Khu vực nào có nguy cơ ngập úng khi mưa lớn bất thường ở Hà Nội?
Trận mưa lớn xảy ra chiều 25/6 ở các quận, huyện phía Tây Thủ đô đã làm một số tuyến phố bị ngập, người và phương tiện di chuyển trên đường gặp khó khăn. Ghi nhận nhiều phương tiện bị ngập nước đã bị chết máy, phải gọi cứu hộ.
Thời điểm này, tại một số khu vực nội thành vẫn đang có mưa. Theo dự báo phía Tây thành phố Hà Nội có nguy mưa lớn vào đêm nay và rạng sáng 26/6. Vì vậy, Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ ngập lụt ở nhiều khu vực. Các tuyến phố có nguy cơ ngập sâu được xác định là: Lý Thường Kiệt, Minh Khai, Nguyễn Khuyến, Thụy Khuê, Đỗ Đức Dục, Phạm Hùng...
Theo Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, những trận mưa lớn từ khoảng 50mm đến hơn 100 mm, kéo dài khoảng 30 phút sẽ khiến nhiều tuyến phố bị ngập. Nguyên nhân là do hệ thống thoát nước không thể đáp ứng được việc tiêu thoát nước bị quá tải, dẫn đến nhiều khu phố bị ngập cục bộ. Một số chuyên gia cho rằng, hiện nay thành phố Hà Nội đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều ao hồ bị lấp, việc thẩm thấu nước sau mưa gặp khó khăn.Trong khi đó, việc gia tăng các cửa hàng kinh doanh buôn bán cũng như sinh hoạt của người dân ngày một lớn, khiến lượng nước thải nhiều, tạo áp lực cho hệ thống tiêu thoát nước. Một vấn đề cũng gây ra tình trạng úng ngập ở Thủ đô là nhiều cửa cống, hố thu nước bị rác thải chặn lấp.
Để hạn chế úng ngập trên địa bàn Hà Nội, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đã xây dựng "kịch bản" thoát nước năm năm 2017. Theo đó, mỗi khi có mưa Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đều bố trí lực lượng ứng trực tại hiện trường, thực hiện công tác tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy và phối hợp hướng dẫn giao thông. Các thiết bị cơ giới, các xe bơm di động đã được bố trí ứng trực để kịp thời hỗ trợ thông tắc tại các vị trí được phân công. Các cửa phai các hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa… và đập Thanh Liệt đã được mở để điều hòa nước theo quy trình. Trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm khác đang vận hành các bơm để tiêu thoát nước trên hệ thống. Hiện tại, Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội vẫn triển khai công tác ứng trực để giải quyết tình trạng úng ngập cho đến khi rút hết nước, đảm bảo an toàn giao thông. Cũng theo thống kê của Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội hiện vẫn còn 18 điểm có nguy cơ úng ngập khi mưa lớn bất thường, ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt của nhân dân khi mưa lớn.Cụ thể, lưu vực Tô Lịch có 11 điểm gồm ngã tư Phan Bội Châu- Lý Thường Kiệt; ngã năm Đường Thành- Bát Đàn- Nhà Hỏa; Cao Bá Quát; Đội Cấn; Thụy Khuê; Minh Khai; đường Giải Phóng (đoạn trước cửa Bến xe phía Nam); Nguyễn Chính; Thanh Đàm; Trường Chinh, Nguyễn Khuyến. Lưu vực Tả Nhuệ có 2 điểm: Phố Hoa Bằng, đường Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy); lưu vực Hà Đông có 2 điểm: Ngã ba Quang Trung- Phan Đình Giót, khu vực trước cửa Bến xe Yên Nghĩa; lưu vực Long Biên có 3 điểm: Ngọc Lâm, Hoàng Như Tiếp, Cổ Linh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội quyết tâm chống ngập úng mùa mưa năm 2017
21:15' - 30/05/2017
Theo ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, mùa mưa năm 2017, với các trận mưa có lượng mưa từ 50 mm đến 100 mm trong 2 tiếng đồng hồ, Hà Nội sẽ bị ngập tại 18 điểm ngập cố hữu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Nguy cơ ngập úng mỗi khi có mưa lớn đang hiện hữu
09:54' - 26/05/2017
Thực tế hiện nay còn nhiều điểm công trình thi công vi phạm dòng chảy trên hệ thống sông, mương ở Hà Nội, gây khó khăn trong tiêu thoát nước, nguy cơ ngập úng mỗi khi có mưa lớn đang hiện hữu.
-
Kinh tế & Xã hội
Điểm danh 18 điểm nguy cơ ngập úng khi mưa lớn tại Hà Nội
19:52' - 20/04/2017
Trước những dự báo về tình hình thời tiết năm 2017 có những diễn biến khó lường, nhiều yếu tố trái quy luật, nên mùa mưa năm nay ở Hà Nội vẫn còn nhiều điểm nguy cơ úng ngập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng
22:25' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực cho logistics Việt trên đường đua số và xanh
19:49' - 24/04/2025
Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm công nghệ GITEX Asia 2025: Cửa ngõ kết nối toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam
19:16' - 24/04/2025
Tại GITEX Asia Singapore, Việt Nam gây ấn tượng với Gian hàng Việt Nam và “Ngày Việt Nam” nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với toàn cầu
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về giải pháp công nghệ đầu tư phát triển năng lượng sạch
17:59' - 24/04/2025
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm từ gốc
17:13' - 24/04/2025
Để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định, các cơ sở đăng kiểm đã chủ động rà soát, chấn chỉnh thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách
17:13' - 24/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 812/QĐ-TTg ngày 24/4/2025 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức gặp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
16:59' - 24/04/2025
Chương trình có sự tham dự của nhiều cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên và nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam từng tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào kiểm soát ô nhiễm không khí, cải thiện chất lượng môi trường?
16:25' - 24/04/2025
Ô nhiễm không khí là một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng tại Việt Nam. Số liệu quan trắc và chỉ số chất lượng môi trường không khí tại các thành phố này thường xuyên ở mức trung bình