Hệ thống y tế EU có nguy cơ quá tải do dịch COVID-19
Theo đánh giá của ECDC, khả năng các hệ thống chăm sóc sức khỏe của EU, Iceland, Lichtenstein và Anh bị quá tải rất dễ xảy ra trong những tuần tới.
Trên mạng xã hội Twitter, Ủy viên phụ trách y tế châu Âu Stella Kyriakidesnhấn mạnh rằng các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 là "cần thiết hơn bao giờ hết trên toàn EU".
Nhiều quốc gia thành viên đã thực hiện các biện pháp sâu rộng, có tác động đến cuộc sống hàng ngày của người dân và nền kinh tế.
Nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, giảm nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên trong khi vẫn đảm bảo duy trì hoạt động, Ủy ban châu Âu (EC) đã xây dựng và ban hành một loạt biện pháp. Theo đó, EC đã sắp xếp lịch công tác linh hoạt cho các nhân viên.
Kể từ ngày 16/3, tất cả nhân viên trong các bộ phận không quan trọng sẽ làm việc từ xa. Cho đến nay, đã có 9.000 nhân viên của EC làm việc từ xa, chiếm khoảng 1/3 tổng số nhân viên.
Cũng từ ngày 16/3, tất cả các trường phổ thông và mẫu giáo châu Âu tại Brussels sẽ đóng cửa.
Bất kỳ người nào có triệu chứng sẽ được yêu cầu ở nhà tự cách ly. Các cuộc họp hoặc sự kiện từ một quốc gia khác sẽ được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến hoặc bị hoãn.
Mọi khóa học theo lớp cùng các sự kiện đào tạo khác cho nhân viên đều bị hủy. Chỉ các nhiệm vụ thực sự thiết yếu ở trong hoặc ngoài EU mới được duy trì.
EC cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẵn sàng xem xét, hoặc đưa ra các biện pháp tiếp theo trong trường hợp cần thiết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại châu Âu ngày 12/3
09:52' - 13/03/2020
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan với tốc độ chóng mặt tại châu Âu với số ca nhiễm mới và tử vong tăng vọt tại nhiều nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ tạm dừng các hoạt động thể thao, đóng cửa khu vui chơi giải trí
08:05' - 13/03/2020
Giải bóng rổ được chờ đợi nhất trong năm “Tháng Ba cuồng nhiệt” cũng như tất cả các giải vô địch mùa Đông và mùa Xuân của NCAA sẽ bị hủy bỏ do lo ngại dịch COVID-19 lan rộng.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Iran đã có tổng số 429 ca tử vong
19:03' - 12/03/2020
Ngày 12/3, Bộ Y tế Iran thông báo ghi nhận thêm 75 ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở nước này lên 429 ca.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.