Hàn Quốc kỳ vọng nguồn thu từ thuế tăng cao trong năm 2024
Điều này mang lại tín hiệu khả quan cho nguồn thu ngân sách quốc gia. Tuy nhiên, triển vọng thiếu tính bền vững, vì nguyên nhân tăng chủ yếu là do được so sánh với mức thâm hụt mạnh của năm trước đó.
Chính phủ Hàn Quốc cho rằng năm 2024 sẽ không lặp lại kịch bản thất thu thuế lớn như năm ngoái. Năm 2023, mục tiêu thu thuế ở mức kỷ lục 56.400 tỷ won đã không hoàn thành. Đây là năm thứ hai liên tiếp Hàn Quốc thâm hụt ngân sách thuế. Trong đó, mấu chốt là do nguồn thu từ thuế doanh nghiệp sụt giảm.
Năm 2023, Chính phủ Hàn Quốc đã triển khai nhiều đợt cắt giảm thuế đối với doanh thu từ tài sản tài chính, hủy kế hoạch triển khai thuế thu nhập toàn diện đối với đầu tư chứng khoán, nới lỏng ngưỡng tính thuế đối với các cổ đông lớn và mở rộng phạm vi miễn thuế đối với tài khoản tiết kiệm cá nhân.
Nhiều chuyên gia đã chỉ trích động thái này, cho rằng chính phủ lẽ ra cần hành động nhiều hơn để giảm bớt gánh nặng về ngân sách, mở rộng các khoản chi cho chăm sóc người già và người bệnh, giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh thấp chưa từng có hiện nay.
Chính phủ của Tồng thống Yoon Suk Yeol duy trì chính sách thắt chặt tài khóa theo khẩu hiệu vì sự bền vững tài chính. Nhưng các chuyên gia nói điều đó không có nghĩa là chính phủ hiện nay đang làm tốt hơn so với chính phủ của Tổng thống tiền nhiệm Moon Jae-in về khả năng cân đối thu chi. Thay vào đó, chính phủ đã sử dụng biện pháp miễn giảm thuế để thay thế các biện pháp kích thích tài chính khác.
Theo ước tính, chính sách khấu trừ và miễn thuế của Hàn Quốc trong năm 2024 sẽ chạm mức cao chưa từng có với giá trị đạt 77.000 tỷ won, tăng mạnh so với mức 51.000 tỷ won hồi năm 2020.
Theo Viện Cải cách Tài chính, tỷ lệ các khoản hoàn trả và khấu trừ thuế trong năm nay đạt 16,3%, cao hơn mức 14% được khuyến nghị theo Đạo luật Tài chính Quốc gia và cao hơn đáng kể so với mức 14,7% năm 2008 và 15,8% năm 2009 dưới thời chính phủ của Tổng thống bảo thủ Lee Myung-bak.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc mạnh tay xử lý các công ty du lịch "bán phá giá”
10:16' - 04/03/2024
Chính quyền thành phố Seoul mới đây đã tiến hành cuộc khảo sát toàn diện về các gói du lịch Seoul được cung cấp tại thị trường Trung Quốc, nơi chiếm phần lớn lượng du khách đến Hàn Quốc.
-
Ô tô xe máy
Xe thân thiện môi trường tăng mạnh tại Hàn Quốc
09:21' - 04/03/2024
Số lượng đăng ký ô tô thân thiện với môi trường ở Hàn Quốc đã lần đầu tiên vượt số lượng xe chạy bằng khí hóa lỏng (LPG) trong năm 2023.
-
Ô tô xe máy
Lần đầu tiên sau gần 5 năm, ô tô Nhật Bản tại Hàn Quốc vượt mốc 14% thị phần
10:02' - 03/03/2024
Lần đầu tiên sau gần 5 năm, kể từ tháng 6/2019, thị phần ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản tại thị trường Hàn Quốc vượt mốc 14%.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
10:48' - 01/03/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lực lượng cảnh sát biển nước này thông báo một tàu đánh cá với 10 thành viên thủy thủ đoàn đã bị lật ở ngoài khơi đảo Jeju thuộc phía Nam nước này sáng 1/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 8,1% giữa "bão" thuế quan
18:55' - 09/05/2025
Theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng Tư, xuất khẩu của nước này tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 0,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Hình ảnh Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít ở Moskva
16:18' - 09/05/2025
Ngày 9/5, cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2025) trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại diễn ra hùng tráng trên Quảng trường Đỏ ở Moskva và nhiều nơi của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với thách thức kép
15:14' - 09/05/2025
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 9/5 cho thấy một bức tranh phức tạp, với lương của người lao động tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp do lạm phát và chi tiêu tiêu dùng vượt kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới
14:17' - 09/05/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết Chính phủ Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại trong tháng tới, nhưng mức thuế 10% áp đặt lên hầu hết các quốc gia có khả năng sẽ duy trì.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn
08:13' - 09/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vào hoạt động
08:10' - 09/05/2025
Chính quyền thành phố Ulsan ngày 9/5 thông báo, một trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vừa hoàn thành việc xây dựng và đi vào sử dụng tại thành phố Ulsan, phía Đông Nam Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ giảm mạnh
08:00' - 09/05/2025
Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước này đã giảm mạnh trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn vững chắc, bất chấp rủi ro gia tăng do tác động của vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm tân Giáo hoàng Vatican
07:54' - 09/05/2025
Ngày 8/5 (theo giờ địa phương), Hồng y người Mỹ Robert Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm tân Giáo hoàng và người đứng đầu Giáo hội Công giáo Roma đã chọn lấy tên là Giáo hoàng Leo XIV.
-
Kinh tế Thế giới
Anh là quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ
07:34' - 09/05/2025
Ngày 8/5, Anh trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ kể từ khi Nhà Trắng công bố mức thuế quan toàn diện vào tháng trước.