Lễ hội mua sắm “Ngày Độc thân” ở Trung Quốc mất sức hấp dẫn
Lễ hội mua sắm dịp "Ngày Độc thân" ở Trung Quốc sẽ kết thúc vào nửa đêm nay 11/11, nhưng năm nay khách hàng dường như không mấy hào hứng với các ưu đãi và giảm giá, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có dấu hiệu chậm lại.
Được "đại gia công nghệ" Alibaba khởi xướng, sự kiện khuyến mại nhân dịp Ngày Độc thân hằng năm ở Trung Quốc (ngày 11/11) ra mắt năm 2009 và kể từ đó đã trở thành đợt bùng nổ bán lẻ hằng năm. Năm nay sự kiện kéo dài hơn một tuần và sẽ kết thúc vào nửa đêm 11/11.
Theo báo cáo gần đây của công ty tư vấn Bain, doanh thu trong đợt bán hàng Ngày Độc thân năm 2022 đạt 1.100 tỷ nhân dân tệ (153 tỷ USD). Nhưng trong số những người tiêu dùng được Bain khảo sát năm nay, 77% cho biết họ không có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn bình thường trong dịp mua sắm này.
Chia sẻ với báo giới, cô Zhang Chuwen, 23 tuổi, cho rằng ngày nay mọi người tiêu dùng ít hơn và không ham mua nhiều thứ. Zhang Chuwen cho biết bạn bè của cô nhân dịp giảm giá này chỉ mua những mặt hàng cần thiết hằng ngày.
Trong khi đó, có ý kiến cho rằng một số trang web bán hàng đã tăng giá trước đó và hạ giá trong đợt lễ hội mua sắm này. Anh Guan Yonghao, 21 tuổi, cho biết: “Giá cả không khác mấy so với ngày thường. Vì vậy tôi không mua bất cứ thứ gì. Chúng tôi tiết kiệm một chút vì chúng tôi kiếm được ít tiền hơn".
Ông Vincent Marion, đồng sáng lập VO2 châu Á -Thái Bình Dương, một công ty tư vấn về kinh tế kỹ thuật số, doanh thu đợt bán hàng Ngày Độc thân năm nay vẫn sẽ vượt mốc 1.000 tỷ NDT năm thứ hai liên tiếp, tuy nhiên, thói quen tiêu dùng của người Trung Quốc đang thay đổi nghiêng về tiết kiệm.
Ông cho biết: "Người tiêu dùng đã được giáo dục tốt hơn, đòi hỏi khắt khe hơn và thận trọng hơn trong chi tiêu”. Cụ thể, theo công ty của ông Vincent Marion, doanh số bán hàng kể từ khi đợt khuyến mãi Ngày Độc thân bắt đầu vào ngày 24/10 đã giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Về phần mình, ông Jacob Cooke, đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành (CEO) của công ty tư vấn thương mại điện tử WPIC Marketing + Technologies, trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng lễ hội Ngày Độc thân đã "mất đi vẻ hào nhoáng" do sự kết hợp của nhiều xu hướng bán hàng mới.
Theo ông, sự gia tăng các hoạt động bán hàng livestream và các lễ hội mua sắm thứ cấp… đã làm giảm sức hấp dẫn của Ngày Độc thân như một dịp để mua hàng giảm giá.
Những người livestream bán hàng cũng ghi nhận sự giảm sút so với các sự kiện mua sắm trước đây. Ông Liu Kai, một người bán hàng livestream, cho biết: “Doanh số bán hàng trực tuyến Ngày Độc thân năm nay không bằng năm ngoái hoặc 2 năm trước đây”.
Tin liên quan
-
Thị trường
WinCommerce sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua sắm dịp cuối năm
10:42' - 10/11/2023
Dự báo nhu cầu mua sắm của người dân dịp cuối năm sẽ tăng cao, WinCommerce đã lên kế hoạch cung ứng hàng hóa dịp cuối năm từ 2-3 tháng trước, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.
-
Kinh tế & Xã hội
Trên 2 vạn lượt khách đến với Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2023
17:53' - 05/11/2023
Chiều 5/11, Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2023 đã khép lại sau 3 ngày diễn ra. Với sức hấp dẫn của các hoạt động được tổ chức, Lễ hội thu hút trên 2 vạn lượt khách đến tham quan, mua sắm.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến 2023
21:41' - 31/10/2023
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định tổ chức "Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam – Online Friday 2023".
-
Công nghệ
TikTok Shop tiết lộ “Sale vui gấp đôi” trước thềm đại tiệc mua sắm cuối năm
15:51' - 27/10/2023
Trước thềm đại tiệc mua sắm cuối năm với chủ đề “Sale vui gấp đôi”, TikTok Shop tiết lộ có hàng triệu ưu đãi hấp dẫn, nhân đôi niềm vui mua sắm cho người dùng trên nền tảng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.