Hàn Quốc thông qua phương án viện trợ 50.000 tấn gạo cho Triều Tiên
Theo phương án được thông qua, Quỹ hợp tác liên Triều sẽ trích 27,26 tỷ won (23,5 triệu USD) cho Bộ Nông lâm, công nghiệp chăn nuôi và lương thực cùng Tổng công ty thương mại nông thủy sản và thực phẩm Hàn Quốc để trang trải các chi phí cần thiết cho việc viện trợ.
Ngoài ra, Bộ Thống nhất Hàn Quốc quyết định chuyển tối đa 14,1 tỷ won (11,7 triệu USD) cho Chương trình Lương thực thế giới (WFP), để chi trả chi phí vận chuyển gạo đến Triều Tiên, và các chi phí cần thiết khác cho việc giám sát phân phát gạo.
Chính phủ Hàn Quốc sẽ chịu trách nhiệm về việc thu gom, xát gạo, vận chuyển gạo tới một cảng trong nước, còn phía WFP sẽ chịu trách nhiệm từ khâu vận chuyển tới Triều Tiên và phân phát gạo tới người dân nước này.
Bộ Nông lâm, công nghiệp chăn nuôi và lương thực sẽ trích 99,22 tỷ won (85,7 triệu USD) từ ngân sách quản lý lương thực mà Bộ đang quản lý để thu mua 50.000 tấn gạo, cùng các chi phí xử lý, đóng gói. Như vậy, tổng chi phí để viện trợ 50.000 tấn gạo cho miền Bắc thông qua WFP sẽ tốn tối đa 140 tỷ won (121 triệu USD).
Số gạo viện trợ dự kiến sẽ được chuyển tới 2,12 triệu người dân ở 120 địa phương của Triều Tiên. WFP sẽ tăng nhân viên thường trú tại Triều Tiên, mở thêm văn phòng ở các địa phương ngoài thủ đô Bình Nhưỡng để tăng cường giám sát toàn bộ quá trình phân phát lương thực.
Hiện Bộ Thống nhất Hàn Quốc vẫn đang thảo luận với WFP về cách thức vận chuyển gạo, địa điểm bốc hàng, loại tàu sử dụng./.
- Từ khóa :
- gạo
- hàn quốc
- triều tiên
- hàn quốc viện trợ gạo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc vẫn viện trợ lương thực cho Triều Tiên
09:19' - 17/05/2019
Theo người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong, Seoul sẽ xúc tiến viện trợ lương thực cho Triều Tiên bất chấp các vụ phóng tên lửa gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc mở lại khu công nghiệp Kaesong
16:40' - 12/05/2019
Ngày 12/5, DPRK Today, trang mạng tuyên truyền của Triều Tiên đã hối thúc Hàn Quốc nối lại hoạt động của khu công nghiệp liên Triều Kaesong và nhấn mạnh vấn đề này không cần có sự chấp thuận của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định của Hàn Quốc về việc Triều Tiên thử vũ khí mới
17:04' - 05/05/2019
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 5/5 nhận định "những vật thể chưa xác định" mà Triều Tiên phóng một ngày trước đó liên quan đến vũ khí dẫn đường chiến thuật mới và các giàn phóng rocket.
-
Kinh tế Thế giới
Các đảng phái Hàn Quốc phê phán vụ thử tên lửa của Triều Tiên
17:25' - 04/05/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 4/5 các đảng phái chính trị Hàn Quốc đồng loạt phê phán vụ phóng của Triều Tiên là không phù hợp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46' - 12/07/2025
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10' - 12/07/2025
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.