điểm hẹn Trung thu
Tại nhiều siêu thị WinMart, trẻ em và gia đình còn có thể thưởng thức các tiết mục múa lân - trống hội, giao lưu cùng Chú Cuội - Chị Hằng, làm lồng đèn, chơi trò dân gian và rước đèn…
-
Thị trườngẤn Độ muốn mở rộng cửa thị trường Nhật Bản cho gạo basmati
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal cho biết gạo vẫn là mặt hàng nhạy cảm tại Nhật Bản.
-
Thị trườngGiá lúa mì chạm đỉnh 3 năm do lo ngại về xung đột Nga-Ukraine
Giá lúa mì trên sàn giao dịch Chicago tiếp tục đà tăng mạnh lên mức cao nhất trong 3 năm qua, trước những lo ngại rằng cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.
-
Thị trườngKết nối sản phẩm Lai Châu với người tiêu dùng trên nền tảng số
Phiên livestream diễn ra từ 19h30- 22h30 ngày 29/8 sẽ giới thiệu đa dạng các nhóm sản phẩm đặc trưng của Lai Châu.










