Hà Nội dẫn đầu thế giới về lợi suất văn phòng
Theo đánh giá của Công ty Savills tại bản báo cáo mới nhất về Lợi suất văn phòng toàn cầu (Savills World Office Yield Spectrum) do đơn vị này thực hiện, Hà Nội là thành phố dẫn đầu về lợi suất văn phòng với mức 8,57%. Cùng đó, Thành phố Hồ Chí Minh cũng được đánh giá khá cao.
Đây cũng là lần thứ ba kể từ tháng 1 năm 2017, Hà Nội xếp hạng đầu tiên trên thế giới về lợi suất văn phòng hạng A ở khu vực lõi trung tâm thương mại với mức lợi suất 8,57%.Tp. Hồ Chí Minh, đã từng xếp hạng 2 trong báo cáo ‘Savills World Office Yield Spectrum’ H2017, thì nay tụt xuống vị trí thứ 4 với lợi suất thị trường ở mức 7,36%.
Nhận định về triển vọng đầu tư phân khúc này, bà Hoàng Nguyệt Minh - Quản lý Đầu tư Savills Hà Nội cho biết, mức lợi suất cao cho thấy sự hấp dẫn từ thu nhập cho thuê mặt bằng so với giá trị vốn hóa của tòa nhà văn phòng. Chính vì vậy, thị trường Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh có triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê. Tp. Hồ Chí Minh hiện đang có tình hình hoạt động tốt nhất trong 5 năm qua với giá thuê trung bình tăng 8% theo năm và công suất thuê đạt 97%. Hà Nội ghi nhận giá thuê tăng 3% theo năm trong quý IV/2018 và công suất thuê ổn định ở mức 95%; hoạt động của phân khúc văn phòng hạng A ở khu vực ngoài trung tâm được cải thiện. Cả hai thị trường này đã và đang thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các khách hàng đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhu cầu mua lại các tòa nhà văn phòng cao nhưng số lượng giao dịch ít do hạn chế về nguồn cung dự án để bán. Về giá thuê, Tập đoàn JLL cho rằng, mức giá thấp chưa phải là tất cả. Vị trí và không gian làm việc đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút và giữ chân nhân tài.Vì vậy, những yếu tố như liên kết giao thông tốt, cơ sở vật chất tiện nghi và chất lượng kết nối kỹ thuật số cũng là yếu tố tiên quyết.
Trong số này, thành phố Hồ Chí Minh nổi lên như một điểm nóng thu hút các nhà khởi nghiệp tại Đông Nam Á, do sở hữu một cộng đồng doanh nhân vững chắc, chi phí đầu tư thấp và lực lượng lao động trẻ, nhanh nhẹn. Lĩnh vực công nghệ đã đóng góp đáng kể vào nhu cầu cho thuê trên thị trường này với nhiều công ty có diện tích thuê trên 1.000 m2.Nguồn cung văn phòng hạng A dự kiến sẽ không tăng trong ít nhất hai năm tới, thế nên các dự án văn phòng hạng B chất lượng cao sắp ra mắt được kỳ vọng sẽ giảm bớt áp lực tăng giá của các tòa hạng A.
Theo các chuyên gia của Công ty CBRE, không gian làm việc chung đã nổi lên như một nguồn cầu chính. Các khách thuê này chiếm đến 31% các giao dịch cho thuê trên 1.000 m2.Ngoài không gian làm việc chung, các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và công ty công nghệ tiếp tục là khách thuê tích cực nhất trong việc tìm diện tích thuê văn phòng mới.
Tại Hà Nội, năm 2019, giá thuê được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng ở cả hạng A và B; đặc biệt là ở hạng A với việc phân khúc này có nguồn cung hoàn thiện tại khu vực trung tâm. Đây sẽ là nguồn cung mới nhất của hạng A sau ba năm không có nguồn cung mới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phân khúc bất động sản nào sẽ chiếm ưu thế trong năm 2019?
15:15' - 11/12/2018
Dự báo năm 2019, nguồn cung dồi dào, tập trung vào các dự án lớn kiểu những thành phố thu nhỏ với dịch vụ đầy đủ, hạ tầng đồng bộ sẽ là xu hướng dẫn dắt thị trường.
-
Bất động sản
Phân khúc nhà ở tại Hà Nội còn thiếu hợp lý
18:12' - 10/12/2018
Nhà thương mại phát triển nhiều, tuy nhiên không phải người dân nào cũng đủ điều kiện để mua trong khi, nhà ở xã hội với mức giá hợp lý lại vẫn quá ít so với nhu cầu thực tế.
-
Chuyển động DN
Savills Việt Nam quản lý tổ hợp căn hộ 5 sao Sun Grand City Ancora Residence
21:54' - 30/03/2018
Theo đó, Savills sẽ cung cấp toàn bộ nhân sự quản lý tòa căn hộ cao cấp Sun Grand City Ancora Residence và Trung tâm thương mại Sun Plaza Ancora,
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Lập quy định tạm thời bảng giá đất cho thành phố Cần Thơ
14:41'
Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Cần Thơ trình HĐND hoặc UBND thành phố xin chủ trương lập quy định tạm thời bảng giá đất cho thành phố Cần Thơ mới.
-
Bất động sản
Áp lực nguồn cung nhà ở dồn lên các đô thị
19:52' - 08/07/2025
Với dự báo hơn hai phần ba dân số toàn cầu sẽ sinh sống tại các đô thị vào năm 2050, các thành phố đang phải đối mặt với áp lực đảm bảo số lượng và tính bền vững của nguồn cung nhà ở.
-
Bất động sản
34 khu đất ở Đồng Nai sắp lên sàn đấu giá
17:20' - 07/07/2025
Chiều 7/7, UBND tỉnh Đồng Nai làm việc với các đơn vị liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025 trên địa bàn Đồng Nai.
-
Bất động sản
Hoàn thành kiểm kê đất đai trước ngày 20/8
15:28' - 07/07/2025
Việc lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất diễn ra sau khi sắp xếp đơn vị hành chính theo các Nghị quyết của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
-
Bất động sản
Bất động sản Đông Hải Phòng: Thỏi nam châm hút vốn đầu tư
10:22' - 07/07/2025
Sở hữu quỹ đất lớn, quy hoạch bài bản cùng dư địa tăng giá còn rộng, khu Đông Hải Phòng dần định hình là trung tâm chuyển dịch dòng vốn của giới đầu tư và nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp.
-
Bất động sản
Áp lực chi phí xây dựng "dồn" lên bất động sản
10:45' - 06/07/2025
Hoạt động khai thác đang được kiểm soát chặt nhằm bảo vệ hệ sinh thái, kéo theo giá cát và chi phí vận chuyển tăng, gây áp lực lên tổng chi phí đầu tư, nhất là trong các dự án hạ tầng lớn…
-
Bất động sản
Phát triển đô thị xanh: Thị trường chưa đủ động lực, cần chính sách tiếp sức
16:04' - 04/07/2025
Đô thị xanh, công trình xanh và phát triển theo hướng Net Zero đang dần trở thành xu thế chủ đạo trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản và quy hoạch đô thị tại Việt Nam.
-
Bất động sản
Lợi thế kép từ các tòa tháp ven biển Blanca City
15:13' - 04/07/2025
Nằm giữa trục đường 3/2 và biển Bãi Sau, các tòa tháp Blanca thuộc Blanca City mở ra cơ hội đầu tư, lưu trú, nghỉ dưỡng khi hội tụ lợi thế nội sinh - ngoại lực.
-
Bất động sản
Đầu tư bất động sản kỳ vọng vào động lực mới từ cải cách thể chế
19:56' - 03/07/2025
Thị trường bất động sản được đánh giá là một trong những lĩnh vực được hưởng lợi trực tiếp từ các chính sách hỗ trợ tăng trưởng.