1. >

Khởi kiện các hãng dược phẩm Mỹ gây vấn nạn nghiện ma túy tồi tệ nhất lịch sử

Facebook Share

BNEWS.VN Hàng chục thành phố, địa hạt và các bang trên toàn nước Mỹ đang khởi kiện các hãng dược phẩm lớn của nước này gây ra vấn nạn nghiện ma túy tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Khởi kiện các hãng dược phẩm Mỹ gây vấn nạn nghiện ma túy tồi tệ nhất lịch sử

Trong hơn một năm qua, một loạt vụ kiện đã diễn ra trên khắp nước Mỹ với cáo buộc ngành dược phẩm nước này đã tiến hành các chiến dịch tiếp thị quảng bá sản phẩm hạ thấp khả năng gây nghiện của nhóm thuốc giảm đau Opioid, nhóm thuốc kê theo đơn, vốn có thành phần hóa học như heroin.

Trên thực tế, sau khi sử dụng nhóm thuốc Opioid để giảm đau, phần lớn bệnh nhân đã nghiện các loại thuốc này như nghiện ma túy. Cho dù, bác sĩ đã ngừng kê đơn thuốc Opioid sau điều trị, nhưng rất nhiều bệnh nhân đã bị nghiện và chuyển sang sử dụng heroin với giá thành rẻ hơn.

Phát biểu tại bang New Jersey ngày 9/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bày tỏ quan ngại trước thực trạng nghiện thuốc giảm đau Opioid hiện nay và coi đó là "một vấn nạn chưa từng thấy".

Tiến sĩ Andrew Kolodny , bác sĩ nội khoa, đồng Giám đốc nghiên cứu về thuốc giảm đau Opioid thuộc Đại học Brandeis, cho rằng nước Mỹ đang trong thời kỳ khủng hoảng nghiện Opioid và quá nhiều trường hợp tử vong vì sử dụng thuốc quá liều.

Trong khi đó, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ, năm 2015 ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong lịch sử nước Mỹ do sử dụng ma túy quá liều.

Theo thống kê, kể từ năm 2000, trên 300.000 người đã thiệt mạng do nghiện thuốc giảm đau Opioid.

Trước thực trạng đó, các chuyên gia y khoa khuyến cáo việc kê đơn thuốc giảm đau Opioid cần phải "thận trọng" và chỉ sử dụng cắt cơn đau đối với các bệnh nan y như ung thư giai đoạn cuối.

Đầu tháng 8 vừa qua, Bộ Tư Pháp Mỹ thông báo nếu một bác sĩ kê thuốc giảm đau gây nghiện vì mục tiêu kiếm lời, hay một dược sĩ để thuốc lọt ra ngoài một cách gian lận, họ sẽ bị truy tố.

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions cũng đã bổ nhiệm 12 công tố viên, có trách nhiệm điều tra về các gian lận trong ngành y và đưa những người vi phạm ra tòa án./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chuyến bay thử nghiệm lần thứ 3 của dòng phi cơ MC-21-300 vừa được thực hiện thành công tại sân bay của Nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk, Liên bang Nga. MC 21 sẽ là dòng máy bay thay thế cho Boeing 737 Max trong thời gian rà soát lại kỹ thuật của Boeing.

ncif