Lạm phát ở EU đang tiến gần đến mức 4%
Theo báo cáo cuối ngày 19/10 của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), tỷ lệ lạm phát đạt 3,6%, cao hơn 0,4 điểm so với tháng Tám.
Lạm phát ở các quốc gia thanh toán bằng đồng euro (Eurozone) tăng tương tự trong một tháng, lên tới 3,4%. Sự gia tăng lạm phát chủ yếu là do giá năng lượng tăng cao bởi nhu cầu cao và sự thiếu hụt nguồn cung.Sự gia tăng giá năng lượng và tác động đối với người dân đang được chính phủ của hầu hết các quốc gia thành viên giảm thiểu, đã tăng tốc lên giá trị hàng năm là 17,6% trong tháng 9 từ mức 15,4% trong tháng 8.
Đối với các mặt hàng khác, giá đang tăng ít hơn như hàng hóa công nghiệp phi năng lượng là 2,1%, thực phẩm, rượu và thuốc lá tăng 2% trong tháng 8, dịch vụ tăng 1,7%.
So với tháng 8, giá tiêu dùng tăng trong tháng 9 tại 25 quốc gia EU, trong đó lạm phát không đổi ở Bồ Đào Nha và giảm ở Bỉ. Malta có mức lạm phát thấp nhất, ở mức 0,7%. Tiếp theo là Bồ Đào Nha (1,3%) và Hy Lạp (1,9%). Giá cả tăng nhanh nhất ở các nước Baltic như Litva và Estonia, nơi tỷ lệ lạm phát lên tới 6,4%. Tại Cộng hòa Czech, theo chỉ số hài hòa về giá tiêu dùng là 4%, tức là tăng 0,91 điểm so với tháng Tám. Nếu không có sự hài hòa này, vốn đang được thực hiện để các nước có thể so sánh, giá tiêu dùng ở Cộng hòa Czech đã tăng 4,9% so với cùng kỳ vào tháng 8/2020. Lạm phát trong tháng 9/2021 đã vượt mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong tháng thứ hai liên tiếp với dự định giữ tăng trưởng giá ở mức hai phần trăm mỗi năm để phục hồi nền kinh tế. Cho đến nay, ECB vẫn ước tính lạm phát ở Eurozone sẽ là 2,2% trong cả năm, mặc dù Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã thừa nhận vào cuối tháng 9/2021 về khả năng lạm phát có thể còn cao hơn. Trong năm tới, ECB dự kiến lạm phát sẽ trở lại dưới 2% và giá năng lượng sẽ giảm dần./.>>Anh: Lạm phát “hạ nhiệt” nhưng khó ngăn BoE tăng lãi suất
Tin liên quan
-
Tài chính
Canada: Lạm phát tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2003
09:19' - 21/10/2021
Lạm phát bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá xăng dầu - đã tăng tới 33% so với một năm trước. Nếu không tính xăng, CPI tăng 3,5%, với giá thực phẩm tăng 3,9%.
-
Tài chính
Deloitte: Tình trạng lạm phát cao tại Anh có thể sẽ kéo dài
08:57' - 19/10/2021
Hơn 50% số Giám đốc Tài chính (CFO) của nhiều công ty hàng đầu ở Anh được hỏi tin rằng chỉ số giá tiêu dùng sẽ vẫn trên 2,5% trong khoảng hai năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Lạm phát quý III của New Zealand cao nhất trong 10 năm
12:32' - 18/10/2021
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quý III của New Zealand đã tăng 2,2%, cao hơn 0,9% so với quý trước và là mức cao nhất trong 10 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Giá trị của đồng USD song hành với sức mạnh của Mỹ?
08:03' - 07/04/2025
Trong tháng Ba, đồng USD dao động gần mức "đáy" của 5 tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác, giữa lúc thị trường hoang mang trước những chính sách thương mại khó đoán của Tổng thống Trump.
-
Tài chính
Sẽ hoàn thiện khung khổ pháp lý để xử lý các loại tài sản, tiền mã hóa
18:05' - 06/04/2025
Bộ Tài chính phối hợp với các bộ liên quan nghiên cứu thực trạng, kinh nghiệm quốc tế trong quản lý để hoàn thiện khung khổ pháp lý xử lý các loại tài sản, tiền mã hóa.
-
Tài chính
Thu thuế kinh doanh thương mại điện tử tăng 19% trong 3 tháng đầu năm
15:16' - 06/04/2025
Bộ Tài chính cho biết, 3 tháng đầu năm số thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Hóa giải trở ngại quản lý thuế thương mại điện tử
09:58' - 06/04/2025
Cục Thuế, Bộ Tài chính đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hóa giải trở ngại quản lý thuế thương mại điện tử, , kinh doanh trên nền tảng số.
-
Tài chính
NATO cam kết hỗ trợ quân sự hơn 20 tỷ euro cho Ukraine
07:31' - 06/04/2025
Tổng Thư ký Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte cho biết các quốc gia thành viên đã cam kết hỗ trợ quân sự hơn 20 tỷ euro (21,65 tỷ USD) cho Ukraine trong 3 tháng đầu năm.
-
Tài chính
Đài Loan (Trung Quốc) chi ngân sách khủng để đối phó thuế nhập khẩu của Mỹ
09:44' - 05/04/2025
Kế hoạch này nhằm đáp ứng các nhu cầu đa dạng của các ngành công nghiệp và xã hội trong tương lai, đồng thời cho biết các lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp là mục tiêu hỗ trợ chính.
-
Tài chính
Đã hoàn hơn 29.230 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng
21:05' - 04/04/2025
Số hoàn thuế giá trị gia tăng từ đầu năm đến ngày 23/3 là 3.705 quyết định với tổng số tiền được hoàn là 29.236 tỷ đồng, bằng 108% so với số hoàn cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Hướng dẫn xử lý tài chính, ngân sách nhà nước khi tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp
16:36' - 04/04/2025
Bộ Tài chính hướng dẫn, khi thực hiện bàn giao nguồn tài chính, ngân sách nhà nước giữa các cơ quan, đơn vị phải lập biên bản bàn giao, tiếp nhận giữa các bên, kể cả các khoản nợ phải thu, phải trả.
-
Tài chính
Số thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng 9,7%
12:46' - 04/04/2025
Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2025 đạt khoảng 411.000 tỷ đồng, tăng 9,6% so với dự toán năm 2024, Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị hải quan khu vực triển khai đồng bộ các nhiệm vụ.