1. >

Kế hoạch đánh thuế của Mỹ tác động tiêu cực đến các thị trường tài chính

Facebook Share

BNEWS.VN Việc quyết định đánh thuế của Tổng thống Trump có thể gây ra một cuộc chiến thương mại.

Kế hoạch đánh thuế của Mỹ tác động tiêu cực đến các thị trường tài chính

[02/03/2018 09:24:10] Ngày 1/3, Hiệp hội Thép của Đức đã lên tiếng chỉ trích quyết định áp thuế nhập khẩu đối với thép của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cần có động thái đấu tranh và chống lại biện pháp đơn phương này. Trong một tuyên bố, Chủ tịch Hiệp hội Thép của Đức, ông Hans Juergen Kerkhoff nhấn mạnh Washington đang lập một rào cản hải quan để bảo vệ mình khỏi việc nhập khẩu thép từ khắp nơi trên thế giới. Ông Kerkhoff khẳng định biện pháp này rõ ràng vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trong ảnh (tư liệu): Sản phẩm thép được sản xuất tại nhà máy Salzgitter AG, Đức. AFP/TTXVN

Kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đánh thuế lên thép và nhôm nhập khẩu đã tác động tới các thị trường tài chính kể từ tuần trước, khi thông báo ban đầu của ông đã gây lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Ông Trump giữ vững lập trường trong việc tăng thuế, dù các nghị sỹ đảng Cộng hòa của ông và các nước khác lên tiếng phản đối, tuyên bố đánh thuế trả đũa và ngày 8/3, ông đã ký sắc lệnh áp mức thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm, nhưng miễn trừ cho Canada và Mexico và cho phép các nước có thể yêu cầu được miễn trừ, thay vì áp đặt lên tất cả các nước như trong tuyên bố trước đó.

Thông báo mới từ Tổng thống Mỹ được các nhà đầu tư xem là bớt cứng rắn hơn kế hoạch ban đầu vốn được sử dụng như điều kiện cho việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ và các thỏa thuận khác. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lo ngại đó liệu có phải là tiền lệ khơi mào cho các hành động trả đũa lẫn nhau.

Việc quyết định đánh thuế của Tổng thống Trump có thể gây ra một cuộc chiến thương mại đã gây bất an cho các nhà đầu tư chứng khoán trong thời điểm họ đã bị ảnh hưởng tâm lý sau khi thị trường điều chỉnh 10% trong tháng trước. Một cuộc chiến thương mại nếu nổ ra sẽ khiến triển vọng tăng trưởng và giá cổ phiếu sụt giảm. Theo các nhà chiến lược thị trường, việc áp thuế lên nhôm và thép sẽ có tác động nhìn chung là hạn chế, nhưng sẽ gây sức ép lên giá cổ phiếu trong các ngành cụ thể như của các công ty chế tạo và sản xuất ô tô, do khả năng làm tăng chi phí.

Trong khi đó, các thị trường tiền tệ nhìn chung không chào đón bất kỳ sự can thiệp thương mại nào và những nỗ lực bảo hộ trước đây của Chính phủ Mỹ đã khiến đồng USD xuống giá, với rủi ro lớn nhất đối với đồng tiền này đến từ tình trạng rút vốn. Đồng bạc xanh giảm so với hầu hết các đồng tiền sau thông báo ban đầu về việc đánh thuế và giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm so với đồng yen trong tuần trước.

Đối với thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ, tác động của việc đánh thuế ít rõ ràng hơn các loại tài sản khác, và có thể phụ thuộc vào mức độ tác động của việc hạn chế thương mại đối với nền kinh tế. Việc áp thuế có thể gây thêm sức ép lạm phát, từ đó tăng khả năng tăng lãi suất và tác động tiêu cực đến trái phiếu. Những hạn chế thương mại có thể khiến các đối tác thương mại của Mỹ như Trung Quốc, nước nắm giữ lượng lớn trái phiếu của Mỹ, giảm lượng mua vào trái phiếu và thậm chí là giảm lượng nắm giữ như một biện pháp trả đũa, dù khả năng này không cao.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif