Hàn Quốc tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại một cuộc họp báo sáng 5/4, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong cho biết nước này sẽ giảm sự lệ thuộc về thương mại vào Trung Quốc và Mỹ, hướng tới các nền kinh tế đang nổi lên để thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.
Theo ông, Hàn Quốc cần phải chủ động thích ứng với môi trường thương mại đang thay đổi sau những biện pháp bảo hộ ở Mỹ và các rủi ro địa kinh tế ở Trung Quốc. Quan chức thương mại Hàn Quốc nhấn mạnh Seoul sẽ mở rộng hoạt động sang các nền kinh tế đang nổi lên và chuyển trọng tâm từ lĩnh vực chế tạo sang mảng dịch vụ và các ngành mới.
Trong năm 2017, Hàn Quốc đã trở thành nhà xuất khẩu lớn thứ 6 trên thế giới nhờ lượng tiêu thụ mạnh chíp bộ nhớ và giá dầu phục hồi. Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, xuất khẩu của nước này sang Trung Quốc và Mỹ chiếm 36,7% tổng kim ngạch xuất khẩu.
Hiện Seoul đang tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu của mình trong bối cảnh có những quan ngại về các hoạt động bảo hộ gia tăng và căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington, 2 đối tác thương mại lớn của Hàn Quốc.
Bộ Thương mại Hàn Quốc có kế hoạch xây dựng các mối quan hệ kinh tế gần gũi hơn với các quốc gia Đông Nam Á và Ấn Độ bằng cách đẩy nhanh các cuộc đàm phán ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
Bộ cũng cam kết tăng cường hợp tác kinh tế với Nga và các nước láng giềng của Nga thông qua các dự án chung trong lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải và công nghiệp đóng tàu./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc cao kỷ lục
15:56' - 04/04/2018
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết, dự trữ ngoại hối của nước này tính tới cuối tháng 3/2018 đạt mức cao kỷ lục 396,75 tỷ USD, tăng 1,95 tỷ USD so với tháng trước.
-
Kinh tế & Xã hội
Tin tặc "bẫy" người sử dụng 2 cổng thông tin điện tử hàng đầu Hàn Quốc
15:45' - 04/04/2018
Trong những tháng gần đây, các tin tặc đã tấn công nhiều khách hàng sử dụng 2 cổng thông tin điện tử lớn ở Hàn Quốc nhằm đánh cắp mật khẩu và thông tin cá nhân của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc thông báo thành phần đoàn làm việc với phía Triều Tiên
11:36' - 03/04/2018
Hàn Quốc sẽ cử một đoàn gồm 7 thành viên tới thảo luận với phía Triều Tiên trong tuần này về vấn đề nghi thức ngoại giao và đảm bảo an ninh cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc: FTA Mỹ-Hàn sẽ có lợi cho cả hai nước
19:24' - 02/04/2018
Trong một phát biểu ngày 2/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hoan nghênh việc hoàn tất các cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ, nhằm điều chỉnh Thỏa thuận Tự do Thương mại (FTA) song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về nền kinh tế
11:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự lạc quan triển vọng kinh tế Mỹ năm 2026, nhưng cho rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn cần thiết do nhiều lĩnh vực, trong đó có thị trường nhà ở đang suy yếu
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố chiến lược mới củng cố an ninh kinh tế
10:20'
Chiến lược mới của EU đặt mục tiêu nâng cao khả năng tự chủ, sức chống chịu và tính linh hoạt của nền kinh tế châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm mối quan ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ
10:14'
Ngày 3/12, Mỹ đã công bố dữ liệu tuyển dụng khu vực tư nhân, cho thấy bức tranh ảm đạm về thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Rào cản đối với số hóa và phát triển trí tuệ nhân tạo tại Đức
07:42'
71% số công ty được khảo sát cho rằng quy định bảo vệ dữ liệu cần điều chỉnh cho phù hợp với thời đại AI và 63% cho rằng các công ty AI đang bị đẩy ra khỏi EU do luật bảo vệ dữ liệu quá cứng nhắc.
-
Kinh tế Thế giới
EU nhất trí dừng hoàn toàn nhập khẩu khí đốt của Nga vào cuối năm 2027
06:30'
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho rằng thỏa thuận này mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên châu Âu hoàn toàn chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại ASEAN - Trung Quốc dự kiến cán mốc 1.000 tỷ USD
05:30'
Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đang trên đà vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/12/2025
21:37' - 03/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 3/12.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc tăng tốc sau nhiều tháng đóng băng
16:18' - 03/12/2025
Hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đang tăng tốc trở lại sau nhiều tháng đình trệ vì cuộc chiến thuế quan căng thẳng giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của khu vực Arab dự kiến đạt 4.000 tỷ USD vào năm 2026
15:32' - 03/12/2025
Dhaman dự báo GDP khu vực Arab có thể chạm mốc 4.000 tỷ USD vào năm 2026, nhờ cải thiện kinh tế và triển vọng ổn định hơn, dù giá dầu giảm và rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong phát biểu với báo giới ở Incheon ngày 25/3. Ảnh: Yonhap/TTXVN