Huawei "trấn an" khách hàng Canada
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 21/5, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết một đoàn nghị sĩ Canada đang có chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc nhằm thúc giục Bắc Kinh trả tự do cho doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig bị cáo buộc hoạt động gián điệp.
Hai công dân Canada này vốn bị giam giữ tại Trung Quốc từ tháng 12/2018, ngay sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, theo yêu cầu của Mỹ.
Trả lời phỏng vấn đài CBC, Ngoại trưởng Freeland cho biết bà đã nhiều lần tìm cách đối thoại với người đồng cấp Trung Quốc, song không có kết quả. Nghị sỹ đảng Tự do Robert Oliphant, dẫn đầu đoàn công tác trên, thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 20-25/5.
Giới chuyên gia và các cựu quan chức ngoại giao Canada đều nhận định việc Bắc Kinh bắt giữ hai công dân Canada là để gây sức ép với Ottawa trong vụ xử lý trường hợp của bà Mạnh Vãn Châu.
Bà Mạnh Vãn Châu, 47 tuổi, là con gái của tỷ phú sáng lập Tập đoàn công nghệ Huawei Nhậm Chính Phi, đã bị Canada bắt giữ tại sân bay Vancouver hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Bà đang đấu tranh chống lại việc dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc bà và Tập đoàn Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.
Tập đoàn Huawei đang nỗ lực “trấn an” các khách hàng Canada trong bối cảnh “người khổng lồ” này phải đối mặt với những hạn chế thương mại của Mỹ. Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề kinh doanh của Huawei Canada, Alykhan Velshi khẳng định Huawei sẽ tiếp tục phục vụ các khách hàng viễn thông của mình, bất chấp những hạn chế của Mỹ.
Huawei đã xây dựng nguồn cung dự trữ trong 10 tháng các sản phẩm của Mỹ (chip, linh kiện..) và lên kế hoạch trong tương lai sẽ dựa vào các nhà cung cấp từ các nước khác.
Tại Canada, BCE Inc. và Telus Corp., hai nhà mạng không dây lớn thứ hai và thứ ba của “xứ sở lá phong”, đều sử dụng thiết bị của Huawei để xây dựng lưới mạng hiện nay. Telus đã hợp tác chặt chẽ với Huawei trong một thập kỷ qua.
Theo báo Globe and Mail, gần như 100% mạng truy nhập vô tuyến của Telus phụ thuộc vào thiết bị của Huawei, trong khi thiết bị của Huawei cũng chiếm khoảng 60-70% mạng vô tuyến của BCE.
Người phát ngôn của BCE, Marc Choma (Mác Chô-ma) cho biết nhà mạng này đang làm việc với nhà cung cấp Huawei để giải quyết những tác động có thể có do những biện pháp hạn chế của Mỹ đối với các khách hàng Canada./.
Xem thêm:- Từ khóa :
- canada
- bắc kinh
- công dân canada
- ottawa
- bà mạnh vãn châu
- huawei
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
CPTPP sẽ là "cú hích" cho dệt may thâm nhập thị trường Canada
08:28' - 17/05/2019
Ngày 16/5, tại thành phố Montreal, Canada đã diễn ra hội thảo “Dệt may Việt Nam và CPTPP” do Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) chủ trì tổ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đề nghị Trung Quốc trả tự do cho hai công dân nước này
22:00' - 16/05/2019
Bộ Ngoại giao Canada cho rằng việc tạm giam và bắt giữ hai công dân Canada là "hành động tùy tiện", đồng thời yêu cầu Trung Quốc lập tức thả 2 công dân này.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng bùng phát khi Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada
14:44' - 16/05/2019
Ngày 16/5, tờ The Globe and Mail - nhật báo hàng đầu của Canada - đưa tin Trung Quốc đã chính thức bắt giữ hai công dân Canada bị giam giữ trong nhiều tháng qua với lý do an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vật lộn đối phó với làn sóng người tị nạn gia tăng ở biên giới với Mỹ
08:26' - 16/05/2019
Trong một báo cáo vừa công bố, Cơ quan Kiểm toán Canada đánh giá hệ thống quản lý người tị nạn tại nước này chưa đủ linh hoạt để xử lý làn sóng người xin tị nạn đang gia tăng ở biên giới Canada-Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia sẽ phải nhập khẩu lúa mỳ từ Canada do hạn hán
15:33' - 15/05/2019
Bộ Nông nghiệp Australia vừa phê duyệt giấy phép nhập khẩu lúa mì nguyên hạt số lượng lớn từ Canada để đảm bảo nguồn cung trên thị trường trong bối cảnh hạn hán khiến mùa màng bị tàn phá nặng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump "bật đèn xanh" cho việc sản xuất và bán xe Kei tại Mỹ
05:30'
Tổng thống Donald Trump nói Mỹ không được phép sản xuất những chiếc xe này, nhưng các nhà sản xuất nước ngoài sẽ làm rất tốt điều đó.
-
Kinh tế Thế giới
ĐIỂM TIN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT NGÀY 4/12/2025
21:19' - 04/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày hôm nay 4/12.
-
Kinh tế Thế giới
Nông thôn Maroc phất lên nhờ “vàng đỏ”
17:01' - 04/12/2025
Được mệnh danh là “vàng đỏ”, nghệ tây đã dần thay thế các loại cây trồng truyền thống và trở thành nguồn sinh kế quan trọng của người dân địa phương tại Maroc.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất rung chuyển Tân Cương, Trung Quốc
17:01' - 04/12/2025
Chiều 4/12, một trận động đất có độ lớn 6,0 đã xảy ra tại huyện Akqi, thuộc châu tự trị Kizilsu Kirgiz ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Đức kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3
16:32' - 04/12/2025
Quân đội Đức đã tiếp nhận và đưa vào vận hành phần đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow 3 do Israel sản xuất, trị giá khoảng 4 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico thành lập Hội đồng Xúc tiến Đầu tư Quốc gia
15:33' - 04/12/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum hôm 3/12 thông báo kế hoạch thành lập Hội đồng Xúc tiến Đầu tư Quốc gia nhằm thúc đẩy năng lực thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.
-
Kinh tế Thế giới
Khách quốc tế quá cảnh tại Canada có thể không cần khai báo hải quan
13:16' - 04/12/2025
Cơ quan Biên giới Canada bắt đầu tham vấn quy định mới cho phép khách quá cảnh quốc tế không phải làm thủ tục hải quan, hướng tới quy trình ITI nhằm rút gọn thủ tục nhưng vẫn bảo đảm an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Hiện còn quá sớm để đánh giá triển vọng hòa bình
12:21' - 04/12/2025
Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “muốn chấm dứt xung đột với Ukraine”, dù cuộc đàm phán tại Moskva giữa hai bên không đạt đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về nền kinh tế
11:18' - 04/12/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự lạc quan triển vọng kinh tế Mỹ năm 2026, nhưng cho rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn cần thiết do nhiều lĩnh vực, trong đó có thị trường nhà ở đang suy yếu

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. Ảnh: TTXVN phát