Hàn Quốc thanh tra công ty chứng khoán Samsung sau sai sót chia nhầm cổ tức
Ngày 9/4, Cơ quan Giám sát tài chính (FSS) Hàn Quốc đã mở cuộc thanh tra đặc biệt đối với công ty Chứng khoán Samsung do sai sót hy hữu chia nhầm cổ tức, gây quan ngại về tính an toàn của toàn bộ hệ thống giao dịch chứng khoán của Hàn Quốc.
Sai sót xảy ra hôm 6/4 vừa qua, công ty Chứng khoán Samsung dự tính chi trả cổ tức 1.000 won tiền mặt cho mỗi cổ phiếu (khoảng 0,93 USD) cho cổ đông là nhân viên của công ty.
Tuy nhiên, công ty này đã trả nhầm 1.000 cổ phiếu cho mỗi cổ phiếu, dẫn đến việc có tới 2, 8 tỷ cổ phiếu không tồn tại đã được chi trả dưới dạng cổ tức. Công ty Chứng khoán Samsung lý giải sự cố này là do lỗi đánh máy, do người chuyển cố tức gõ nhầm từ "cổ phiếu" thay vì từ "won" bằng tiếng Hàn.
Sự cố đã khiến giá trị cổ phiếu của công ty Chứng khoán Samsung lao dốc trong phiên giao dịch sáng cùng ngày.
Trong tuyên bố cùng ngày, FSS nêu rõ vụ việc trên là một "sự cố lớn về tài chính" làm tổn hại đáng kể sự an toàn cũng như lòng tin trên các thị trường vốn.
Do vậy, FSS quyết định tiến hành thanh tra công ty Chứng khoán Samsung từ nay đến ngày 19/4 tới và giám sát chặt chẽ hệ thống giao dịch của công ty này.
Ngoài ra, FSS cũng sẽ giám sát việc công ty Chứng khoán Samsung thực hiện chính sách bồi thường cho các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi sự cố.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon tuyên bố giới chức tài chính nước này sẽ cân nhắc các biện pháp xử phạt công ty Chứng khoán Samsung sau vụ việc trên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee “rớt” 7 bậc trong top 100 người giàu nhất thế giới
14:06' - 08/04/2018
Người đứng đầu tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc Samsung, ông Lee Kun-hee, đã bị rớt hạng bảy bậc trong danh sách các tỷ phú trên toàn cầu trong 5 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố mở lại cuộc điều tra chính sách "chống nghiệp đoàn" của Samsung
11:31' - 06/04/2018
Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul đã tiến hành khám xét trụ sở Samsung Electronics Service, công ty dịch vụ hậu mãi của tập đoàn Samsung Electronics, tại Suwon, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.
-
Chuyển động DN
Samsung đạt kỷ lục lợi nhuận mới
11:21' - 06/04/2018
Các nhà phân tích cho rằng kết quả kinh doanh này có được là nhờ sự khởi sắc trong mảng kinh doanh chip điện tử và điện thoại di động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21' - 23/11/2025
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38' - 23/11/2025
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).

Hàn Quốc thanh tra công ty chứng khoán Samsung sau sai sót chia nhầm cổ tức. Ảnh: AFP/TTXVN