Lễ hội mua sắm “Ngày Độc thân” ở Trung Quốc mất sức hấp dẫn
Lễ hội mua sắm dịp "Ngày Độc thân" ở Trung Quốc sẽ kết thúc vào nửa đêm nay 11/11, nhưng năm nay khách hàng dường như không mấy hào hứng với các ưu đãi và giảm giá, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có dấu hiệu chậm lại.
Được "đại gia công nghệ" Alibaba khởi xướng, sự kiện khuyến mại nhân dịp Ngày Độc thân hằng năm ở Trung Quốc (ngày 11/11) ra mắt năm 2009 và kể từ đó đã trở thành đợt bùng nổ bán lẻ hằng năm. Năm nay sự kiện kéo dài hơn một tuần và sẽ kết thúc vào nửa đêm 11/11.
Theo báo cáo gần đây của công ty tư vấn Bain, doanh thu trong đợt bán hàng Ngày Độc thân năm 2022 đạt 1.100 tỷ nhân dân tệ (153 tỷ USD). Nhưng trong số những người tiêu dùng được Bain khảo sát năm nay, 77% cho biết họ không có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn bình thường trong dịp mua sắm này.
Chia sẻ với báo giới, cô Zhang Chuwen, 23 tuổi, cho rằng ngày nay mọi người tiêu dùng ít hơn và không ham mua nhiều thứ. Zhang Chuwen cho biết bạn bè của cô nhân dịp giảm giá này chỉ mua những mặt hàng cần thiết hằng ngày.
Trong khi đó, có ý kiến cho rằng một số trang web bán hàng đã tăng giá trước đó và hạ giá trong đợt lễ hội mua sắm này. Anh Guan Yonghao, 21 tuổi, cho biết: “Giá cả không khác mấy so với ngày thường. Vì vậy tôi không mua bất cứ thứ gì. Chúng tôi tiết kiệm một chút vì chúng tôi kiếm được ít tiền hơn".
Ông Vincent Marion, đồng sáng lập VO2 châu Á -Thái Bình Dương, một công ty tư vấn về kinh tế kỹ thuật số, doanh thu đợt bán hàng Ngày Độc thân năm nay vẫn sẽ vượt mốc 1.000 tỷ NDT năm thứ hai liên tiếp, tuy nhiên, thói quen tiêu dùng của người Trung Quốc đang thay đổi nghiêng về tiết kiệm.
Ông cho biết: "Người tiêu dùng đã được giáo dục tốt hơn, đòi hỏi khắt khe hơn và thận trọng hơn trong chi tiêu”. Cụ thể, theo công ty của ông Vincent Marion, doanh số bán hàng kể từ khi đợt khuyến mãi Ngày Độc thân bắt đầu vào ngày 24/10 đã giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Về phần mình, ông Jacob Cooke, đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành (CEO) của công ty tư vấn thương mại điện tử WPIC Marketing + Technologies, trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng lễ hội Ngày Độc thân đã "mất đi vẻ hào nhoáng" do sự kết hợp của nhiều xu hướng bán hàng mới.
Theo ông, sự gia tăng các hoạt động bán hàng livestream và các lễ hội mua sắm thứ cấp… đã làm giảm sức hấp dẫn của Ngày Độc thân như một dịp để mua hàng giảm giá.
Những người livestream bán hàng cũng ghi nhận sự giảm sút so với các sự kiện mua sắm trước đây. Ông Liu Kai, một người bán hàng livestream, cho biết: “Doanh số bán hàng trực tuyến Ngày Độc thân năm nay không bằng năm ngoái hoặc 2 năm trước đây”.
Tin liên quan
-
Thị trường
WinCommerce sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua sắm dịp cuối năm
10:42' - 10/11/2023
Dự báo nhu cầu mua sắm của người dân dịp cuối năm sẽ tăng cao, WinCommerce đã lên kế hoạch cung ứng hàng hóa dịp cuối năm từ 2-3 tháng trước, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.
-
Kinh tế & Xã hội
Trên 2 vạn lượt khách đến với Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2023
17:53' - 05/11/2023
Chiều 5/11, Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2023 đã khép lại sau 3 ngày diễn ra. Với sức hấp dẫn của các hoạt động được tổ chức, Lễ hội thu hút trên 2 vạn lượt khách đến tham quan, mua sắm.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến 2023
21:41' - 31/10/2023
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định tổ chức "Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam – Online Friday 2023".
-
Công nghệ
TikTok Shop tiết lộ “Sale vui gấp đôi” trước thềm đại tiệc mua sắm cuối năm
15:51' - 27/10/2023
Trước thềm đại tiệc mua sắm cuối năm với chủ đề “Sale vui gấp đôi”, TikTok Shop tiết lộ có hàng triệu ưu đãi hấp dẫn, nhân đôi niềm vui mua sắm cho người dùng trên nền tảng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07'
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06'
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09'
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13'
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19'
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30'
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19'
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Màn hình hiển thị con số giao dịch mua sắm trong ngày Độc thân 11/11/2019 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN