Kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái nếu không có thỏa thuận với EU
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Standard & Poor’s (S&P) vừa cảnh báo nếu không có thỏa thuận nào được ký kết giữa London và Liên minh châu Âu (EU), nền kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái trong hai năm 2019 - 2020.
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, báo cáo công bố ngày 31/10 của S&P dự báo GDP của Anh sẽ giảm 1,2% trong năm 2019 và 2,5% vào năm 2020. Tăng trưởng kinh tế sẽ chỉ trở lại vào năm 2021 ở mức 1,2% GDP.
Suy thoái kinh tế sẽ có tác động tai hại đối với đời sống của người dân Anh. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ mức thấp kỷ lục hiện nay là 4% lên 7,4% vào năm 2020.
Lạm phát sẽ tăng lên đỉnh điểm ở mức 4,7% vào giữa năm 2019 trong khi tiêu dùng giảm 1,8% vào năm 2019 và 2,7% năm 2020.
ĩnh vực bất động sản sẽ gánh chịu hậu quả rõ nét nhất với dự kiến giá nhà đất sụt giảm trung bình khoảng 10% trong hai năm 2019 - 2020. Tại London, lĩnh vực kinh doanh văn phòng sẽ gặp suy thoái mạnh nhất với mức giảm giá trung bình khoảng 20% trong vòng hai hoặc ba năm tới.
Dẫu vậy, S&P vẫn lạc quan ưu tiên kịch bản theo đó Anh và EU sẽ ký được một thỏa thuận, tạo điều kiện để tăng trưởng GDP của Anh duy trì ở mức 1,3% trong hai năm 2019 - 2020.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng nguy cơ không đạt được thỏa thuận đang tăng cao và điều này dẫn đến việc phải xem xét lại chỉ số đánh giá tín nhiệm hiện nay của Anh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Báo Anh: London và EU đạt thỏa thuận tạm thời về dịch vụ tài chính
11:41' - 01/11/2018
Tờ The Time (Anh) số ra ngày 1/11 đưa tin Thủ tướng Anh Theresa May đã đạt được một thỏa thuận tạm thời với Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh vẫn bày tỏ ý muốn tham gia thỏa thuận CPTPP
08:31' - 01/11/2018
Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh Liam Fox ngày 31/10 hoan nghênh việc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ có hiệu lực từ ngày 30/12 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính phủ Anh sắp phát hành "đồng xu Brexit"
19:21' - 30/10/2018
Chính phủ Vương quốc Anh thông báo sẽ phát hành đồng 50 xu mới để kỷ niệm sự kiện nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào ngày 29/3/2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Đức giảm đà cạnh tranh trên thị trường toàn cầu
21:12' - 14/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, báo cáo đánh giá, do Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) công bố ngày 14/7, cho thấy nền kinh tế đầu tàu châu Âu đang mất dần cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng các biện pháp thuế đáp trả Mỹ
16:20' - 14/07/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn bị một danh sách thuế quan trị giá 21 tỷ euro (tương đương 24,52 tỷ USD) để đáp trả Mỹ nếu hai bên thất bại trong đàm phán thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 6/2025 tăng vượt dự báo
15:42' - 14/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 đã tăng trưởng mạnh hơn dự kiến, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm hạ nhiệt căng thẳng từ các mức thuế quan đáp trả lẫn nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đạo luật thuế và chi tiêu mới gây khó cho các trường đại học
15:24' - 14/07/2025
Đạo luật thuế và chi tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký có thể cắt giảm mạnh các chương trình cho vay sinh viên liên bang – nguồn hỗ trợ tài chính cho nhiều sinh viên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc để ngỏ khả năng mở cửa thị trường nông sản
14:32' - 14/07/2025
Hàn Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại “trên nguyên tắc” với Mỹ trước hạn chót ngày 1/8 và rằng nước này có thể để ngỏ khả năng mở thêm thị trường nông sản cho hàng hóa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: FAA, Boeing bác khả năng lỗi khóa nhiên liệu
12:49' - 14/07/2025
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và hãng sản xuất máy bay Boeing đã ban hành thông báo riêng rẽ, trong đó đều khẳng định khóa công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing là an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường việc làm Anh bắt đầu "ngấm đòn" vì AI
11:23' - 14/07/2025
Theo một nghiên cứu, các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh đang thu hẹp quy mô tuyển dụng đối với những công việc có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự triển khai của trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand đặt mục tiêu tăng gấp đôi nguồn thu từ giáo dục quốc tế
11:17' - 14/07/2025
Ngày 14/7, Chính phủ New Zealand công bố kế hoạch tăng gấp đôi nguồn thu từ lĩnh vực giáo dục quốc tế lên 7,2 tỷ NZD (tương đương 4,32 tỷ USD) vào năm 2034.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh vào ngành nông nghiệp Pháp
10:55' - 14/07/2025
Các nhà sản xuất phô mai và rượu vang của Pháp đã cảnh báo về những thiệt hại cho ngành nông nghiệp mà mức thuế 30% do Tổng thống Mỹ cảnh báo áp đặt lên hàng nhập khẩu từ EU.