Iraq đặt mục tiêu bù đắp thâm hụt ngân sách qua khoản vay 4 tỷ USD từ IMF
Trước đó, các cuộc thảo luận song phương đã diễn ra hồi năm ngoái trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động mạnh tới nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ và giá “vàng đen”, song tiến trình đàm phán này đã ngừng lại khi giá dầu và dự trữ ngoại tệ của Iraq phục hồi.
Hiện chính phủ Iraq đặt mục tiêu bù đắp thâm hụt ngân sách quốc gia thông qua khoản vay nói trên từ IMF.
Phát biểu trước các phóng viên tại Baghdad, Bộ trưởng Allawi nhận định Iraq khó có thể đạt thỏa thuận với IMF trước cuối năm nay. Bên cạnh đó, Iraq cũng dự kiến sẽ ký một thỏa thuận với TotalEnergies SE, công ty dầu khí đa quốc gia của Pháp, trước khi chính phủ hiện tại kết thúc nhiệm kỳ. TotalEnergies SE đã được chính phủ Iraq cấp phép hôm 25/7 vừa qua để phát triển mỏ khí đốt tự nhiên Ratawi khổng lồ. Quyết định này sẽ giúp cải thiện sản lượng dầu khí của Iraq, đồng thời mở ra cơ hội để công ty năng lượng của Pháp khai thác khoảng 600 triệu feet khối khí đốt/ngày từ mỏ này. Dự thảo ngân sách tài khóa 2022 của Iraq được tính toán dựa trên mức giá dầu 50 USD/thùng. Bộ trưởng Allawi khẳng định, giá “vàng đen” dao động quanh mức 70 USD/thùng hiện nay là phù hợp cho nhà sản xuất và cân bằng đối với người tiêu dùng./.>>IMF phê duyệt khoản tín dụng 2,5 tỷ USD cho Sudan
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Iraq ký thỏa thuận với công ty UAE để sản xuất năng lượng tái tạo
07:27' - 29/06/2021
Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul-Jabbar Ismail vừa ký thỏa thuận với nhà phát triển năng lượng tái tạo Masdar của Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), để thiết lập dự án năng lượng Mặt Trời.
-
Ngân hàng
Iraq hạ giá đồng nội tệ để ứng phó khủng hoảng kinh tế
14:45' - 20/12/2020
Ngân hàng Trung ương Iraq (CBI) ngày 19/12 đã quyết định hạ giá đồng nội tệ dinar so với USD, giữa lúc nước này đối mặt với khủng hoảng kinh tế do tác động từ sụt giảm của giá dầu và dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Đồng USD suy giảm bất chấp dữ liệu việc làm khả quan của Mỹ
12:20' - 05/07/2025
Đồng USD đã giảm giá trong phiên giao dịch cuối ngày 4/7.
-
Tài chính
Thuế người giàu - nỗi lo của giới "nhiều tiền, lắm của"
10:17' - 05/07/2025
Tổng thống Lula giải thích: “Chúng tôi không định tăng thuế bừa bãi, mà điều chỉnh thuế đối với người giàu, để không phải cắt giảm ngân sách giáo dục và y tế”.
-
Tài chính
Cảnh báo giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính để lừa đảo
12:33' - 04/07/2025
Các đối tượng sử dụng danh nghĩa Bộ Tài chính nhằm yêu cầu người dân chuyển tiền thông qua các website; fanpage giả mạo này.
-
Tài chính
Người dân Mỹ gồng mình vì nợ sau “cơn sốt mua sắm” tránh thuế quan
07:10' - 04/07/2025
Với nhiều gia đình, việc chi tiêu dồn dập vào mùa xuân vừa qua là một “canh bạc” trước sự bất ổn – một quyết định có thể khiến họ phải chi tiêu tằn tiện trong nhiều năm tới.
-
Tài chính
Hải quan hướng dẫn thủ tục với địa chỉ cũ sau sắp xếp đơn vị hành chính
19:19' - 03/07/2025
Ngày 3/7, Cục Hải quan có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị thuộc Cục Hải quan về thủ tục hải quan khi thay đổi địa chỉ theo phương án sắp xếp các đơn vị hành chính.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công
18:37' - 03/07/2025
Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1480/QĐ-TTg ngày 3/7/2025 kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.
-
Tài chính
Fitch hạ triển vọng tín nhiệm hệ thống ngân hàng Mexico
08:58' - 03/07/2025
Theo chuyên gia Tapia, trong ngắn hạn, lợi nhuận của các ngân hàng Mexico có thể sẽ giảm do tăng trưởng tín dụng chậm lại trong khi chi phí tín dụng gia tăng.
-
Tài chính
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh sắp được phân 4 nhóm mới
18:55' - 02/07/2025
Cục Thuế cho biết hộ kinh doanh sẽ được phân loại theo 4 nhóm doanh thu sau khi bỏ thuế khoán từ năm 2026 nhau nhằm minh bạch hóa nghĩa vụ tài chính, tạo công bằng giữa các thành phần kinh tế.
-
Tài chính
Chi tiết 25 cơ sở thuế trực thuộc Cục Thuế Hà Nội
17:13' - 02/07/2025
Tên gọi, trụ sở và địa bàn quản lý của thuế cơ sở thuộc Thuế TP Hà Nội được quy định tại Quyết định 1378/QĐ-CT ngày 30/6/2025 của Cục thuế.