Hơn 200 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm chủng trên toàn thế giới
Trong đó, G7 - nhóm các nước công nghiệp phát triển chỉ chiếm 10% dân số thế giới, lại chiếm tới 45% tổng số mũi tiêm.
AFP nêu rõ con số thống kê này không bao gồm số liệu mới nhất từ Trung Quốc và Nga - 2 nước ngừng công bố kết quả của các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trong vài ngày gần đây.
Hiện 7 nước G7 gồm Mỹ, Canada, Anh, Đức, Pháp, Italy và Nhật Bản đã cam kết chia sẻ số lượng vaccine công bằng với những nước đang khó khăn chống đỡ với dịch bệnh này.
Cùng với đó, lãnh đạo các nước G7 có kế hoạch tăng gấp 2 lần số tiền đóng góp cho các chương trình vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu, trong đó có chương trình COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (COVAX), tức lên 7,5 tỷ USD.
Theo số liệu tổng hợp của AFP, 92% số vaccine nói trên được phân phối cho các nước được Ngân hàng thế giới (WB) xếp loại nước có thu nhập cao và trung bình cao - những nước chiếm khoảng 50% dân số thế giới.
Đến nay, trong số 29 nước mà WB xếp loại nước có thu nhập thấp, mới chỉ có Guinea và Rwanda bắt đầu tiêm chủng. Israel hiện dẫn đầu thế giới về tỷ lệ người được tiêm chủng, với gần 50% dân số được tiêm chủng mũi đầu tiên, trong khi có tới 30% dân số được tiêm đầy đủ 2 mũi.
Những nước và vùng lãnh thổ có trên 10% dân số được tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine gồm Anh (25%), Bahrain (16%), Mỹ (13%), Chile (12%), the Seychelles (43%) và Maldives (12%). Số vaccine tiêm chủng ở Mỹ cao nhất thế giới: 59,6 triệu liều.
Tính đến ngày 9/2, Trung Quốc đã tiêm 40,5 triệu liều, Anh đạt 17,5 triệu liều, Ấn Độ 10,7 triệu liều và Israel 7,1 triệu liều.
Liên quan đến công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Nhật Bản, chính phủ nước này ngày 20/2 cho biết đã nhận được báo cáo về trường hợp có khả năng bị phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine.
Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin văn phòng thủ tướng Nhật Bản cho biết trường hợp được ghi nhận tại bệnh viện Toyama Rosai ở tỉnh Toyama hôm 19/2. Bệnh viện này cho biết chứng phát ban đã xuất hiện trên cơ thể một người sau khi tiêm chủng, song triệu chứng này đã nhanh chóng biến mất. Bệnh viện từ chối cung cấp thông tin chi tiết về cá nhân này.
Ngày 19/2, bệnh viện Toyama Rosai và 1 bệnh viện khác trong tỉnh đã triển khai chương trình tiêm chủng cho lực lượng nhân viên y tế. Trong ngày này, đã có 48 người tại bệnh viện được tiêm chủng.
Trước đó, ngày 17/2, Nhật Bản bắt đầu triển khai tiêm chủng, ưu tiên 40.000 lực lượng y, bác sĩ làm việc tại 100 bệnh viện trên cả nước. Đến nay, Nhật Bản chưa nhận được báo cáo về những trường hợp có phản ứng phụ của vaccine của Pfizer/BioNTech SE mà nước này sử dụng tiêm chủng.
Theo Bộ Y tế Nhật Bản, nếu trường hợp một người tử vong do biến chứng sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19, chính phủ sẽ bồi thường 44,2 triệu yen (419.000 USD) cho gia đình nạn nhân.
Nhằm theo dõi tính an toàn của vaccine, Nhật Bản yêu cầu người tiêm theo dõi tình hình sức khỏe liên tục trong 7 tuần sau khi tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine. Thời gian tiêm giữa 2 mũi cách nhau 3 tuần./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G7 cam kết xóa bỏ "chủ nghĩa dân tộc vaccine"
21:09' - 20/02/2021
G7 đã nhất trí tăng cường hợp tác trong ứng phó với đại dịch COVID-19 và tăng tài trợ cho chương trình sáng kiến vaccine toàn cầu lên 7,5 tỷ USD thông qua chương trình phân phối vaccine quốc tế COVAX.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo rủi ro với kinh tế Mỹ vẫn đáng kể dù có vaccine ngừa COVID-19
15:35' - 20/02/2021
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed ) đã cảnh báo dù vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mang lại hy vọng chấm dứt đại dịch COVID-19, rủi ro đối với triển vọng kinh tế Mỹ vẫn còn đáng kể.
-
Chuyển động DN
Johnson & Johnson xin WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine
05:30' - 20/02/2021
Ngày 19/2, hãng Johnson & Johnson đã trình Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hồ sơ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa bệnh COVID-19 do hãng sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.