Indonesia ban hành sắc lệnh ngăn chặn các nhóm cực đoan hoạt động
Động thái này được cho là nhằm ngăn chặn sự mở rộng của những nhóm Hồi giáo cực đoan tại quốc gia có số dân Hồi giáo lớn nhất thế giới này.
Trong một thông báo ngày 12/7, Bộ trưởng An ninh Indonesia Wiranto cho biết sắc lệnh mới cho phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền được hủy bỏ các giấy phép thành lập tổ chức nếu các tổ chức này vi phạm luật được qui định trong giấy phép.
Theo đó, bất kỳ tổ chức nào vi phạm Pancasila, một bộ quy tắc nền tảng của nước này có thể bị giải tán mà không cần xét xử. Bộ trưởng Wiranto cho biết sắc lệnh nhằm giữ vững sự thống nhất của Indonesia, trong bối cảnh nhiều nhóm cực đoan đang đe dọa sự tồn tại của quốc gia và tạo ra xung đột trong xã hội. Theo ông Wiranto, sắc lệnh trên được ký ban hành từ ngày 10/7.
Giới quan sát cho rằng động thái trên nhằm vào nhóm Hồi giáo theo đường lối cứng rắn Hizbut Tahrir Indonesia (HTI), nhóm ủng hộ việc thành lập một "nhà nước toàn cầu" cho các quốc gia Hồi giáo. Hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Indonesia đã ra lệnh giải tán nhóm này.
Sắc lệnh của Indonesia được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang tìm cách thiết lập "chân rết" tại khu vực Đông Nam Á do bị truy quét mạnh tại Syria và Iraq./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia: Cảnh sát triệu tập một đối tác tập đoàn Trump Organization
18:28' - 07/07/2017
Cảnh sát Indonesia ngày 7/7 cho biết đã triệu tập ông Hary Tanoesoedibjo, một đối tác của tập đoàn Trump Organization, để thẩm vấn về hành vi đe dọa một công tố viên.
-
Phân tích doanh nghiệp
Mục đích Indonesia đánh thuế Google
05:30' - 07/07/2017
Việc Google nộp thuế tại Indonesia được xem là một dấu hiệu tích cực cho thấy Chính phủ Indonesia có thể theo đuổi nỗ lực thu thuế của các công ty công nghệ khác như Facebook và Twitter.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia rời chính quyền trung ương khỏi Jakarta trong năm 2018 hoặc 2019.
17:54' - 04/07/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Bambang nêu rõ Indonesia sẽ bắt đầu tiến trình rời chính quyền trung ương tới thành phố thủ đô mới trong năm 2018 hoặc 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan “bội thu” trong dịp Tết Songkran 2026
20:52' - 15/04/2026
Trong giai đoạn này, TAT ước tính khoảng 500.000 khách du lịch nước ngoài sẽ đến Thái Lan, tạo ra doanh thu khoảng 8,1 tỷ baht, tăng 2% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34' - 15/04/2026
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông - biến số của kinh tế toàn cầu
16:11' - 15/04/2026
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59' - 15/04/2026
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17' - 15/04/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26' - 15/04/2026
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20' - 15/04/2026
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30' - 15/04/2026
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30' - 15/04/2026
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
