Khuyến khích doanh nghiệp gắn kinh doanh du lịch với công nghệ 4.0
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam năm 2020 với chủ đề “Chuyển đổi số để phát triển du lịch Việt Nam” đã chính thức khai mạc sáng 18/11 tại Hà Nội.
Sự kiện do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức, được xem là một trong những giải pháp để đưa du lịch Việt Nam vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Đây cũng là cơ hội để các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và phát triển quan hệ kinh doanh, thúc đẩy phát triển du lịch, góp phần khắc phục hậu quả của dịch COVID-19 thông qua chương trình kích cầu du lịch nội địa; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép…
Các cơ quan quản lý, cơ quan xúc tiến du lịch và doanh nghiệp cũng tiến hành trao đổi, thảo luận những vấn đề liên quan đến triển vọng của ngành du lịch Việt Nam trong tương lai.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết: Năm 2020 là năm gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Nền kinh tế thế giới bị sức ép, khó khăn chưa từng thấy, Việt Nam cũng không nằm ngoài ảnh hưởng này.Đặc biệt, với du lịch nước ta, sự tác động này rất mạnh mẽ, nhìn lại thành công của năm 2019 so với thực tại hiện nay có thể nói rằng chưa bao giờ du lịch Việt Nam đứng trước nhiều thách thức lớn như hiện nay.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ, sự sụt giảm lượng khách quốc tế và các hoạt động của ngành du lịch – vốn được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước đang đứng trước nhiều khó khăn. Ước tính sơ bộ, thiệt hại của du lịch Việt Nam do ảnh hưởng dịch COVID-19 là khoảng 23 tỷ USD.Ngành du lịch phải nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức này, tìm thời cơ trong nguy cơ để vượt qua khó khăn, tìm hướng phát triển trong thời gian tới.
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam lần này thực chất là hoạt động kích cầu, tuy quy mô không được như những năm trước nhưng Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng tin tưởng rằng, với chủ đề "Chuyển đổi số để phát triển du lịch Việt Nam” sẽ đem lại cho doanh nghiệp cách nhìn, cách tiếp cận mới để phát triển du lịch trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên thế giới, vượt được khó khăn, xây dựng ngành du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước… Với chủ đề “Chuyển đổi số để phát triển du lịch Việt Nam”, Ban tổ chức khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức đưa ra các sáng kiến trong quá trình quản lý, kinh doanh và hoạt động du lịch gắn với việc ứng dụng công nghệ 4.0.Hưởng ứng chủ đề hội chợ, Vietnam Airlines và Pacific Airlines triển khai hàng nghìn mã giảm giá với khách mua vé trên website hoặc ứng dụng di động của các hãng tại hội chợ. Mã giảm giá từ 10-40%, áp dụng cho các hành trình nội địa đi từ Hà Nội, có thời gian bay đến ngày 31/3/2021…
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam năm 2020 có quy mô 250 gian hàng của các doanh nghiệp, cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch từ 47 tỉnh, thành của nước ta và từ 6 quốc gia, vùng lãnh thổ, gồm doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, (khách sạn, khu nghỉ dưỡng, resort), cơ quan quản lý du lịch, hiệp hội du lịch địa phương, trung tâm xúc tiến du lịch, các hãng hàng không… Đặc biệt, lần đầu tiên có sự xuất hiện gian hàng của du lịch Colombia tại hội chợ. Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam được Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức thường niên. Năm 2019, hội chợ thu hút hơn 85.000 khách tham quan, 502 gian hàng từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Có khoảng 29.300 khách đăng ký mua tour du lịch nội địa và quốc tế tại hội chợ với tổng doanh thu đạt 322 tỷ đồng.../.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cú “chạm” làm nóng thị trường du lịch: “Kích cầu - giảm sâu” đến 40%
09:07' - 18/11/2020
Thị trường du lịch nội địa cuối năm 2020 dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng nhờ hàng loạt ưu đãi từ các đơn vị hàng không, lữ hành.
-
Thị trường
Thị trường du lịch Tết khởi động sớm
16:19' - 17/11/2020
Ghi nhận tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, ngay từ đầu tháng 11/2020, nhiều doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành đã tung tour du lịch Tết 2021.
-
Kinh tế & Xã hội
“Bật mí” 4 cung đường du lịch mùa đông
10:41' - 17/11/2020
Đừng quên tham khảo và lưu lại cho mình những cung đường khám phá mùa đông “cực cool” ở ngay tại Việt Nam nhé.
-
Doanh nghiệp
Vietjet cùng Tp. Hồ Chí Minh liên kết phát triển các vùng du lịch nổi bật
15:37' - 15/11/2020
Vietjet Air đã đồng hành cùng liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Tp. Hồ Chí Minh với các vùng du lịch thu hút Tây Bắc, Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Áp dụng AI để nâng cao hiệu quả trong quản lý sản xuất kinh doanh
17:30' - 15/12/2025
Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI sẽ giúp doanh nghiệp tại Ninh Bình nâng cao hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh.
-
DN cần biết
Kết nối hệ sinh thái kinh tế - nông nghiệp phát triển thương hiệu Việt
16:41' - 15/12/2025
Nhiều doanh nghiệp Việt đang “trở mình” theo hướng xanh, xây dựng hệ sinh thái gắn sản xuất với văn hóa, nông nghiệp, du lịch và giáo dục, tạo nền tảng phát triển bền vững lan tỏa giá trị cộng đồng.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế nguyên phụ liệu ngành dệt may
12:54' - 15/12/2025
HanoiTex & HanoiFabric là tên gọi chung của chuỗi triển lãm thường niên diễn ra vào quý IV hằng năm, sự kiện năm nay quy tụ hơn 250 gian hàng đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ.
-
DN cần biết
Đồng Nai hủy quyết định thành lập cụm công nghiệp Hưng Thịnh
12:26' - 15/12/2025
UBND tỉnh Đồng Nai thông tin, lý do bãi bỏ các quyết định trên là do chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp không đảm bảo tiến độ theo quy định.
-
DN cần biết
Hàn Quốc tăng cường chính sách hỗ trợ lao động người nước ngoài
17:10' - 13/12/2025
Bộ Lao động Hàn Quốc ngày 12/12 đã ra mắt Ban chuyên trách hỗ trợ tổng hợp nhân lực nước ngoài và tổ chức cuộc họp đầu tiên vào cùng ngày.
-
DN cần biết
Sau 6 năm thực thi, tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận xuất xứ tăng tích cực
11:00' - 13/12/2025
Sau 6 năm Hiệp định CPTPP được triển khai, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) và mức độ tận dụng ưu đãi thuế quan của doanh nghiệp Việt Nam đã ghi nhận những chuyển biến tích cực.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tọa đàm Giải pháp tăng trưởng xuất khẩu cao và bền vững
10:58' - 13/12/2025
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Ngày 16/12 tới, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu sẽ tổ chức Tọa đàm Giải pháp tăng trưởng xuất khẩu cao và bền vững.
-
DN cần biết
Cải tiến bao bì và đóng gói trái cây xuất khẩu không chỉ là “vật liệu bọc ngoài”
15:54' - 12/12/2025
Bao bì không chỉ là “vật liệu bọc ngoài” mà là một giải pháp công nghệ, nên nếu không phù hợp sẽ gây ra lượng phát thải lớn hơn nhiều so với bản thân bao bì vốn có.
-
DN cần biết
Lan tỏa "Hệ sinh thái doanh nghiệp - cuộc sống mới" trong cộng đồng doanh nghiệp Việt
15:24' - 11/12/2025
Chương trình Company Tour “Hệ sinh thái Doanh nghiệp - Cuộc sống mới” không chỉ là một hoạt động tham quan mô hình điển hình, mà mở ra góc nhìn thực tế về hướng phát triển doanh nghiệp bền vững.

Lễ cắt băng khai mạc Hội chợ. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN