Hàn Quốc sẽ chưa dỡ bỏ biện pháp trừng phạt Triều Tiên nếu Mỹ chưa bật đèn xanh?

10:27' - 11/10/2018
BNEWS Ngày 10/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã loại trừ khả năng Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên mà không có sự tán thành của Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói rằng Seoul đang xem xét dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương áp đặt đối với Triều Tiên sau vụ tấn công bằng ngư lôi làm chìm một tàu chiến của Hàn Quốc năm 2010. Gói biện pháp trừng phạt, còn được gọi là Biện pháp ngày 24/5, cấm gần như toàn bộ hợp tác kinh tế giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định: "Họ sẽ không làm điều đó mà không nhận được sự tán thành của chúng tôi".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này hy vọng các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên sớm được tiến hành nhằm đạt được tiến triển về phi hạt nhân hóa cũng như sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu họp báo, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nêu rõ: "Không có thông báo viếng thăm nào được đưa ra vào thời điểm này", song "hy vọng điều đó sẽ sớm diễn ra".

Các cuộc đàm phán cấp chuyên viên sẽ do Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui chủ trì.

Ngày 9/10, Tổng thống Trump tuyên bố hai bên sẽ xúc tiến tổ chức một hội nghị thượng đỉnh sau cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào ngày 6/11, tại một trong 3 hoặc 4 địa điểm.

Ông Trump cho biết thêm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới có thể sẽ không diễn ra ở Singapore, nơi tổ chức hội nghị đầu tiên vào tháng 6 vừa qua. Ông cũng không loại trừ khả năng địa điểm tổ chức sẽ ngay tại Mỹ hoặc Triều Tiên.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vừa qua, Bình Nhưỡng cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo an ninh từ phía Washington.

Cuối tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Bình Nhưỡng nhằm thúc đẩy thỏa thuận nói trên và thảo luận kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim Jong-un./.
Xem thêm:

>>Iran ứng phó trước các lệnh trừng phạt của M

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục