Kênh quan trọng để doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ tìm cơ hội kinh doanh
Ông Hoàng Minh Chiến, Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã khẳng định như vậy tại hội nghị giao thương Việt Nam -Ấn Độ được Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đồng tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Theo ông Hoàng Minh Chiến, thời gian qua, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19, Cục Xúc tiến thương mại đã đẩy mạnh tổ chức một số chương trình xúc tiến thương mại trực tuyến với Ấn Độ và luôn nhận được sự phối hợp, hỗ trợ hiệu quả của các tổ chức xúc tiến thương mại Ấn Độ; trong đó, có Phòng Thương mại và Công nghiệp các nhà nhập khẩu Ấn Độ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Gujarat, cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, các đối tác và doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Ấn Độ. Ông Đỗ Thanh Hải, Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nhận định, qua nhiều hội thảo đã xác định: dệt may, dược phẩm, công nghiệp hỗ trợ, lĩnh vực năng lượng tái tạo, hàng nông sản là động lực mới cho quan hệ thương mại, và nhiều ngành khác còn nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, để biến các động lực và tiềm năng này thành hiện thực rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, cộng động doanh nghiệp. Những buổi giao thương trực tuyến là kênh quan trọng để doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam tránh được những rủi ro khi xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ, ông Hiren Gandhi – Chủ tịch, Ủy ban Thực phẩm và An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Thương mại và Công nghiệp Gujarat khuyến nghị, doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sang Ấn Độ cần sử dụng hợp đồng thương mại hợp pháp để thoát những tranh chấp thương mại và được bảo vệ trước sự gian lận, cam kết sai, vấn đề hậu cần và khắc phục rủi ro trong kinh doanh. “Hợp đồng pháp lý phù hợp có thể giúp bạn thoát khỏi 80% các tranh chấp thương mại. Ngoài ra, khi xuất khẩu sang Ấn Độ, doanh nghiệp Việt Nam không nên sử dụng môi giới hoặc đại lý, bởi họ không có giá trị pháp lý”, ông Hiren Gandhi nhấn mạnh. Ông Hiren Gandhi cũng cảnh báo, doanh nghiệp Việt Nam không nên giao kết mua bán với người mua trực tuyến ngay mà trước hết cần kiểm tra năng lực tài chính của người mua, yêu cầu họ đặt cọc trước cho các đơn hàng ít nhất từ 20-30% giá trị đơn hàng; đồng thời, đưa ra vấn đề về quyền xử lý hậu cần trong các hợp đồng thương mại. Mặt khác, trong thương mại, đôi khi doanh nghiệp phải đối mặt với những vấn đề không mong muốn, một cuộc giao dịch không may mắn có thể phá hủy hoạt động kinh doanh. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cũng nên áp dụng quản lý rủi ro, tài liệu, hậu cần, bảo hiểm, chất lượng…Cũng tại hội nghị, ông Atul Kumar Saxena, Chủ tịch Hiệp hội Phòng Thương mại và Công nghiệp các nhà nhập khẩu Ấn Độ, ông N S Srinivasa Murthy, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Karnataka, Ấn Độ và ông Bùi Trung Thướng, Tham tán, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cũng giới thiệu tới các doanh nghiệp hai nước về cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Ấn Độ, cũng như chia sẻ kinh nghiệm để hợp tác kinh doanh thành công với thị trường Việt Nam tới doanh nghiệp Ấn Độ.
Theo các chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội để xuất khẩu sang Ấn Độ; đồng thời, Việt Nam cũng là thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư Ấn Độ đến kinh doanh trong các lĩnh vực nông sản, thực phẩm, ô tô, năng lượng… Trong khuôn khổ sự kiện, doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ đã được Ban tổ chức sắp xếp giao thương trực tuyến để trao đổi giới thiệu sản phẩm, doanh nghiệp và tìm hiểu nhu cầu của đối tác. Qua đó, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh. Tại các phiên giao thương, doanh nghiệp Việt Nam đã giới thiệu tới đối tác nhiều sản phẩm tiềm năng và chất lượng của Việt Nam, bao gồm hàng nông sản như rau củ quả, các loại hạt...; thực phẩm khô là xoài, thanh long sấy...; thủy hải sản, đồ uống, gia vị, bánh kẹo, hàng tiêu dùng các loại. Những mặt hàng đưa ra giao thương được đánh giá là phù hợp với nhu cầu tiêu thụ cao của các nhà máy sản xuất, người tiêu dùng Ấn Độ./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương cảnh báo hình thức kinh doanh đa cấp đội lốt công nghệ cao "Robot AI"
15:20' - 04/07/2021
Bộ Công Thương cảnh báo mô hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân mời gọi đầu tư vào hệ thống để thuê "Robot AI" với khả năng "tự kiếm tiền" có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc xem xét thương vụ Meta thâu tóm startup AI Manus
16:00'
Ngày 7/1, tờ Financial Times dẫn nguồn tin thân cận cho biết các quan chức Trung Quốc đang tiến hành rà soát thương vụ Tập đoàn Meta mua lại công ty khởi nghiệp (startup) trí tuệ nhân tạo (AI) Manus.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng tốc, đón mùa tiêu dùng Tết 2026
14:57'
Cùng với sự phục hồi tiêu dùng trong nước cuối năm 2025 đã tạo động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất công nghiệp ở TP Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong những ngày đầu năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Nestlé thu hồi hàng loạt sữa công thức tại nhiều nước do nguy cơ nhiễm độc tố
13:52'
Nestlé đang thu hồi một số lô sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ sơ sinh, trong đó có các nhãn hiệu như SMA, BEBA và NAN..., chủ yếu tại châu Âu, do lo ngại nguy cơ nhiễm độc tố gây nôn mửa.
-
Doanh nghiệp
Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp tại Ấn Độ để cấp cứu khách
11:18'
Vietnam Airlines lưu ý hành khách nên chủ động theo dõi và tự đánh giá tình trạng sức khỏe của bản thân trước mỗi hành trình.
-
Doanh nghiệp
Nâng công suất trạm biến áp 500kV Lai Châu tăng khả năng truyền tải điện khu vực Tây Bắc
11:00'
Dự án có có vị trí chiến lược trong hệ thống truyền tải điện khu vực Tây Bắc, giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện lớn và liên kết lưới điện khu vực với hệ thống điện quốc gia.
-
Doanh nghiệp
AppsFlyer – kỳ lân công nghệ Israel sắp được bán với giá 3 tỷ USD
08:50'
Công ty công nghệ Israel AppsFlyer đang tiến gần tới một thỏa thuận bán mình cho một quỹ đầu tư tư nhân với mức định giá khoảng 3 tỷ USD, theo các nguồn tin am hiểu quá trình đàm phán.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex – Hành trình 70 năm của một thương hiệu quốc gia
18:01' - 06/01/2026
Trải qua 70 năm hình thành và phát triển (1956 - 2026), Petrolimex đã khẳng định vai trò doanh nghiệp chủ lực bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, một thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
EVN hoàn thành xóa “vùng lõm” điện, sóng tại 129 thôn, bản
16:44' - 06/01/2026
Đến ngày 15/12/2025, các đơn vị của EVN đã hoàn thành việc cấp điện cho 129/129 thôn, bản lõm sóng chưa có điện, đạt tỷ lệ 100%, vượt tiến độ 15 ngày so với chỉ đạo của Chính phủ.
-
Doanh nghiệp
Hãng công nghệ Kuaishou "hóa rồng" nhờ video AI
15:12' - 06/01/2026
Trên trang đánh giá toàn cầu Artificial Analysis, Kling là mô hình Trung Quốc duy nhất lọt vào top 3 cả về hiệu năng chuyển văn bản thành video và hình ảnh thành video.

Ông Hoàng Minh Chiến-Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương). Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN
Các doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ tại giao thương trực tuyến. Ảnh: Uyên HƯơng/BNEWS/TTXVN