Hợp tác kinh tế Hàn-Nhật hứa hẹn khởi đầu mới
Chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hai ngày 7-8/5 đánh dấu việc hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ song phương và cũng là để thực hiện thỏa thuận đã thông qua tại hội nghị ở Tokyo hồi tháng Ba. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nhật Bản đến Hàn Quốc sau 12 năm.
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tiến hành hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống nước chủ nhà Yoon Suk-yeol. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các chương trình nghị sự về an ninh, kinh tế và vấn đề toàn cầu. Hai bên đều có chung nhận định rằng việc cải thiện quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản sẽ mang lại lợi ích to lớn cho người dân hai nước và nhất trí phát triển quan hệ song phương lên một tầm cao mới trong tương lai. Hợp tác kinh tế, thương mại được xem là một trong các trọng tâm trong chương trình nghị sự. Trong bối cảnh cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine gây tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng toàn cầu, lãnh đạo hai nước đã nhất trí rằng Hàn Quốc và Nhật Bản cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuỗi cung ứng chất bán dẫn để các nhà sản xuất chất bán dẫn của Hàn Quốc và các công ty vật liệu và thiết bị hàng đầu của Nhật Bản có thể cùng nhau xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn vững chắc, ổn định.Hai bên thảo luận việc thúc đẩy hợp tác nghiên cứu chung và nghiên cứu phát triển (R&D) trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ tiên tiến như không gian, lượng tử, AI, sinh học kỹ thuật số và vật liệu tương lai. Hai bên cũng xác nhận rằng các thủ tục khôi phục quyền ưu tiên thương mại hay còn gọi là “Danh sách trắng” của hai nước đều đang được tiến hành. Theo đó, cả hai nước đều đang thực hiện tiến trình pháp lý để đưa nước kia trở lại danh sách các đối tác thương mại tin cậy của nhau.
Theo Thứ trưởng Park, công nghệ của Nhật Bản đi trước Hàn Quốc về nhiều mặt, nhưng ở lĩnh vực kỹ thuật số, Hàn Quốc lại có khá nhiều lĩnh vực xếp ngang bằng hoặc vượt lên trước Nhật Bản. Hai bên có thể hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển, như giải quyết các vấn đề xã hội mà Nhật Bản đã trải qua trước Hàn Quốc bằng công nghệ kỹ thuật số của Seoul, hay hợp tác ở lĩnh vực vệ tinh, công nghệ lượng tử. Bên cạnh đó, hai nước cũng sẽ xúc tiến giao lưu nhân lực thanh niên, như nghiên cứu chung trong lĩnh vực ICT.
Kim Kyu-pan, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Chính sách Kinh tế Quốc tế Hàn Quốc, cho biết hội nghị thượng đỉnh vừa qua có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển của quan hệ hợp tác kinh tế song phương. Theo đó, các bên đã nhất trí vượt ra khỏi khuôn khổ truyền thống, mở rộng hợp tác theo chiều ngang. Đặc biệt khu vực tư nhân và đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước sẽ có vai trò tích cực trong giai đoạn tới. Quan hệ thương mại đầu tư giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã có nhiều biến động trong hai thập niên qua. Thị phần của Nhật Bản liên tục sụt giảm do Hàn Quốc từ những năm 1990 đã vươn lên mạnh mẽ và tập trung vào công nghệ điện tử, chất bán dẫn. Quá trình này dẫn đến sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các sản phẩm do Hàn Quốc và Nhật Bản sản xuất. Khi các mô hình thương mại bao gồm cả sản phẩm và thị trường giữa Hàn Quốc và Nhật Bản phát triển tương tự nhau, mối quan hệ thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã chuyển từ mối quan hệ “bổ sung” sang “cạnh tranh” bắt đầu từ những năm 2000. Hàn Quốc đến nay chủ yếu nhập khẩu từ Nhật Bản các hàng hóa trung gian và nguyên liệu cốt yếu cho sản xuất các mặt hàng xuất khẩu. Tỷ trọng nhập khẩu từ Nhật Bản trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Hàn Quốc đã giảm kể từ năm 2004 và lượng nhập khẩu đã giảm kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2011. Nhật Bản đang thụt lùi từ vị trí nước xuất nhập khẩu lớn thứ hai (năm 2000) xuống nước xuất khẩu lớn thứ năm và nước nhập khẩu lớn thứ ba của Hàn Quốc vào năm 2021. Với việc Nhật Bản Nhật Bản dỡ bỏ việc kiểm soát xuất khẩu vật liệu bán dẫn sang Hàn Quốc, áp đặt từ tháng 7/2019, kim ngạch thương mại song phương dự kiến sẽ có nhiều biến chuyển trong tương lai gần. Giao lưu nhân dân giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang phục hồi mạnh mẽ với con số người qua lại giữa hai nước đã đạt gần 2 triệu lượt người chỉ trong ba tháng đầu năm 2023. Chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Thủ tướng Nhật Bản đã cho thấy quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc cải thiện và phát triển quan hệ song phương lên một tầm cao mới, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế nhằm mang lại lợi ích to lớn cho các thế hệ tương lai./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ-Hàn Quốc-Nhật Bản sẽ có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G7
17:33' - 14/05/2023
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không vội ký các thỏa thuận thương mại trước ngày 1/8
21:51'
Mỹ sẽ không vội vàng ký kết các thỏa thuận thương mại trước thời hạn 1/8 - thời điểm các quốc gia liên quan có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn nếu chưa đạt được thỏa thuận với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thông tin mới nhất về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Jeju Air tại Hàn Quốc
17:58'
Kết quả điều tra mới nhất về vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Jeju Air xảy ra tháng 12 năm ngoái cho thấy các phi công đã tắt nhầm động cơ khi gặp sự cố va chạm với chim.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản cam kết giải quyết các thách thức kinh tế lớn
16:06'
Ngày 21/7, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba tuyên bố ông sẽ giải quyết các thách thức kinh tế lớn như giá cả tăng cao và thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp vùng Normandie (Pháp) muốn mở rộng cơ hội hợp tác với Việt Nam
11:15'
Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng ở vùng Normandie, nhiều doanh nghiệp ở đây bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác đầu tư với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ việc duy trì mức thuế cơ bản 10%
08:31'
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết nước này vẫn có ý định áp dụng thuế quan cơ bản 10% đối với nhiều quốc gia nhỏ hơn, bất chấp những gợi ý gần đây rằng mức thuế này có thể cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành xuất khẩu thịt bò Brazil sẽ thiệt hại nặng nề vì thuế quan Mỹ
07:59'
Việc Mỹ áp thuế 50% với các sản phẩm nhập khẩu từ Brazil bắt đầu từ ngày 1/8 tới đây có thể khiến những doanh nghiệp xuất khẩu thịt bò Brazil thiệt hại khoảng 1,3 tỷ USD do các hợp đồng bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ "nhẹ giọng" với Trung Quốc
07:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "nhẹ giọng" về Trung Quốc trong những tuần gần đây nhằm mục tiêu tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình và đạt thỏa thuận thương mại giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Bão Wipha “càn quét” Trung Quốc: Giao thông tê liệt, kinh tế thiệt hại nặng
22:00' - 20/07/2025
Ngày 20/7, bão Wipha đã càn quét các khu vực ven biển phía Nam Trung Quốc cùng hai Khu hành chính đặc biệt Hong Kong và Macau (Trung Quốc), gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Nhật Bản hút “khách Tây” nhờ trải nghiệm độc đáo
19:04' - 20/07/2025
Việc mở rộng các loại hình du lịch trải nghiệm và cung cấp dịch vụ lưu trú có giá trị gia tăng đang trở thành chiến lược trọng tâm nhằm kích thích tiêu dùng tại Nhật Bản.