Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận về chuỗi cung ứng của các ngành công nghiệp then chốt
Các quan chức Hàn Quốc ngày 10/12 thông báo, Thứ trưởng Kinh tế Hàn Quốc thứ 2 Choi Jong-moon và Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường Mỹ Jose Fernandez sẽ chủ trì Đối thoại Kinh tế Cấp cao (SED) thường niên lần thứ 6 diễn ra vào ngày 17/12.
Đây sẽ là lần đầu tiên ông Fernandez tới Seoul kể từ khi nhậm chức vào tháng 8 vừa qua. Trong chuyến công tác này, nhà ngoại giao Mỹ dự kiến gặp các quan chức cấp cao từ Bộ Tài chính nước sở tại với các dự án cở sở hạ tầng có thể là trọng tâm trong chương trình nghị sự. Chính phủ Mỹ đã và đang thúc đẩy xây dựng một chuỗi cung ứng toàn cầu ít phụ thuộc hơn vào Trung Quốc, bao gồm một sáng kiến được hình dung có tên là Khung chiến lược kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương. Hai bên dự kiến sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác trong một số ngành công nghiệp chủ chốt, bao gồm chất bán dẫn và pin, cũng như các lĩnh vực công nghệ khác. Việc tăng cường quan hệ đối tác phát triển vaccine có thể là một mục lớn khác trong chương trình nghị sự, vì các nhà lãnh đạo hai bên đã đồng ý làm việc cùng nhau để mở rộng năng lực sản xuất vaccine ngừa COVID-19 trong hội nghị thượng đỉnh ở Washington vào tháng 5/2021. Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc, chỉ sau Trung Quốc, trong khi Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Mỹ. Kim ngạch thương mại song phương đã tăng 26% lên 131,6 tỷ USD kể từ tháng 3/2002, thời điểm hiệp định thương mại tự do giữa Mỹ và Hàn Quốc có hiệu lực./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiệt độ trung bình năm 2021 ở Hàn Quốc cao kỷ lục
07:47' - 09/12/2021
Cơ quan khí tượng Hàn Quốc (KMA) ngày 8/11 cho biết nhiệt độ trung bình ở "Xứ sở Kim Chi" trong giai đoạn từ tháng 1 - 11/2021 đạt mức cao nhất từ trước tới nay: 14,4 độ C.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc coi việc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà là yếu tố quan trọng
21:49' - 08/12/2021
Ngày 8/12, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum cho biết số ca nhiễm COVID-19 mới ở nước này lần đầu tiên đã vượt 7.000 ca, cho thấy tốc độ lây lan chóng mặt của virus SARS-CoV-2.
-
Bất động sản
Hàn Quốc: Giá nhà đất dần ổn định hơn sau khi siết chặt chính sách
12:51' - 08/12/2021
Giá nhà ở tại Hàn Quốc đã ổn định hơn sau khi chính phủ triển khai những chính sách về nguồn cung nhà ở, còn ngân hàng trung ương nâng lãi suất và siết chặt các quy định cho vay hộ gia đình.
-
Ngân hàng
Moody's lo ngại về lĩnh vực tài chính phi ngân hàng tại Hàn Quốc
08:15' - 08/12/2021
Moody's Investors Service cho biết cơ quan xếp hạng tín nhiệm này sẽ giám sát chặt chẽ tình hình tài sản của các tổ chức tài chính phi ngân hàng ở Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13'
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08'
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06'
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41' - 12/09/2025
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.