Ký hiệu "TC" có phải là đất ở?
Bà Trần Băng Thủy (Bà Rịa-Vũng Tàu) đề nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn xác định lại diện tích đất ở (chỉnh lý biến động) đối với thửa đất ở có vườn, ao trong cùng một thửa đất đang có nhà ở theo Luật Đất đai.
Hồ sơ đất đai bà Thủy gồm:
- Giấy chứng nhận đã đăng ký đất đai được UBND Phường 2, TP. Vũng Tàu xác nhận ngày 6/3/1992, diện tích 934 m2 là loại đất "TC" (thửa đất 334, bản đồ số 1);
- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất được UBND thành phố Vũng Tàu cấp ngày 4/4/1992 (nhà trệt cấp 4, diện tích 63 m2);
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND TP. Vũng Tàu cấp ngày 19/1/2009, diện tích 324,1 m2, trong đó 153 m2 đất ở và 171,1 m2 đất trồng cây lâu năm (thửa đất 26509.10.202, tờ bản đồ số 10).
Bà Thủy đang sử dụng đất ổn định. Bà Thủy hỏi, đối với diện tích đất bà đang ở và đang sử dụng, có vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở, thì diện tích 934 m2, loại đất "TC" được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký đất đai ngày 6/3/1992, có được xác định là loại đất ở theo quy định hay không?
Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:
Theo Quyết định số 56-ĐKTK ngày 5/11/1981 của Tổng cục Quản lý ruộng đất ban hành bản quy định về thủ tục đăng ký thống kê ruộng đất trong cả nước thì loại đất có ký hiệu chữ "T" được xác định là "Đất khu vực thổ cư" - là đất xây dựng trong các khu dân cư thành thị và nông thôn, trừ thổ canh, ao hồ, đường đi lại trong thôn xóm đã đo đạc tách ra; bao gồm: đất ở và đất xây dựng các công trình phục vụ lợi ích toàn dân trong các lĩnh vực văn hóa, y tế giáo dục, thể dục thể thao, nghỉ mát, du lịch; các trụ sở cơ quan, đoàn thể, tôn giáo, những kho tàng, cơ sở nông lâm nghiệp như chuồng trại chăn nuôi, trạm sửa chữa...
Từ ngày 1/10/1989, biểu thống kê diện tích đất đai được quy định lại theo Quyết định số 237/QĐ-LB ngày 3/8/1989 của Liên Tổng cục Quản lý ruộng đất và Tổng cục Thống kê.
Tuy nhiên, cả 2 loại văn bản nêu trên không có ký hiệu loại ruộng đất "TC". Vì vậy, việc kết luận nội dung ký hiệu loại đất "TC" trên các loại giấy tờ, tài liệu về đất đai là loại đất gì phải dựa trên thực tế triển khai Chỉ thị số 299/TTg ngày 10/11/1980 tại địa phương.
Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị bà liên hệ với chính quyền địa phương để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.
- Từ khóa :
- ký hiệu tc
- đất ở
- Đất khu vực thổ cư
Tin liên quan
-
Bất động sản
Chuẩn hóa các quy trình điện tử về thủ tục đất đai
08:36' - 07/01/2024
Bộ Tài nguyên và Môi trường duy trì và phấn đấu cải thiện chỉ số hài lòng của người dân doanh nghiệp đối với thủ tục đất đai tăng 2-3%.
-
Bất động sản
7 khu đất lớn được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đấu giá năm 2024
06:00' - 05/01/2024
Qua rà soát của Sở Tài nguyên và Môi trường, dự kiến chỉ có 7/14 khu đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu đủ điều kiện thực hiện đấu giá trong năm 2024
-
Bất động sản
CoreLogic: Thị trường nhà đất chờ sóng lớn trong năm 2024
14:22' - 02/01/2024
Số liệu từ nhà tư vấn bất động sản CoreLogic vừa công bố cho thấy, giá nhà ở Australia đã tăng 8,1% trong năm 2023, nhưng thấp hơn nhiều so với mức tăng 24,5% được ghi nhận vào năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nghị quyết 68-NQ/TW: Hóa giải “điểm nghẽn” trên thị trường bất động sản
14:51' - 10/05/2025
Các chuyên gia nhận định, khi kinh tế tư nhân được khơi thông nguồn lực, bảo đảm môi trường kinh doanh bình đẳng và ổn định, doanh nghiệp bất động sản sẽ có điều kiện phát triển mạnh mẽ.
-
Bất động sản
Doanh nghiệp bất động sản đặt kỳ vọng lớn vào Nghị quyết 68-NQ/TW
14:50' - 09/05/2025
Các doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng Nghị quyết 68 mở ra cơ hội thay đổi toàn diện cơ chế định giá. Khi triển khai đồng bộ, minh bạch sẽ là cải tổ toàn diện cơ chế định giá đất trong thời gian tới.
-
Bất động sản
Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp chủ động tham gia phát triển nhà ở xã hội
13:15' - 09/05/2025
Tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội sẽ được rút ngắn đáng kể so với quy định hiện hành. Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp chủ động tham gia vào phân khúc nhà ở xã hội,
-
Bất động sản
Bố trí đủ kinh phí thực hiện điều tra, đánh giá đất đai ở địa phương
12:47' - 09/05/2025
Các địa phương cần sử dụng kết quả điều tra, đánh giá thoái hóa đất, chất lượng đất và tiềm năng đất đai làm căn cứ để lập, điều chỉnh quy hoạch tỉnh, quy hoạch sử dụng đất các cấp.
-
Bất động sản
Cần Thơ sớm ban hành giá đất làm cơ sở cho thu ngân sách
21:48' - 07/05/2025
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương tham mưu cho UBND thành phố sớm có bảng giá đất.
-
Bất động sản
Phân quyền mạnh, giảm 70% thời gian thực hiện thủ tục đầu tư nhà ở xã hội
19:30' - 07/05/2025
Dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội được Chính phủ đề xuất Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.
-
Bất động sản
Nhiều doanh nghiệp tìm cơ hội đầu tư nhà ở xã hội
16:11' - 07/05/2025
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hoàng Giang cho biết, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều chủ trương, chính sách để thu hút nhà đầu tư triển khai các dự án xã hội.
-
Bất động sản
Hải Dương sẽ hoàn thành 576 căn nhà ở xã hội trong năm 2025
10:42' - 07/05/2025
Theo UBND tỉnh Hải Dương, từ năm 2025 đến năm 2030, Hải Dương phấn đấu xây dựng được 15.281 căn nhà ở xã hội với tổng diện tích sàn khoảng trên 1,1 triệu m2.
-
Bất động sản
Không tạo khoảng trống pháp lý, ảnh hưởng đến người sử dụng đất
19:22' - 06/05/2025
Sau khi sáp nhập các tỉnh, thành phố theo Đề án, sẽ xuất hiện tình trạng trong phạm vi của tỉnh, thành phố sau thực hiện sáp nhập có sự không thống nhất đối với một số quy định cụ thể.