Hàn Quốc: Chính phủ đề xuất ngân sách bổ sung 3.900 tỷ won nhằm tạo thêm việc làm
Ngày 5/4, Chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất một khoản ngân sách bổ sung 3.900 tỷ won (khoảng 3,69 tỷ USD) nhằm tạo thêm nhiều việc làm mới cho giới trẻ của nước này, trong bối cảnh các lo ngại về tình trạng thất nghiệp ở giới trẻ đang ngày càng gia tăng.
Theo Bộ Tài chính Hàn Quốc, khoản ngân sách bổ sung này sẽ được đệ trình lên Quốc hội để thông qua vào ngày 6/4. Trong đó, 2.600 tỷ won sẽ lấy từ nguồn thặng dư thuế, phần còn lại từ các quỹ do các công ty nhà nước điều hành.
Bộ trên cho biết một phần lớn ngân sách đề xuất, ước tính khoảng 2.900 tỷ won, sẽ được sử dụng để trợ cấp việc tuyển dụng người lao động mới làm việc dài hạn tại các công ty cỡ nhỏ, đồng thời dành những ưu đãi thuế cho số lao động mới cũng như các công ty này.
Số tiền 1.000 tỷ won còn lại sẽ được dùng để giúp đỡ những người mất việc do tái cơ cấu trong ngành đóng tàu và tự động hóa.
Chính phủ Hàn Quốc hy vọng với sự hỗ trợ nói trên, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên sẽ giảm xuống dưới 8% vào năm 2021 và đến hết năm 2021 sẽ có thêm 220.000 việc làm.
Tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ tại Hàn Quốc gia tăng nhanh thời gian qua chủ yếu do sự thay đổi cơ cấu trong các thị trường công nghiệp, giáo dục và lao động của nước này. Điều này cũng dẫn đến việc nhiều người trẻ ngại kết hôn, dẫn đến tỷ lệ sinh rất thấp.
Theo thống kê, tính đến hết tháng 12 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm độ tuổi từ 15 đến 29 tại Hàn Quốc là 9,2%, gần gấp 3 lần tỷ lệ thất nghiệp của cả nước là 3,3%.
Ngân sách bổ sung dự kiến nói trên là khoản ngân sách thứ hai của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in nhằm tạo thêm việc làm. Khoản ngân sách bổ sung năm ngoái là 11.000 tỉ won.
Tạo ra những việc làm có chất lượng, đặc biệt là cho giới trẻ, là một trong những cam kết chủ chốt của ông Moon khi tranh cử tổng thống, với cảnh báo rằng tỷ lệ thất nghiệp cao trong thanh thiếu niên là một thảm họa quốc gia.
Ông Moon hứa hẹn sẽ tạo ra thêm 810.000 việc làm mới trong khu vực công trong nhiệm kỳ của ông./.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- chính phủ hàn quốc
- ngân sách
- kinh tế hàn quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới
10:03' - 05/04/2018
Hàn Quốc đã công bố “Chính sách Thương mại mới" tập trung mở rộng các thị trường và thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.
-
Kinh tế Thế giới
Sự thận trọng của Hàn Quốc trong FTA mới với Mỹ
06:30' - 05/04/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây có tuyên bố bất ngờ về việc gắn các cuộc đàm phán với Triều Tiên với một thỏa thuận thương mại mới hoàn tất giữa Mỹ và Hàn Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc cao kỷ lục
15:56' - 04/04/2018
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết, dự trữ ngoại hối của nước này tính tới cuối tháng 3/2018 đạt mức cao kỷ lục 396,75 tỷ USD, tăng 1,95 tỷ USD so với tháng trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36'
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36'
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04'
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43'
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Ủy ban châu Âu vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
06:30'
Ngày 9/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong Nghị viện châu Âu (EP), vốn do phe cực hữu và phe cánh tả đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức công bố thỏa thuận cải cách của liên minh cầm quyền
21:21' - 09/10/2025
Bất kỳ ai đang nhận trợ cấp an sinh xã hội cơ bản, hay trợ cấp thất nghiệp, mà không có mặt tại cuộc hẹn với trung tâm việc làm sẽ ngay lập tức bị giảm 30% khoản trợ cấp hằng tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Nobel 2025: Tôn vinh tầm nhìn và chiều sâu nội tâm trong những tác phẩm về tận thế
20:50' - 09/10/2025
Chủ nhân của các giải Nobel năm nay sẽ được trao phần thưởng bằng tiền mặt có tổng trị giá 11 triệu kronor Thụy Điển (gần 1,2 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
Tiểu thuyết gia người Hungary giành giải Giải Nobel Văn học 2025
20:16' - 09/10/2025
Đây là giải thưởng thứ 4 được công bố trong mùa Nobel năm 2025, sau các giải Nobel Y Sinh, Vật lý và Hóa học.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia cần 826 tỷ USD vốn đầu tư để đạt tăng trưởng kinh tế 8% năm 2029
15:55' - 09/10/2025
Indonesia muốn thu hút đầu tư 13.032.000 tỷ rupiah (tương đương 826 tỷ USD) trong giai đoạn 2025–2029 nhằm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 8% mỗi năm vào năm 2029.