BNEWS Hàn Quốc đã công bố “Chính sách Thương mại mới" tập trung mở rộng các thị trường và thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại một cuộc họp báo sáng 5/4, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong cho biết nước này sẽ giảm sự lệ thuộc về thương mại vào Trung Quốc và Mỹ, hướng tới các nền kinh tế đang nổi lên để thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.
Theo ông, Hàn Quốc cần phải chủ động thích ứng với môi trường thương mại đang thay đổi sau những biện pháp bảo hộ ở Mỹ và các rủi ro địa kinh tế ở Trung Quốc. Quan chức thương mại Hàn Quốc nhấn mạnh Seoul sẽ mở rộng hoạt động sang các nền kinh tế đang nổi lên và chuyển trọng tâm từ lĩnh vực chế tạo sang mảng dịch vụ và các ngành mới.
Trong năm 2017, Hàn Quốc đã trở thành nhà xuất khẩu lớn thứ 6 trên thế giới nhờ lượng tiêu thụ mạnh chíp bộ nhớ và giá dầu phục hồi. Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, xuất khẩu của nước này sang Trung Quốc và Mỹ chiếm 36,7% tổng kim ngạch xuất khẩu.
Hiện Seoul đang tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu của mình trong bối cảnh có những quan ngại về các hoạt động bảo hộ gia tăng và căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington, 2 đối tác thương mại lớn của Hàn Quốc.
Bộ Thương mại Hàn Quốc có kế hoạch xây dựng các mối quan hệ kinh tế gần gũi hơn với các quốc gia Đông Nam Á và Ấn Độ bằng cách đẩy nhanh các cuộc đàm phán ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
Bộ cũng cam kết tăng cường hợp tác kinh tế với Nga và các nước láng giềng của Nga thông qua các dự án chung trong lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải và công nghiệp đóng tàu./.
>>>Sự thận trọng của Hàn Quốc trong FTA mới với Mỹ
Tin liên quan
Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc cao kỷ lục
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết, dự trữ ngoại hối của nước này tính tới cuối tháng 3/2018 đạt mức cao kỷ lục 396,75 tỷ USD, tăng 1,95 tỷ USD so với tháng trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.












