Kinh tế Australia dự kiến tăng trưởng 3,6% năm 2022
Các dự báo của Deloitte thấp hơn so với dự báo của Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) - vốn cho rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Australia sẽ tăng 4% trong 6 tháng đầu năm và 5,5% trong cả năm 2022, vốn được đưa ra trước khi bùng phát dịch COVID-19 do biến thể Omicron.
Chuyên gia kinh tế Chris Richardson của Deloitte cho biết, tốc độ tăng trưởng dự kiến của Australia vẫn là cao hơn mức trung bình.
So với hai năm trước, Australia đang có nhiều thuận lợi hơn trong "cuộc chiến" chống COVID-19, như người dân đã được tiêm phòng đầy đủ, thích nghi với các lệnh phong tỏa và các hạn chế phòng dịch khác, và tích lũy được một lương tiền lớn không chi tiêu đến trong thời gian đại dịch. Sự kết hợp các yếu tố đó tạo nền tảng cho sự chống chịu và khả năng phục hồi của nền kinh tế.
Các dự báo của Delloitte dựa trên các giả định rằng tỷ lệ tiêm chủng mũi vaccine tăng cường tiếp tục tăng, giúp duy trì số các trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 ở mức thấp, các phương pháp điều trị COVID-19 được cải thiện, số lượng người nhập cư và khách du lịch gia tăng, và biện pháp phong tỏa được hạn chế áp dụng. Ông Richard cho rằng rủi ro lớn nhất tiếp tục là virus SARS-CoV-2 và các biến thể mới, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, lo ngại về việc tái áp đặt các hạn chế đi lại trong nước, yêu cầu cách ly và thậm chí có thể là phong tỏa. Những rủi ro này sẽ gây ra sự không chắc chắn cho kế hoach đầu tư của các doanh nghiệp. Do đó, ông nhấn mạnh, khoản đầu tư tốt nhất sẽ là giúp các quốc gia nghèo hơn được tiêm chủng. Dự báo cũng tính đến khả năng một nửa lực lượng lao động Australia phải nghỉ việc 1 tuần trong nửa đầu năm 2022 do mắc bệnh hoặc phải cách ly.Chuyên gia kinh tế kỳ cựu của Delloitte cho biết thêm, New South Wales được cho địa phương sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong năm 2022 do bang này vẫn mở cửa bất chấp sự gia tăng của các ca mắc COVID-19. Lãnh thổ Bắc Australia cũng sẽ phục hồi tốt dựa trên sản xuất hàng hóa.
Cũng trong năm nay, ông Richard dự báo chi tiêu hộ gia đình ở Australia sẽ tăng 6,4% và đầu tư kinh doanh tăng 5,2%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống 4,2% so với mức 4,6% hiện nay, và tiền lương sẽ tăng cao hơn mức lạm phát. Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg nhận xét, báo cáo của Delloite khẳng định các yếu tố cơ bản của nền kinh tế Australia “vẫn vững chắc” với triển vọng sáng sủa về tăng trưởng GDP và thị trường việc làm.Tuy nhiên, báo cáo cũng nhắc nhở rằng Australia vẫn đang ở trong đại dịch và COVID-19 sẽ tiếp tục gây ra mối đe dọa đối với phục hồi kinh tế đất nước./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Biến thể Omicron làm chậm quá trình phục hồi kinh tế của Australia
05:30' - 15/01/2022
Các nhà kinh tế và Thủ tướng Scott Morrison đều thừa nhận làn sóng lây nhiễm của biến thể Omicron đang làm chậm tiến độ phục hồi kinh tế của Australia vào đầu năm nay.
-
Phân tích - Dự báo
Ba yếu tố định hình nền kinh tế Australia trong năm 2022
06:30' - 01/01/2022
Diễn biến của dịch COVID-19, tình hình lạm phát toàn cầu và việc mở cửa trở lại biên giới quốc tế có khả năng gây ảnh hưởng đến việc làm, tiền lương, lãi suất và giá nhà tại Australia trong năm 2022.
-
DN cần biết
Australia hỗ trợ lĩnh vực hàng không phục hồi sau dịch
07:20' - 28/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia vừa công bố hỗ trợ 78 triệu AUD (54,6 triệu USD) để giúp lĩnh vực hàng không trong nước phục hồi sau đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn lên kế hoạch đàm phán thuế quan cấp chuyên viên lần hai
19:46' - 19/05/2025
Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận kỹ thuật lần thứ hai về chương trình thuế quan tại Washington trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa vào hoạt động tuyến tàu chở hàng kết nối với ASEAN
19:45' - 19/05/2025
Chi nhánh Quảng Tây của Tập đoàn Bưu chính Trung Quốc vừa tổ chức chuyến tàu chuyên chở 700 tấn ván ép từ cảng đường sắt quốc tế Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) đến ga An Viên của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc đối mặt với thách thức
17:46' - 19/05/2025
Tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc chậm lại trong tháng Tư, giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại đe dọa làm chậm đà phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.