Kinh tế Australia đạt tăng trưởng 0,8% trong quý I/2022
Nền kinh tế Australia đã tăng trưởng 0,8% trong quý I/2022, đạt 3,3% tăng trưởng hàng năm, cao hơn so với kỳ vọng do lo ngại về những khó khăn xuất hiện bởi tình trạng lũ lụt trên diện rộng và cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 vẫn tiếp tục lan rộng.
Điều này cũng dẫn đến lợi nhuận khai thác tăng 14,7%, tạo tác động tích cực đến ngân sách liên bang, thông qua doanh thu thuế cao hơn.
Ngày 31/5, các chuyên gia kinh tế Australia đã điều chỉnh lại dự báo của họ sau khi một số các dữ liệu kinh tế vĩ mô được công bố, cho thấy mức chi tiêu chính phủ mạnh mẽ, đi kèm với hàng tồn kho kinh doanh tăng vọt, bù đắp cho mức tăng trưởng khổng lồ 1,7 điểm phần trăm từ xuất khẩu ròng. Dữ liệu của ABS cho thấy các doanh nghiệp tích trữ hàng tồn kho gần với mức trước đại dịch, khi hạn chế nguồn cung đã được giảm bớt. Yếu tố này đã đóng góp 1 điểm phần trăm vào GDP và bù đắp một phần lực cản do xuất khẩu ròng gây ra. Chi tiêu của hộ gia đình và chính phủ vẫn là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng, với tiêu dùng cuối cùng đóng góp 1,4 điểm phần trăm vào GDP. Trong đó, chi tiêu hộ gia đình đóng góp 0,8 điểm phần trăm, với mức tăng 1,5%. Tiêu dùng của chính phủ đóng góp 0,6 điểm phần trăm, chủ yếu do tăng chi tiêu cho y tế nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng sức khỏe do đại dịch COVID-19 gây ra. Quyền Giám đốc Tài khoản Quốc gia tại ABS Sean Crick cho biết, trong quý I/2022, tiêu dùng hộ gia đình tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Australia, nhờ sự gia tăng trong các hoạt động vận tải, du lịch, giải trí và văn hóa, khi các hạn chế về dịch COVID-19 được nới lỏng.Ông nói nền kinh tế Australia đã tăng trưởng liên tiếp hai quý, sau khi bị suy thoái vào quý III/2021, khi hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự bùng phát của dịch COVID-19 chủng Delta.
Mặc dù GDP của Australia đã tăng vượt quá kỳ vọng của thị trường, nhưng theo tân Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers, những con số cơ bản vẫn còn yếu, đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang ở mức cao 5,1% và lãi suất có xu hướng tăng, trong khi tiền lương thực tế giảm, đặc biệt là khi nợ công khoảng 1 nghìn tỷ AUD (700 tỷ USD)./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Fed thảo luận về kiềm chế lạm phát
10:32' - 01/06/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc họp với Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Nhà Trắng thảo luận về vấn đề lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nghịch lý khi dòng tín dụng bị “ế khách”
06:30' - 01/06/2022
Giới chức Trung Quốc đang đối mặt với một thách thức khó khăn trong việc làm sao để thuyết phục các công ty và hộ gia đình tăng cường vay tín dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại thị trường Campuchia
17:55'
Hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng được tăng cường, được xem là điểm sáng nổi bật trong quan hệ hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Thuế quan mới của Mỹ có thể ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu
15:20'
Nhà Trắng ngày 1/4 xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục kế hoạch áp thuế từ ngày 2/4 trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng và giới đầu tư đều lo ngại.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ phát tín hiệu trái chiều, Fed rơi vào thế khó
14:51'
Các số liệu kinh tế mới kém khả quan về việc làm và ngành sản xuất tại Mỹ đã nhấn mạnh một mối lo ngại cho Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước chuẩn bị đáp trả thuế quan của Mỹ
13:27'
Các nhà lãnh đạo Canada, Mexico thảo luận quan hệ thương mại và đầu tư - Nhiều nước chuẩn bị biện pháp đối phó với chính sách thuế quan của Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Houthi tiến hành 3 vụ tấn công mới vào tàu sân bay Mỹ
12:59'
Ngày 2/4, lực lượng Houthi ở Yemen cho biết đã tiến hành 3 vụ tấn công mới nhằm vào tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman và các tàu chiến hộ tống ở phía Bắc Biển Đỏ trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy hợp tác IPEF để ứng phó với bất ổn chuỗi cung ứng toàn cầu
12:56'
Hàn Quốc đang thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) nhằm ứng phó với những bất ổn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ghi nhận xuất nhập khẩu dịch vụ tăng trưởng vững chắc
10:58'
Xuất khẩu dịch vụ của Trung Quốc đạt 549,58 tỷ NDT, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu dịch vụ đạt 759,98 tỷ NDT, tăng 7,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ khẳng định không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
07:53'
Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ công bố các biện pháp thuế quan mới tại Vườn Hồng của Nhà Trắng vào lúc 16h00 chiều 2/4 theo giờ miền Đông nước Mỹ, tức khoảng 3h00 sáng 3/4 theo giờ Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 60% doanh nghiệp Hàn Quốc chịu tác động từ chính sách thuế của Mỹ
07:48'
Kết quả cho thấy 60,3% doanh nghiệp trả lời sẽ chịu hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ các biện pháp thuế quan này của Washington.