Kinh tế Hàn Quốc sẽ phục hồi nhẹ
Ngày 23/10, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) nhận định nền kinh tế nước này sẽ phục hồi nhẹ trong bối cảnh lạm phát chậm lại, song đối mặt với bất ổn gia tăng do căng thẳng địa chính trị và các nền kinh tế lớn tăng lãi suất.
Theo hãng tin Yonhap, trong báo cáo gửi Quốc hội, BOK nhận định nền kinh tế Hàn Quốc sẽ phục hồi nhẹ vào năm tới khi xu hướng xuất khẩu giảm sẽ được cải thiện trong khi chi tiêu tư nhân vẫn tương đối yếu.
Thống đốc BOK Rhee Chang-yong cho biết ngân hàng trung ương này dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ đạt tăng trưởng 2,2% trong năm 2024, song tình hình kinh tế Trung Quốc cùng với diễn biến tại khu vực Trung Đông sẽ chi phối dự báo tăng trưởng sau đó.
Theo BOK, ngành sản xuất chip, một trong những ngành xương sống của nền kinh tế Hàn Quốc, đang có dấu hiệu phục hồi. Việc điều chỉnh mức tồn kho sẽ được hoàn tất vào nửa đầu năm 2024 khi điều kiện cung và cầu được cải thiện.
BOK nêu rõ áp lực từ nhu cầu yếu, cùng với việc ổn định giá nông sản, sẽ giúp lạm phát chậm lại, nhưng xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel có thể cản trở xu hướng giảm của lạm phát. Dữ liệu cho thấy lạm phát tại Hàn Quốc đang ở mức vừa phải, mặc dù tăng lên vào tháng trước do giá dầu tăng. Yếu tố này cùng với giá một số nông sản tăng đã khiến giá tiêu dùng tháng 9 tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước và đây là mức tăng nhanh nhất trong 5 tháng vừa qua.
Đối với cả năm 2023, BOK dự báo lạm phát tại Hàn Quốc sẽ ở mức 3,5%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba công bố thiệt hại trong một năm do chính sách bao vây cấm vận của Mỹ
15:48' - 23/10/2023
Chính phủ Cuba vừa công bố báo cáo thường niên về thiệt hại do chính sách bao vây cấm vận của Mỹ gây ra đối với đảo quốc này
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong gần hai năm
15:00' - 23/10/2023
Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, có thể tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong gần hai năm trong quý III/2023, nhờ nhu cầu tiêu dùng ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU cam kết tiếp tục thúc đẩy đàm phán về thương mại thép và nhôm
14:04' - 23/10/2023
Mỹ và EU cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết tranh chấp về thuế quan theo Điều khoản 232 đối với thép và nhôm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế nhập khẩu 50% đối với xe tải, 10% với xe buýt
17:50'
Từ ngày 1/11, Chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với các loại xe tải hạng trung, hạng nặng và linh kiện, qua đó nâng tổng mức thuế nhập khẩu đối với các phương tiện này lên 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Pháp bác bỏ thuế tài sản giữa lúc căng thẳng ngân sách gia tăng
14:29'
Chính phủ Pháp đang chịu sức ép phải thông qua dự luật ngân sách trước cuối năm nhằm kiềm chế thâm hụt và nợ công tăng vọt, nhưng nỗ lực này bị cản trở bởi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Tổng thống D. Trump đình chỉ đàm phán thương mại với Canada
11:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ bất kỳ khả năng nối lại đàm phán thương mại với Canada, chỉ một tuần sau khi ông đột ngột ngưng các cuộc đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự báo tiêu cực về xuất khẩu gạo năm 2026
08:24'
Xuất khẩu gạo trắng của Thái Lan giảm 43% xuống còn 2,9 triệu tấn, vì Ấn Độ nối lại xuất khẩu, nguồn cung gạo toàn cầu tăng và việc tạm dừng nhập khẩu của các nước như Indonesia và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế toàn cầu: Lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng
06:30'
IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2% năm 2025, nhờ thương mại toàn cầu khởi sắc, chính sách kích thích và làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
22:07' - 31/10/2025
Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực
19:54' - 31/10/2025
Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại
12:44' - 31/10/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng
11:24' - 31/10/2025
Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN