Hà Nội: Giá thực phẩm có xu hướng tăng

11:43' - 05/04/2019
BNEWS Những ngày gần đây, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ truyền thống như thịt gà, vịt, thủy hải sản tiếp tục nhích nhẹ, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn.

Người tiêu dùng mua thịt lợn. Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN


Qua khảo sát tại hệ thống chợ truyền thống như Thành Công, Kim Liên, Thanh Xuân… cho thấy, những ngày đầu tháng 4/2019, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống đã bắt đầu tăng so với cuối tháng 3. Hiện cá quả có giá 120.000 đồng/kg, cá điêu hồng 75.000 đồng/kg, cá chép 100.000 đồng/kg, cá trê 50.000 đồng/kg...
Thịt gà ta, thịt ngan, vịt cũng tăng nhưng không nhiều, chỉ tăng khoảng 10.000 đồng/kg, hiện thịt vịt có giá từ 50.000 đến 60.000 đồng/kg, thịt gà ta 130.000 đồng/kg, đặc biệt giá thịt gà công nghiệp tăng mạnh từ 65.000 đồng/kg lên 75.000 - 80.000 đồng/kg do nhu cầu thay thế thịt lợn từ các bếp ăn tập thể, trường học, khu công nghiệp.
Một số loại rau như dền đỏ, muống, ngót, cải có giá từ 8.000 - 12.000 đồng/bó. Một số tiểu thương cho biết, mức giá này tương đương thời điểm Tết Nguyên đán do đây là thời điểm giao mùa, các loại rau không đủ cung ứng. Riêng đối với mặt hàng thịt gà, sức mua đã tăng gấp đôi so với thời điểm chưa bùng phát dịch tả lợn châu Phi.
Những ngày gần đây, dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế nên người tiêu dùng bắt đầu quay trở lại sử dụng thịt lợn khiến giá bán có chiều hướng tăng. Khảo sát tại một số chợ dân sinh, chợ truyền thống trên địa bàn các quận: Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm... vào sáng 4/4 cho thấy, sức tiêu thụ thịt lợn đã được cải thiện. Người tiêu dùng không còn hạn chế mua và sử dụng các sản phẩm từ thịt lợn.
Chị Nguyễn Thị Liên, tiểu thương tại chợ dân sinh ở phố Bùi Ngọc Dương (quận Hai Bà Trưng - Hà Nội) cho biết, những ngày qua, mặt hàng thịt lợn đã được người dân mua nhiều hơn, sức tiêu thụ tăng khoảng 40%.
Tại chợ Hôm - Đức Viên (quận Hai Bà Trưng), các tiểu thương bán thịt lợn rất vui khi đến thời điểm này người tiêu dùng đã mua thịt nhiều hơn. Dù sức tiêu thụ chưa thực sự trở về mức như bình thường, nhưng so với thời điểm đầu tháng 3 đã có cải thiện rõ rệt.
Sức tiêu thụ thịt lợn được cải thiện vì thành phố đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Cùng với đó, qua truyền thông người dân cũng hiểu được bệnh này không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Chị Nguyễn Cúc, một nhân viên ngân hàng Techcombank chia sẻ, thời gian đầu, khi xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi chị cũng rất e ngại khi mua thịt lợn ngoài chợ vì vấn đề an toàn thực phẩm. Nhưng sau khi tìm hiểu và nghe các phương tiện truyền thông nói về dịch tả lợn châu Phi gia đình chị đã mua thịt lợn trở lại, bởi loại thực phẩm này được kiểm soát chặt chẽ.
Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, nhằm ngăn chặn bệnh và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, hiện nay các cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố tiếp tục được kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là cơ sở giết mổ tập trung tại các huyện: Thanh Trì, Chương Mỹ, Thường Tín, Mê Linh.
Theo thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội, ngày 2/4, giá lợn hơi một số địa phương thuộc khu vực miền Bắc và Đông Nam Bộ đã tăng nhẹ từ 500 - 1.000 đồng/kg. Hiện, tại các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hưng Yên... thương lái đang thu mua lợn hơi ở mức 35.000 đồng/kg. Tại khu vực đồng bằng sông Hồng như Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình..., giá lợn hơi hầu hết giao dịch tại mức 35.000 - 40.000 đồng/kg.
Đặc biệt, tại Công ty chăn nuôi CP miền Bắc, giá lợn hơi tiếp tục được điều chỉnh tăng 1.000 đồng/kg đối với lợn thịt với trọng lượng dưới 115kg và tăng 2.000 đồng đối với lợn thịt có trọng lượng trên 115kg./.
>> Thịt gia cầm và cá được nhiều người tiêu dùng lựa chọn

>> Thịt lợn tiêu thụ tại các siêu thị ở Bình Dương tăng mạnh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục