Hơn 80 tỷ phú kêu gọi tăng thuế nhằm vào giới siêu giàu

17:28' - 13/07/2020
BNEWS Hơn 80 tỷ phú đã lên tiếng kêu gọi các chính phủ trên khắp thế giới tăng thuế nhằm vào giới siêu giàu như một giải pháp giúp huy động được nguồn tài chính cho quá trình phục hồi toàn cầu.

Ngày 13/7, hơn 80 tỷ phú đã lên tiếng kêu gọi các chính phủ trên khắp thế giới tăng thuế nhằm vào giới siêu giàu như một giải pháp giúp huy động được nguồn tài chính cho quá trình phục hồi toàn cầu sau dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong thư ngỏ được nhóm tỷ phú trên ký tên, trong đó có nhà đồng sáng lập thương hiệu kem Ben&Jerry Jerry Greenfield, nhà biên kịch Richard Curtis, nhà làm phim Abigail Disney cùng nhà bán lẻ New Zealand Stephen Tindall, các tỷ phú cho rằng họ nên bị đánh thuế cao hơn "ngay lập tức" và "lâu dài".

Bức thư có đoạn viết: "Trong bối cảnh dịch COVID-19 tấn công thế giới, các tỷ phú như chúng tôi có vai trò then chốt trong việc hàn gắn thế giới. Không, chúng tôi không phải là những người chăm sóc người bệnh trong các khu chăm sóc tích cực. Chúng tôi không lái những chiếc xe cứu thương đưa bệnh nhân tới bệnh viện.

Chúng tôi không phải (là những người) đang bổ sung hàng tạp hóa trên kệ hay phân phát thức ăn đến từng nhà người dân. Nhưng chúng tôi có tiền, rất nhiều tiền. Những đồng tiền đó thực sự vô cùng cần thiết ngay bây giờ và sẽ tiếp tục cần thiết trong những năm sắp tới, khi thế giới của chúng ta phục hồi sau cuộc khủng hoảng này".

Bức thư trên được công bố ngay trước thềm hội nghị Bộ trưởng Tài chính của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp diễn ra vào ngày 18/7 tới ở Saudi Arabia.

Trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực khắc phục hậu quả kinh tế do đại dịch COVID-19, một số nước cũng đã thảo luận về biện pháp tăng thuế. Tại Anh, Viện Nghiên cứu Tài chính cho biết việc đánh thuế cao là khó tránh khỏi đối với nhiều cá nhân, không chỉ giới siêu giàu.

Tháng trước, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng để ngỏ khả năng chính phủ có thể sẽ tăng thuế, trong khi Nga cũng có kế hoạch đánh thuế cao hơn đối với những người có thu nhập cao./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục