BNEWS Việc thiết lập hệ thống cảnh báo về các vùng xung đột sẽ giúp giảm thiểu các mối đe doạ với ngành hàng không.
Gần 5 năm sau vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi tại Ukraine, khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, các hãng hàng không đang ngày càng nỗ lực để giảm thiểu các mối đe dọa với máy bay của họ.
Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo vẫn còn những quan ngại liên quan đến việc các chính phủ không chia sẻ thông tin tình báo phù hợp, sự do dự của các nước tham gia xung đột trong việc tiết lộ thông tin, hay thậm chí là đóng cửa không phận khiến các hãng hàng không mất thêm chi phí bay vòng.
Sau sự kiện MH17, ngành hàng không đã ủng hộ việc Liên hợp quốc thiết lập một trang web về các vùng xung đột.
Tuy nhiên, trang web này sau đó đã bị đóng cửa sau bị một số nước khiếu nại về chia sẻ thông tin, khiến các hãng hàng không phải tham vấn nơi khác.
Mark Zee, người sáng lập ra OPSGROUP với trang web Safe Airspace cung cấp hướng dẫn sau vụ MH17, nêu rõ đối với 50 hãng hàng không lớn, họ có đủ nguồn lực để vận hành đơn vị an ninh chịu trách nhiệm về vấn đề này.
Trong khi hàng nghìn hãng hàng không khác lại gặp khó khăn trong việc đánh giá các nguy cơ.
Mỗi năm, các hãng hàng không đã phải chi thêm hàng triệu USD để bay vòng tại Trung Đông và châu Phi nhằm tránh các khu vực xung đột.
Tuy nhiên, vẫn còn các hãng hàng không cho bay qua vùng chiến sự giống như chiếc máy bay xấu số MH17.
Hãng hàng không Lufthansa và Singapore Airlines hiện vẫn cho máy bay đi qua miền Đông Ukraine, thay vì né tránh như British Airways và Air France.
Phát biểu tại Đại hội thường niên Hội nghị Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Giám đốc điều hành Malaysia Airlines Izham Ismail nhấn mạnh vấn đề an toàn cần phải được xem xét một cách nghiêm túc.
Trước tình hình này, Phó Chủ tịch cấp cao về An toàn và hoạt động chuyến bay IATA Gilberto Lopez-Meyer cho rằng cần phải có sự cung cấp thông tin tốt hơn.
Theo Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA), Mỹ và các nước khác đã cấm hãng hàng không của họ bay qua không phận Syria do lo ngại về an toàn.
Tuy nhiên, việc liên lạc với các hãng hàng không về những nguy cơ này thường rất chậm và không chính thức.
Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) có trụ sở tại Montreal, Pháp đã kêu gọi các nhà chức trách hàng không thông báo nguy cơ từ các vùng xung đột cho các phi công.
Tuy nhiên, yêu cầu mới này sẽ chỉ có hiệu lực vào tháng 11/2020 và trách nhiệm chia sẻ thông tin vẫn thuộc về các quốc gia./.
Tin liên quan
Lần đầu họp 3 bên Australia, Hà Lan và Nga về vụ tai nạn máy bay MH17
Các quan chức Australia, Hà Lan và Nga mới đây đã tiến hành cuộc họp ba bên lần đầu tiên về vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.










