BNEWS Sự kiện lần này nhằm huy động viện trợ nhân đạo dành cho người Syria ở trong nước, cũng như tại các quốc gia láng giềng và nhấn mạnh việc tiếp cận các địa điểm cần viện trợ là rất khẩn cấp.
Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, các đại biểu từ hơn 85 quốc gia và các tổ chức sẽ tham gia Hội nghị lần thứ hai về "Hỗ trợ tương lai Syria và khu vực" tại Brussels, do Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc (LHQ) đồng tổ chức vào hai ngày 24 và 25/4.
Hội đồng châu Âu cho biết hội nghị sẽ quy tụ các nhân vật ở cấp bộ trưởng và tương đương đến từ 85 quốc gia và tổ chức.
Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cho biết Hội nghị cũng nhắm tới việc thu hút sự ủng hộ về chính trị cho tiến trình hòa bình do LHQ khởi xướng.
Bà Mogherini bày tỏ Hội nghị Brussels sẽ gửi đi thông điệp rõ ràng của cộng đồng quốc tế là các chiến dịch quân sự cần phải dừng lại để nhường chỗ cho tiến trình hòa giải chính trị.
Đại diện cấp cao của EU không đề cập thông tin cụ thể về người dẫn đầu các đoàn đại biểu của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, nhưng cho biết các chủ thể chính trong khu vực đều sẽ cử đại diện tham dự.
Sự kiện lần này nhằm huy động viện trợ nhân đạo dành cho người Syria ở trong nước, cũng như tại các quốc gia láng giềng và nhấn mạnh việc tiếp cận các địa điểm cần viện trợ là rất khẩn cấp.
Tại hội nghị tương tự năm 2017, các nước đã cam kết hỗ trợ 5,6 tỷ euro viện trợ cho năm 2017 cùng 3,47 tỷ euro cho các năm 2018-2020 dành cho những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria.
Theo báo cáo của LHQ, có tới hơn 13 triệu người Syria cần hỗ trợ nhân đạo trong đó 6,3 triệu người hiện không được đảm bảo về lương thực và 5,3 triệu người không có nơi ở an toàn, trong khi 35% các hộ gia đình Syria đang phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo an toàn./.
>>> Tổng thống Pháp thừa nhận các cuộc không kích vào Syria không mang lại kết quả
- Từ khóa:
- syria
- vấn đề syria
- liên hợp quốc
- liên minh châu âu
Tin liên quan
Đức muốn làm trung gian với Nga trong đàm phán về vấn đề Syria
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 17/4 tuyên bố Đức có một vai trò trung gian đặc biệt cho phép nước này duy trì kênh đối thoại với Nga về cuộc khủng hoảng Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Kinh tế thế giới tuần qua có các sự kiện nổi bật như Mỹ áp thuế hàng hóa Brazil, Trung Quốc tăng mạnh xuất khẩu nhờ AI, Apple vượt Nvidia về vốn hóa, Samsung lấy lại ngôi đầu smartphone toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tại Trung Đông: Iran đình chỉ các cam kết ngừng bắn với Mỹ
Ngày 18/7, Iran tuyên bố đã đình chỉ việc thực hiện các cam kết theo thỏa thuận đạt được với Mỹ cách đây 1 tháng, sau khi xung đột giữa hai bên bùng phát trở lại.
-
Kinh tế Thế giớiThảm họa động đất tại Venezuela cướp đi sinh mạng của hơn 5.000 người
Trên ứng dụng Telegram, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Jorge Rodriguez nêu rõ tính đến ngày 17/7, thảm họa đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 5.069 người.
-
Kinh tế Thế giớiKhai thác khí đốt của Đức tăng lần đầu sau hơn 20 năm
Chủ tịch LBEG Carsten Mühlenmeier cho biết kể từ năm 2003, sản lượng khai thác khí đốt của Đức liên tục giảm và năm 2025 đánh dấu lần đầu tiên ghi nhận mức tăng, dù còn khiêm tốn.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đề nghị cải cách WTO phải dựa trên các đề xuất cụ thể của thành viên
Theo Đại sứ Barloon, Mỹ sẵn sàng tiếp tục tham gia cải cách WTO nhưng cho rằng các cuộc trao đổi không nên chỉ giới hạn trong khuôn khổ chính thức của Đại Hội đồng.
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán thương mại Mỹ, Canada chưa đạt được tiến triển rõ rệt
Nhiều tuần sau khi chính quyền Mỹ từ chối gia hạn Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA), các cuộc đàm phán giữa Canada và Mỹ vẫn rơi vào bế tắc.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ xem xét yêu cầu một số người xin thẻ xanh ký quỹ tới 100.000 USD
Theo đề xuất, khoản tiền này cũng có thể do người thân của đương đơn đứng ra nộp và sẽ được hoàn trả sau khi người nhập cư trở thành công dân Mỹ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề xuất nới lỏng thị trường carbon để hỗ trợ doanh nghiệp
Theo đề xuất mới, các doanh nghiệp đầu tư vào quá trình giảm phát thải sẽ tiếp tục được hưởng hạn ngạch phát thải miễn phí đến năm 2038.
-
Kinh tế Thế giớiAnh có Chủ tịch Công đảng mới
Ngày 17/7, Công đảng cầm quyền tại Anh thông báo cựu Thị trưởng vùng Đại Manchester, ông Andy Burnham, đã được bầu làm lãnh đạo đảng, mở đường để ông trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh.











