Indonesia xúc tiến thu hút vốn nước ngoài vào thủ đô mới Nusantara
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết Bộ trưởng Đầu tư, kiêm Trưởng Ban Điều phối Đầu tư Bahlil Lahadalia được bổ nhiệm là người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm.
Nghị định quy định 9 nhiệm vụ đối với lực lượng đặc nhiệm, bao gồm: Tăng cường phối hợp giữa cơ quan quản lý thủ đô mới, các bộ/tổ chức liên quan và các đối tác; Điều chỉnh việc thu hồi đất, quy hoạch phát triển và quy hoạch không gian cũng như việc phát triển và sử dụng đất cho các hoạt động đầu tư vào thủ đô mới; Phối hợp quản lý môi trường và phê duyệt hoạt động đầu tư vào thủ đô mới; Thực hiện các chiến dịch quảng bá trong nước và quốc tế để thu hút đầu tư cho thủ đô mới; Thúc đẩy sức mạnh tổng hợp giữa các bên liên quan để phát triển các trung tâm tài chính trong thủ đô mới; Tạo điều kiện thuận lợi cho việc xin giấy phép kinh doanh cho các nhà đầu tư vào thủ đô mới; Hợp lý hóa quy trình kinh doanh, thu hồi quyền sử dụng đất và ưu đãi đầu tư; Phối hợp cung cấp cơ sở hạ tầng hỗ trợ để tăng tốc đầu tư; Thiết lập cơ chế giám sát, kiểm soát hoạt động đầu tư.
Bộ trưởng Đầu tư Bahlil Lahadalia cho biết nguồn vốn đầu tư vào thủ đô mới đang thiếu hụt mặc dù Indonesia đã ký kết hàng trăm biên bản ghi nhớ và ý định thư hợp tác đầu tư tại thủ đô mới Nusantara. Chính phủ đã chi 72.000 tỷ Rp (khoảng 4,5 tỷ USD) từ Ngân sách nhà nước cho dự án thủ đô mới Nusantara trong giai đoạn 2022-2024, chiếm 20% trong tổng số vốn đầu tư dự án là 32 tỷ USD. Nguồn ngân sách còn lại được huy động trên cơ sở hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Chính phủ Indonesia đã giải ngân 336 triệu USD cho xây dựng thủ đô mới
08:09' - 29/06/2024
Chi tiêu của Chính phủ Indonesia cho dự án tái định cư đầy tham vọng tại thủ đô mới Nusantara đã đạt 5.500 tỷ rupiah(336 triệu USD), chiếm 13,7% ngân sách nhà nước cho việc rời đô.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ đô mới của Indonesia thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản
09:05' - 28/06/2024
Cơ quan Quản lý Ngân hàng Đất đai của Indonesia và Tập đoàn J Trust của Nhật Bản vừa ký Biên bản ghi nhớ về việc phát triển Thành phố Sinh thái Penajam của thủ đô mới của Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31' - 28/03/2026
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54' - 28/03/2026
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07' - 28/03/2026
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30' - 28/03/2026
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30' - 28/03/2026
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.

Giám đốc USTDA Enoh T. Ebong và Chủ tịch Chính quyền IKN Bambang Susantono (giữa) tại cuộc họp báo ngày 7/3/2024 nhằm công bố khoản tài trợ trị giá 31,3 tỷ Rupiah (tương đương 2 triệu đô la Mỹ) của Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) cung cấp hỗ trợ kỹ thuật phát triển cơ sở hạ tầng để giúp Nusantara (IKN), thủ đô mới của Indonesia. Ảnh: Đỗ Quyên - PV TTXVN tại Indonesia