Iran và Hàn Quốc hoàn tất thỏa thuận đổi dầu lấy hàng hoá
Theo đó, ông Hossein Tanhayi, người đứng đầu Phòng Thương mại Iran-Hàn Quốc cho biết một cơ chế mới đã được thiết lập để chuyển đổi nguồn doanh thu xuất khẩu dầu của Iran sang Hàn Quốc.
Ông Tanhayi không đưa ra thông tin chi tiết về cơ chế này, nhưng ông cũng nói rằng các ngân hàng trung ương của mỗi nước có thể thành lập một "quỹ chung" dựa theo cơ chế mới này.
Theo số liệu của Phòng Thương mại Iran-Hàn Quốc, nền kinh tế Đông Á này là đối tác thương mại lớn thứ ba của Iran, sau Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).Tuy nhiên thương mại song phương đã giảm từ mức 12 tỷ USD trong năm 2017 xuống còn 5,7 USD trong giai đoạn từ tháng 1- 10/2018 do tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Kể từ ngày 5/11 vừa qua, Mỹ đã khôi phục lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ, ngân hàng và vận tải của Iran, đồng thời cảnh báo có thể tiếp tục thực hiện các biện pháp như vậy như một phần nỗ lực ngày càng tăng của Mỹ nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Trước khi Chính phủ Mỹ thông báo áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Tehran hồi tháng Năm, khiến nhiều nước ngừng hoạt động giao dịch mua dầu của Iran, lượng xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia Trung Đông này trong tháng 4/2018 ở mức khoảng 2,5 triệu thùng/ngày. Hàn Quốc đã cắt giảm lượng dầu mua từ Iran từ mức trung bình 285.000 thùng/ngày trong sáu tháng đầu năm nay xuống mức 0.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Iran với EU tăng 7,5%
11:29' - 25/11/2018
Kim ngạch trao đổi thương mại giữa Iran với các nước thành viên EU giai đoạn từ tháng 1-9/2018 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 13,89 tỷ euro (16,89 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Iran hy vọng vào cơ chế thanh toán bù trừ với các nước châu Âu
10:28' - 22/11/2018
SPV là cơ chế thanh toán bù trừ, cho phép sử dụng dầu và khí đốt của Iran để đổi lấy hàng hoá của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cáo buộc Syria nhận được hàng triệu thùng dầu từ Iran
09:47' - 21/11/2018
Theo cáo buộc của Mỹ, nhờ có mạng lưới "Iran - Nga", Chính phủ Syria nhận được hàng triệu thùng dầu từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ giao dịch với Iran thông qua cơ chế đặc biệt
10:16' - 08/11/2018
Liên minh châu Âu (EU) đang thành lập Công ty Phục vụ mục đích đặc biệt (Special Purpose Vehicle - SPV) để thực hiện các giao dịch với Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08'
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08'
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30'
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35' - 09/01/2026
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
