Kéo dài tình trạng mập mờ về NAFTA sẽ gây tổn thất lớn cho cả ba bên
Theo ông David MacNaughton, sự bế tắc của các vòng đám phán trước đã làm “đóng băng” lĩnh vực đầu tư và gây tổn thất lớn cho thị trường việc làm.
Trong buổi hội đàm với Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Craft tại hội nghị về tầm quan trọng của thương mại năng lượng song phương, ông MacNaughton bày tỏ tin tưởng các cuộc đàm phán NAFTA có thể được kết thúc trong hai tháng tới, đáp ứng thời hạn chót vào ngày 31/3 theo kế hoạch đề ra ban đầu. Cũng theo ông MacNaughton, tiếp tục kéo dài tình trạng mập mờ về thoả thuận NAFTA sẽ gây tổn thất lớn cho cả ba bên. “Các doanh nghiệp sẽ rất thận trọng đầu tư vào ba nước khi không có một dấu hiệu rõ ràng về những quy tắc thương mại. Sự không chắc chắn này sẽ khiến mọi người không dám bỏ tiền ra”, ông MacNaughton phát biểu.Tuy nhiên, ông MacNaughton cũng nhận định sự căng thẳng từ các vòng đàm phán trước, cùng với cuộc bầu cử Tổng thống Mexico vào tháng 7/2018 và cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ vào tháng 11/2018, sẽ là các yếu tố gây khó khăn cho việc đạt được một thỏa thuận trước ngày 31/3.
Tại vòng 6 tái đàm phán NAFTA vừa kết thúc ở Montreal hồi tuần trước, tuy đã có dấu hiệu tiến bộ nhưng các bên vẫn chưa giải quyết được một số vấn đề then chốt. Theo ông MacNaughton, các bên vẫn còn 4-5 trở ngại chính cần vượt qua.Theo kế hoạch, ba bên sẽ triệu tập lại ở Mexico City vào tuần cuối tháng 2/2018 và ở Washington vào tháng 4/2018.
NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD trong năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada.>>>Đàm phán NAFTA tiến triển chậm, tăng thêm một vòng so với kế hoạch ban đầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán NAFTA tiến triển chậm, tăng thêm một vòng so với kế hoạch ban đầu
10:20' - 30/01/2018
Sau đúng một tuần đàm phán căng thẳng với nhiều tín hiệu trái chiều, ngày 29/1, vòng 6 tái đàm phán NAFTA giữa Mỹ, Canada và Mexico đã chính thức khép lại.
-
Kinh tế Thế giới
NAFTA đổ vỡ sẽ khiến Mexico, Mỹ và Canada mất hàng triệu việc làm
17:12' - 29/01/2018
Theo phân tích của hãng tư vấn Trade Partnership Worldwide, nếu Mỹ rời khỏi NAFTA thì tác động xấu tới lĩnh vực lao động của Mexico, Canada và ảnh hưởng tới cả các đối tác thương mại của cả ba nước.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức Mỹ lạc quan về vòng 6 tái đàm phán NAFTA
08:02' - 29/01/2018
Phát biểu với báo giới ngày 28/1, một số quan chức Mỹ bày tỏ lạc quan về vòng tái đàm phán thứ 6 của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang diễn ra ở thành phố Montreal, Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Canada hy vọng vào tiến triển đàm phán NAFTA
09:10' - 28/01/2018
Các nhà đàm phán đang nỗ lực giải quyết những bất đồng liên quan tới cách thức cải tiến Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.
