Hải Dương trình diễn cấy máy và phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái
Chiều 9/7, tại xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương đã phối hợp tổ chức trình diễn cấy máy và phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái trên cánh đồng lúa của thôn Mộ Trạch, xã Tân Hồng.
Tại chương trình, ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương thông tin: Xác định cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp là khâu quan trọng để giảm giá thành sản xuất và nâng cao chất lượng nông sản, những năm qua, Hải Dương tích cực đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, trong đó tỷ lệ cấy máy tăng đáng kể. Sản xuất vụ mùa năm 2020 tính đến thời điểm này, Hải Dương đã gieo cấy đạt trên 85% diện tích trong tổng số khoảng 57.000ha. Trong đó, tỷ lệ cấy máy đạt khoảng 8% diện tích. Thực tiễn sản xuất những năm gần đây cho thấy, máy cấy ra đồng đã giúp nông dân Hải Dương giảm chi phí đầu vào, giảm ngày công lao động, nâng hiệu quả kinh tế. Ông Vũ Đăng Toàn, thành viên Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Mộ Trạch chia sẻ: “Gia đình tôi có 2 mẫu ruộng (7.200m2). Năm 2016, hợp tác xã đưa máy cấy về làng, gia đình tôi bắt đầu chuyển sang cấy bằng máy.Đến nay, toàn bộ diện tích lúa của gia đình tôi đều cấy và gặt bằng máy. Nhà tôi có 4 người con đều đi làm công nhân, ở nhà làm ruộng chủ yếu vẫn là hai vợ chồng tôi đảm đương, năm nay đều đã ngoài 60 tuổi. Từ khi ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất lúa, đặc biệt là cấy bằng máy, vừa giảm được ngày công lao động, mà chất lượng, năng suất lúa hơn hẳn. Lúa thẳng hàng, cứng cây nên chống chịu được sâu bệnh, ngã đổ, năng suất cao hơn 35-40 kg/sào (360m2) so với cấy bằng tay”.
Thôn Mộ Trạch, xã Tân Hồng có trên 90% diện tích ruộng đã ứng dụng cấy máy. Nếu như năm 2016 chỉ có khoảng 5ha thì năm 2020 đã có 180ha cấy máy.Theo ông Vũ Đình Tam, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Mộ Trạch, việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp trong giai đoạn hiện nay rất phù hợp trong bối cảnh nông thôn thiếu nhân lực lao động, đặc biệt là vào ngày mùa.
Để mở rộng được diện tích cấy lúa, cần tuyên truyền vận động nhân dân hiểu được hiệu quả, lợi ích của việc cấy máy từ đó thay đổi dần.
Tham quan trình diễn và đặc biệt là tham quan cơ sở sản xuất mạ khay ở xã Tân Hồng, nơi mỗi năm sản xuất khoảng 110.000 khay mạ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đánh giá: “Hải Dương là một trong những tỉnh đi đầu của khu vực phía Bắc đã thực hiện cơ giới hóa khâu cấy lúa.Hiện nay, Hải Dương đã hình thành được một số hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hoạt động hiệu quả từ sản xuất mạ khay đến dịch vụ cấy trọn gói, mang lại kết quả tốt: chi phí dịch vụ gieo cấy giảm, đặc biệt là nâng cao năng suất, chất lượng lúa.
Tốc độ mở rộng diện tích cấy bằng máy của Hải Dương tương đối nhanh, năm nay gấp đôi năm ngoái, đây là một xu hướng rất đáng mừng”. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, bên cạnh chính sách của Nhà nước, những năm tới, tỉnh Hải Dương cần có thêm cơ chế hỗ trợ cho các địa phương đẩy mạnh việc gieo cấy bằng máy.
Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp Hải Dương, hiện nay, trong sản xuất lúa, các khâu làm đất, tưới tiêu, thu hoạch ở Hải Dương cơ bản đều đã cơ giới hóa. Riêng với việc cấy máy, khó khăn nhất là khâu làm mạ khay. Vừa qua, ngành nông nghiệp Hải Dương đã tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh xây dựng Đề án Phát triển diện tích cấy lúa bằng máy giai đoạn 2020 – 2025, phấn đấu đến năm 2025 đạt 25% diện tích gieo trồng lúa toàn tỉnh được cấy bằng máy. Theo đó, sẽ có cơ chế hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực gieo mạ khay thông qua việc hỗ trợ chi phí đầu tư khay mạ, hỗ trợ giá thể, hỗ trợ giống… Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương Trần Văn Quân bày tỏ mong muốn các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, các huyện, thị xã, thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để mở rộng diện tích cấy máy trong thời gian tới để giảm giá thành sản xuất, nâng cao thu nhập từ trồng lúa cho người nông dân./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hải Dương xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản
11:07' - 23/06/2020
Ngày 23/6, tỉnh Hải Dương đã xuất khẩu lô vải đầu tiên đi Nhật Bản. Đợt này, Công ty cổ phần Ameii Việt Nam sẽ thu mua, xuất khẩu sang Nhật khoảng 1,2 tấn vải thiều của xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Hà.
-
Đời sống
Hải Dương: Tai nạn giao thông giữa xe đầu kéo với xe buýt
16:47' - 21/06/2020
Khoảng 13 giờ, ngày 21/6, tại Km52+150 trên Quốc lộ 5, đoạn ngã tư đối diện nhà hàng 559, phường Bình Hàn, thành phố Hải Dương đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe đầu kéo với xe buýt.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi thư đề nghị Hoa Kỳ xem xét khách quan về thương mại thủy sản
08:36'
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Bộ trưởng Howard Lutnick quan tâm, xem xét khách quan để đảm bảo kết quả hợp lý đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam.
-
DN cần biết
Gỡ “điểm nghẽn” tạo đột phá cho khu vực tư nhân
20:31' - 15/09/2025
Chiều 15/9 tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 đã diễn ra với chủ đề “Khai phóng tiềm năng – Kiến tạo tương lai Việt”.
-
DN cần biết
Dự thảo Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương
21:00' - 13/09/2025
Bộ Công Thương xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 69 2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương, dự kiến trình Chính phủ tháng 11/2025.
-
DN cần biết
Thuế tỉnh Tuyên Quang đồng bộ giải pháp hoàn thành thu ngân sách năm 2025
19:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế, các thủ tục hành chính thuế giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế về chính sách, pháp luật thuế.
-
DN cần biết
Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thông tin làm rõ vụ việc cấm thầu 2 doanh nghiệp
17:40' - 12/09/2025
Như thông tin TTXVN đã đưa ngày 8/9 về việc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấm thầu 2 doanh nghiệp có hành vi gian lận.
-
DN cần biết
Giá vật liệu biến động khiến giá gói thầu xây dựng tăng đáng kể
10:04' - 11/09/2025
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giá vật liệu xây dựng thông thường có nhiều biến động, đặc biệt là giá cát xây dựng tại một số địa phương tăng đột biến.
-
DN cần biết
Thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường gạo
08:19' - 11/09/2025
Xuất khẩu gạo không chỉ có ý nghĩa kinh tế, mà còn góp phần khẳng định vị thế và hình ảnh một Việt Nam phát triển, đóng góp vào công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.
-
DN cần biết
Thái Lan khởi xướng điều tra tự vệ nhựa polypropylene nhập khẩu
20:59' - 10/09/2025
Cục Ngoại Thương Thái Lan (DFT- Cơ quan điều tra phòng vệ thương mại của Thái Lan) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhựa polypropylene nhập khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương kiến nghị giải pháp gỡ vướng cho cụm công nghiệp
20:49' - 10/09/2025
Bộ Công Thương vừa công bố Dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 32/2024/NĐ-CP ngày 15/3/2024 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.