HRI: Kinh tế Hàn Quốc vẫn có thể tăng trưởng dương

07:00' - 06/07/2020
BNEWS Viện Nghiên cứu Hyundai (HRI) nhận định kinh tế Hàn Quốc sẽ suy giảm lần đầu tiên trong 10 năm qua trong năm nay, nhưng vẫn có thể tăng trưởng dương.

Trong báo cáo công bố ngày 5/7, Viện Nghiên cứu Hyundai (HRI) nhận định kinh tế Hàn Quốc sẽ suy giảm lần đầu tiên trong 10 năm qua trong năm nay, nhưng vẫn có thể tăng trưởng dương, tùy thuộc vào tính hiệu quả của các biện pháp chi tiêu chính phủ và thời điểm đại dịch COVID-19 được kiểm soát hoàn toàn.
Báo cáo của HRI nhận xét giữa bối cảnh các chỉ số kinh tế đang xấu đi với các mức tương tự hồi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, kinh tế Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ một lần nữa ghi nhận mức tăng trưởng âm trong năm 2020.
Cũng theo báo cáo trên, doanh số bán lẻ của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á vẫn tương đối mạnh mẽ khi so sánh với các quốc gia khác, bởi các biện pháp giãn cách xã hội của Hàn Quốc vẫn chưa quá khắc nghiệt đến mức ngăn chặn tiêu dùng. Thay vào đó, Seoul chọn cách hỗ trợ thu nhập và chi tiêu của người dân bằng việc cung cấp các khoản trợ cấp lên tới 1 triệu won (832 USD) cho mỗi hộ gia đình.
Tuy vậy, các chỉ số kinh tế khác như sản lượng chế tạo và xuất khẩu đang giảm xuống gần hoặc thậm chí tồi tệ hơn các mức được ghi nhận trong cuộc khủng hoảng tài chính.
Xuất khẩu của Hàn Quốc bắt đầu chậm lại ngay sau khi nước này ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 20/1, với mức giảm 0,2% vào tháng 3/2020 sau khi tăng 4,5% trong tháng 2/2020.

Tuy nhiên, xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm mạnh ở mức 24,3% trong tháng 4/2020, sau khi đại dịch COVID-19 bắt đầu gây thiệt hại nặng nề và buộc các quốc gia khác phải thực hiện phong tỏa kinh tế. Xuất khẩu của nước này tiếp tục giảm lần lượt 23,7% và 10,9% trong tháng 5 và 6/2020.
Báo cáo của HRI cho biết: "Làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai, đi kèm với sự trở lại của các biện pháp bế quan tỏa cảng, đã khiến hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc suy giảm liên tục. Hậu quả là đà phục hồi sản lượng và hoạt động đầu tư sản xuất đứng trước nguy cơ bị đình đốn”.

Trong dự báo tăng trưởng mới nhất được công bố ngày 28/5, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) dự báo kinh tế nước này sẽ giảm 0,2% trong năm 2020, trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính kinh tế Hàn Quốc sẽ sụt giảm 2,1% trong năm nay, còn mức dự báo giảm mà Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra là -1,2%.
Mặc dù vậy, HRI vẫn cho rằng kinh tế Hàn Quốc có khả năng tăng trưởng tích cực trong năm nay nhờ vào chi tiêu chính phủ. Theo đó, nếu được thực hiện đúng kế hoạch, chi tiêu chính phủ sẽ giúp tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc tăng thêm 1,51 điểm phần trăm.
Seoul đã chi tổng cộng 23.900 tỷ won trong khuôn khổ ngân sách bổ sung và đang thúc đẩy kế hoạch ngân sách bổ sung thứ ba trị giá 35.300 tỷ won. "Để phục hồi thành công trong nửa cuối năm 2020, Hàn Quốc cần thực hiện các chính sách nhằm hướng đến tăng trưởng kinh tế, cùng với các biện pháp kích thích và giám sát chặt chẽ sự lây lan của virus SARS-CoV-2 cũng như sự thay đổi trong các điều kiện kinh tế", báo cáo của HRI cho biết.
Trong ước tính tăng trưởng mới nhất của mình, BOK cho biết nền kinh tế lớn thứ tư châu Á có thể tăng trưởng 0,5% trong năm 2020 nếu đại dịch COVID-19 chấm dứt sớm hơn dự kiến./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục