BNEWS Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) ngày 20/12 cho biết họ sẽ "đóng băng" giá điện của đất nước trong quý I/2022 trong bối cảnh lạm phát gia tăng.
KEPCO đã quyết định đặt giá nhiên liệu được điều chỉnh ở mức 0 won/kWh trong giai đoạn từ tháng 1-3/2022, giống như ba tháng trước đó.
Cuối năm ngoái, KEPCO đã áp dụng hệ thống giá điện linh hoạt liên quan đến giá nhiên liệu toàn cầu nhằm cải thiện lợi nhuận của mình. Trước đây KEPCO tính giá điện theo hệ thống thanh toán tiền điện cố định.Theo hệ thống mới, hệ thống thanh toán tiền điện được điều chỉnh ba tháng một lần, tùy thuộc vào giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), than đá và dầu thô toàn cầu.
KEPCO cho biết việc đóng băng diễn ra mặc dù chi phí nhiên liệu của họ đã tăng mạnh do giá than, LNG và dầu tăng cao. Do đó, tập đoàn điện lực nhà nước này đã đề xuất tăng giá nhiên liệu 3 won, nhưng chính phủ đã bác bỏ điều này trong bối cảnh lạm phát ngày càng gia tăng ở nền kinh tế lớn thứ tư châu Á. Giá tiêu dùng của Hàn Quốc trong tháng 11/2021 đã tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng nhanh nhất trong một thập kỷ trên cơ sở so sánh với cùng kỳ năm ngoái và tăng mạnh so với mức tăng 3,2% vào tháng 10/2021.KEPCO cho biết sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với chính phủ về kế hoạch của mình để phản ánh chi phí nhiên liệu tăng trong khi giá điện của họ đóng băng./.
>>Hàn Quốc trải qua những ngày lạnh nhất mùa Đông năm nayTin liên quan
Malaysia đưa ra biểu giá điện “xanh”
Chính phủ Malaysia đã công bố biểu giá điện “xanh” (GET) cho phép người tiêu dùng sử dụng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo nhằm giảm lượng khí thải carbon.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026:
-
Kinh tế Thế giớiCác nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm sản lượng xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong tháng 6/2026 xuống mức thấp nhất trong 6 năm, khi nhu cầu giảm và sự gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN - Trung Quốc tìm động lực mới sau 5 năm nâng cấp quan hệ
Sau 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện, Trung Quốc và ASEAN đang mở rộng hợp tác sang kinh tế số, AI, năng lượng xanh và đổi mới sáng tạo nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Thế giớiTỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc giảm trong tháng 6
Theo số liệu chính thức công bố hôm 15/7, tỷ lệ thất nghiệp thành thị được khảo sát của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống còn 5,0% trong tháng 6/2026 từ mức 5,1% trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng tại eo biển Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng từ nông nghiệp đến công nghệ cao
Căng thẳng bùng phát trở lại tại eo biển Hormuz không chỉ gây gián đoạn nguồn cung dầu khí mà còn đang đe dọa nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLHQ cảnh báo hệ lụy toàn cầu từ “điểm nghẽn” Hormuz
Liên hợp quốc cảnh báo xung đột leo thang tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn hoạt động tại eo biển Hormuz có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, nhân đạo và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ rút lại kế hoạch áp phí 20% đối với tàu qua eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút lại đề xuất thu phí 20% đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz, thay bằng các thỏa thuận thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc giảm tốc trong quý II/2026
Đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý II/2026 sau khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Dân chủ chặn dự luật quốc phòng 1.150 tỷ USD
Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ngày 14/7 đã chặn dự luật chính sách quốc phòng trị giá 1.150 tỷ USD của Lầu Năm Góc.










