Indonesia rời chính quyền trung ương khỏi Jakarta trong năm 2018 hoặc 2019.
Ngày 4/7, Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia (BAPPENAS) Bambang Brodjonegoro cho biết ông đã thảo luận với Tổng thống Joko Widodo về kế hoạch chi tiết cho việc chuyển thủ đô khỏi Jakarta, bao gồm cả các nghiên cứu khả thi và kinh phí thực hiện.
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Bambang nêu rõ Indonesia sẽ bắt đầu tiến trình rời chính quyền trung ương tới thành phố thủ đô mới trong năm 2018 hoặc 2019.
Kế hoạch chuyển thủ đô sẽ do BAPPENAS và Bộ Công trình Công cộng và Nhà ở chủ trì phối hợp với các bộ, cơ quan chính phủ khác thực hiện.
Tiến trình đưa một thành phố trở thành thủ đô mới của Indonesia, bao gồm việc hoàn thành các cơ sở hạ tầng cơ bản và các tòa nhà chính phủ, sẽ kéo dài từ 3 đến 4 năm.
Theo kế hoạch dự kiến, Văn phòng Tổng thống và trụ sở của các bộ, ngành sẽ được chuyển tới thủ đô mới, trong khi đó, Jakarta vẫn là trung tâm kinh tế và tài chính.
Ông Bambang từ chối đề cập đến thành phố nào sẽ trở thành thủ đô mới.
Nhưng các thành phố mà các quan chức chính phủ đã đề cập trước đây bao gồm thành phố Palangkaraya, thủ phủ của tỉnh Trung Kalimantan, và Bogor thuộc tỉnh Tây Java.
Trước đây, cựu Tổng thống Soekarno cũng từng có kế hoạch di rời thủ đô đến thành phố Palangkaraya.
Việc xác định thành phố thủ đô mới được Indonesia xem xét trên cơ sở sự sẵn có của đất đai và tài nguyên thiên nhiên xung quanh các thành phố tiềm năng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đánh thuế Google
16:59' - 28/06/2017
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cuối tuần qua cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận áp thuế năm 2016 với Google, song từ chối tiết lộ nội dung chi tiết.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia huy động nguồn tài chính Hồi giáo để phát triển cơ sở hạ tầng
05:30' - 23/06/2017
Indonesia tập trung huy động vốn từ rất nhiều nguồn khác nhau, trong đó có nguồn vốn từ Quỹ Tài chính Hồi giáo, để thực hiện tham vọng phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chủ động trong xu hướng tái cơ cấu nợ toàn cầu
05:55' - 15/06/2017
Những năm gần đây, tình hình kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động khiến Indonesia đối mặt với nhiều thách thức trong quản lý kinh tế vĩ mô, đặc biệt là vấn đề tái cơ cấu nợ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế nền tảng đóng góp 8,5% GDP của Nga
17:54'
Nền kinh tế nền tảng đã đóng góp tới 8,5% GDP của Nga vào cuối năm 2025, với tổng doanh thu của các nền tảng kỹ thuật số đạt 18,3 nghìn tỷ ruble (254,68 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngăn chặn lỗ hổng trong xuất khẩu các chip tiên tiến cho các công ty Trung Quốc
14:47'
Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ thực thi các yêu cầu cấp phép đối với chip tiên tiến cho các thực thể Trung Quốc, ngay cả khi các công ty con đặt trụ sở bên ngoài nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc lập kỷ lục mới trong tháng 5/2026
14:42'
Đây là tháng thứ ba liên tiếp kim ngạch xuất khẩu hàng tháng của Hàn Quốc vượt mốc 80 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Bang Texas nổi lên thành trung tâm kinh tế mới của Mỹ
07:30'
Texas trở thành điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Mỹ rời những bang có chi phí và thuế cao, với khu vực Dallas-Fort Worth dẫn đầu về số lượng trụ sở chuyển đến.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16' - 31/05/2026
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48' - 31/05/2026
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.

Indonesia rời chính quyền trung ương khỏi Jakarta trong năm 2018 hoặc 2019. Ảnh: reuters