1. >

Mỹ áp thuế mới đối với nhôm và thép nhập khẩu: Những phản ứng mới nhất

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Paik Un-gyu bày tỏ lo ngại việc Mỹ áp thuế mới đối với nhôm và thép nhập khẩu sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động xuất khẩu thép của Hàn Quốc sang thị trường Mỹ.

Mỹ áp thuế mới đối với nhôm và thép nhập khẩu: Những phản ứng mới nhất

Theo quan chức này, Hàn Quốc sẽ đề nghị Mỹ được miễn trừ việc áp mức thuế trên và xem xét khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu Washington không chấp thuận đề nghị trên.

Mỹ áp thuế mới đối với nhôm và thép nhập khẩu sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động xuất khẩu thép của Hàn Quốc sang thị trường Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries cho rằng quyết định áp thuế của Mỹ đối với nhôm và thép nhập khẩu mang tính “bảo hộ”, và Đức, sau khi tham vấn Liên minh châu Âu (EU), sẽ có một “câu trả lời rõ ràng” về vấn đề này.

Hầu hết các doanh nghiệp Mỹ đều không hài lòng với những mức thuế mới mà chính phủ nước này áp đặt đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu, đồng thời cảnh báo những biện pháp này cuối cùng sẽ gây tổn hại tới chính người tiêu dùng Mỹ và đe dọa thị trường việc làm của quốc gia này.

Bất chấp sự phản đối của đông đảo các doanh nghiệp và các nghị sĩ, ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu.

Một số tổ chức thương mại trong nước đã lên tiếng phản đối cho rằng mức thuế mới sẽ đẩy chi phí sản xuất của các doanh nghiệp lên cao và có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại trên diện rộng.

Hiệp hội khách hàng công nghệ đại diện cho 2.200 công ty cho rằng số người mất việc làm vì chính sách này có lẽ sẽ còn cao hơn cả số người tìm thêm được cơ hội tuyển dụng như lời Tổng thống D.Trump khẳng định.

Các doanh nghiệp chế tạo ô tô sẽ chịu ảnh hưởng mạnh nhất khi đây là lĩnh vực tiêu thụ tới 38% nhôm và 15% thép trên toàn quốc. Liên minh các nhà sản xuất ô tô Mỹ cảnh báo những mức thuế mới sẽ khiến giá thép sản xuất trong nước tăng cao, đẩy giá thành các loại phương tiện lên cao, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người tiêu dùng.

Ngành sản xuất bia cũng được cho là phải lãnh một phần hậu quả. Đại diện cho những nhà sản xuất bia hàng đầu thế giới ước tính thuế nhập khẩu nhôm tăng 10% sẽ khiến hầu hết các công ty bia tăng giá thành với tổng mức tăng khoảng 348 triệu USD hàng năm và đe dọa khoảng 20.000 việc làm trong ngành này.

Hiệp hội bán lẻ quốc gia (NRF) đại diện nhiều chuỗi cửa hàng, rau củ và nhiều nhà bán lẻ trên toàn thế giới cho rằng đây là mức thuế giáng vào toàn thể người dân Mỹ, khi người tiêu dùng chưa kịp hân hoan vì những biện pháp cải cách thuế mới thì lập tức đã phải đối mặt với nguy cơ giá cả sản phẩm leo thang vì chi phí sản xuất tăng.

Các hiệp hội thương mại nhà ở cũng không khỏi băn khoăn khi cho rằng các mức thuế nhập khẩu này sẽ đẩy chi phí lên cao, kìm hãm sự phát triển trong thời điểm quốc gia này đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu nhà ở trầm trọng.

Trong khi đó, bốn hiệp hội công nghiệp có tầm ảnh hưởng lớn tại Đức gồm DIHK, BDA, BDI và ZDH đã cùng lên tiếng chỉ trích chính sách của Mỹ mang màu sắc bảo hộ và kêu gọi chính phủ nước này cũng như EU duy trì cam kết tôn trọng tự do thương mại./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif