1. >

Hai công ty Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp bí quyết công nghệ của Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ cáo buộc một số công ty tại Trung Quốc đại lục và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đánh cắp bí quyết công nghệ trị giá 8,75 tỷ USD của tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Micron có trụ sở tại Mỹ.

Hai công ty Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp bí quyết công nghệ của Mỹ

Ngày 2/11, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc một số công ty tại Trung Quốc đại lục và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đánh cắp bí quyết công nghệ trị giá 8,75 tỷ USD của tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Micron có trụ sở tại Mỹ.

Đây là cáo buộc mới nhất nhằm vào điều mà Washington gọi là chương trình đánh cắp các bí mật thương mại và công nghiệp có giá trị của Mỹ mà Trung Quốc đang tiến hành nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước.

Bản cáo trạng được công bố tại một tòa án quận của Mỹ ở thành phố San Jose, California, cáo buộc hình sự đối với công ty chế tạo vi mạch Fujian Jinhua Integrated Circuit thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc và tập đoàn United Microelectronics (UMC) của Đài Loan cùng 3 cá nhân từng làm việc cho Micron trước khi chuyển sang làm việc cho UMC.

Cụ thể, các công ty này bị cáo buộc âm mưu đánh cắp các bản thiết kế và quy trình sản xuất chất bán dẫn của Micron nhằm biến Fujian Jinhua trở thành “ông lớn” trên thị trường chip máy tính toàn cầu.

Trong số những đối tượng, Chen Zhengkun từng là một quản lý cấp cao tại Micron, chuyển sang làm việc tại UMC từ năm 2015, sau đó trở thành Chủ tịch công ty Fujian Jinhua.

Ngoài cáo buộc hình sự đối với Fujian Jinhua và UMC, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đệ đơn kiện dân sự nhằm ngăn chặn 2 công ty này xuất khẩu các sản phẩm áp dụng công nghệ đánh cắp được từ Micron.

Trong phản ứng của mình, đại diện UMC cho biết bản cáo trạng trên gần như tương tự với đơn kiện chống lại UMC mà Micron đưa ra trước đó. UMC lấy làm tiếc phía Mỹ đưa ra cáo buộc trên mà không thông báo trước để công ty có thời gian thảo luận vấn đề này.

Những cáo buộc trên được đưa ra 4 tháng sau khi một tòa án tại thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc ra phán quyết ủng hộ Fujian Jinhua và yêu cầu Micron phải ngừng bán hơn 12 loại ổ lưu trữ bán dẫn, thẻ nhớ và vi mạch tại nước này.

Đáp lại, ngày 29/10 vừa qua, chính quyền Mỹ thông báo quyết định cấm xuất khẩu linh kiện, phần mềm và sản phẩm công nghệ Mỹ cho công ty Fujian Jinhua./.

>>>Cần làm gì để bảo mật thông tin người dùng trên mạng xã hội?

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif