Iran: Saudi Arabia và UAE phóng đại về sản lượng dầu mỏ

16:37' - 26/04/2019
BNEWS Theo hãng thông tấn quốc gia Iran IRNA, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh ngày 26/4 cho rằng Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã phóng đại về sản lượng dầu mỏ của mình.
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh. Ảnh: AFP/TTXVN

Bình luận trên của ông Zanganeh được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tỏ rõ sự tin tưởng rằng hai nước nêu trên sẽ lấp đầy bất cứ khoảng trống nào về nguồn cung trên thị trường dầu mỏ, sau khi Washington siết chặt các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu mỏ của Tehran.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cũng nhấn mạnh quyết định của Mỹ "là hành động khiêu khích thô bạo nhằm đất nước Iran".

Trước đó, ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt trong 6 tháng đối với 8 nước và vùng lãnh thổ mua dầu thô của Iran, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hy Lạp. Washington yêu cầu các nước và vùng lãnh thổ trên phải dừng mua dầu mỏ của Iran từ tháng 5 tới, nếu không sẽ bị áp dụng các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Saudi Arabia tuyên bố ủng hộ quyết định của Mỹ, đồng thời cam kết Riyadh sẽ tiếp tục các nỗ lực "nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ thông qua việc phối hợp với các nước sản suất dầu mỏ khác để đảm bảo nguồn cung dầu".

UAE cũng đồng ý đảm bảo nguồn cung dầu phù hợp cho thị trường nhằm bù đắp những tổn thất do thiếu nguồn xuất khẩu dầu của Iran trên thị trường toàn cầu.

Sau quyết định trên của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/4, giá dầu mỏ lên tới mức cao nhất kể từ tháng 11/2018 trong bối cảnh các nhà nhập khẩu phải chịu sức ép dừng mua dầu của Tehran và nguồn cung toàn cầu ngày càng thắt chặt.

Trong phản ứng của mình, nhà lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei cho biết nước này có thể xuất khẩu nhiều dầu mỏ chừng nào thấy cần.

Trên trang mạng chính thức của mình, ông Khamenei khẳng định: "Các nỗ lực của Mỹ nhằm trừng phạt việc bán dầu của Iran sẽ không đi đến đâu cả. Chúng tôi có thể xuất khẩu nhiều dầu như chúng tôi cần và muốn". 

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ, nhưng chỉ khi nào Washington dỡ bỏ các sức ép và có lời xin lỗi "vì các hành động phạm luật của họ", và khi "có sự tôn trọng lẫn nhau".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bình luận trên mạng Twitter rằng quyết định của Mỹ gia tăng chiến dịch sức ép kinh tế nhằm vào người dân Iran cho thấy sự "hoảng loạn" và "tuyệt vọng" của nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục