Lễ hội mua sắm “Ngày Độc thân” ở Trung Quốc mất sức hấp dẫn
Lễ hội mua sắm dịp "Ngày Độc thân" ở Trung Quốc sẽ kết thúc vào nửa đêm nay 11/11, nhưng năm nay khách hàng dường như không mấy hào hứng với các ưu đãi và giảm giá, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có dấu hiệu chậm lại.
Được "đại gia công nghệ" Alibaba khởi xướng, sự kiện khuyến mại nhân dịp Ngày Độc thân hằng năm ở Trung Quốc (ngày 11/11) ra mắt năm 2009 và kể từ đó đã trở thành đợt bùng nổ bán lẻ hằng năm. Năm nay sự kiện kéo dài hơn một tuần và sẽ kết thúc vào nửa đêm 11/11.
Theo báo cáo gần đây của công ty tư vấn Bain, doanh thu trong đợt bán hàng Ngày Độc thân năm 2022 đạt 1.100 tỷ nhân dân tệ (153 tỷ USD). Nhưng trong số những người tiêu dùng được Bain khảo sát năm nay, 77% cho biết họ không có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn bình thường trong dịp mua sắm này.
Chia sẻ với báo giới, cô Zhang Chuwen, 23 tuổi, cho rằng ngày nay mọi người tiêu dùng ít hơn và không ham mua nhiều thứ. Zhang Chuwen cho biết bạn bè của cô nhân dịp giảm giá này chỉ mua những mặt hàng cần thiết hằng ngày.
Trong khi đó, có ý kiến cho rằng một số trang web bán hàng đã tăng giá trước đó và hạ giá trong đợt lễ hội mua sắm này. Anh Guan Yonghao, 21 tuổi, cho biết: “Giá cả không khác mấy so với ngày thường. Vì vậy tôi không mua bất cứ thứ gì. Chúng tôi tiết kiệm một chút vì chúng tôi kiếm được ít tiền hơn".
Ông Vincent Marion, đồng sáng lập VO2 châu Á -Thái Bình Dương, một công ty tư vấn về kinh tế kỹ thuật số, doanh thu đợt bán hàng Ngày Độc thân năm nay vẫn sẽ vượt mốc 1.000 tỷ NDT năm thứ hai liên tiếp, tuy nhiên, thói quen tiêu dùng của người Trung Quốc đang thay đổi nghiêng về tiết kiệm.
Ông cho biết: "Người tiêu dùng đã được giáo dục tốt hơn, đòi hỏi khắt khe hơn và thận trọng hơn trong chi tiêu”. Cụ thể, theo công ty của ông Vincent Marion, doanh số bán hàng kể từ khi đợt khuyến mãi Ngày Độc thân bắt đầu vào ngày 24/10 đã giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Về phần mình, ông Jacob Cooke, đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành (CEO) của công ty tư vấn thương mại điện tử WPIC Marketing + Technologies, trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng lễ hội Ngày Độc thân đã "mất đi vẻ hào nhoáng" do sự kết hợp của nhiều xu hướng bán hàng mới.
Theo ông, sự gia tăng các hoạt động bán hàng livestream và các lễ hội mua sắm thứ cấp… đã làm giảm sức hấp dẫn của Ngày Độc thân như một dịp để mua hàng giảm giá.
Những người livestream bán hàng cũng ghi nhận sự giảm sút so với các sự kiện mua sắm trước đây. Ông Liu Kai, một người bán hàng livestream, cho biết: “Doanh số bán hàng trực tuyến Ngày Độc thân năm nay không bằng năm ngoái hoặc 2 năm trước đây”.
Tin liên quan
-
Thị trường
WinCommerce sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua sắm dịp cuối năm
10:42' - 10/11/2023
Dự báo nhu cầu mua sắm của người dân dịp cuối năm sẽ tăng cao, WinCommerce đã lên kế hoạch cung ứng hàng hóa dịp cuối năm từ 2-3 tháng trước, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.
-
Kinh tế & Xã hội
Trên 2 vạn lượt khách đến với Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2023
17:53' - 05/11/2023
Chiều 5/11, Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2023 đã khép lại sau 3 ngày diễn ra. Với sức hấp dẫn của các hoạt động được tổ chức, Lễ hội thu hút trên 2 vạn lượt khách đến tham quan, mua sắm.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến 2023
21:41' - 31/10/2023
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định tổ chức "Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam – Online Friday 2023".
-
Công nghệ
TikTok Shop tiết lộ “Sale vui gấp đôi” trước thềm đại tiệc mua sắm cuối năm
15:51' - 27/10/2023
Trước thềm đại tiệc mua sắm cuối năm với chủ đề “Sale vui gấp đôi”, TikTok Shop tiết lộ có hàng triệu ưu đãi hấp dẫn, nhân đôi niềm vui mua sắm cho người dùng trên nền tảng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
S&P tiếp tục đánh giá triển vọng tiêu cực đối với nền kinh tế Israel
16:21'
Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) ngày 10/5 công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm A/A-1 đối với Israel– mức đã bị hạ hai lần trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Mỹ-Trung: Bước đầu cho đình chiến thương mại
13:50'
Ngày 10/5, Trung Quốc và Mỹ khởi động cuộc họp quan trọng đầu tiên nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tiềm năng tại Thụy Sỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ duy trì mức thuế quan cơ bản 10% dù đạt thỏa thuận thương mại
10:10'
Ông Trump cũng cho biết thêm rằng các nước có thể được miễn trừ khi đưa ra các điều khoản thương mại quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động giao thông đường không ở Ấn Độ và Pakistan đình trệ khi căng thẳng gia tăng
10:10'
Chính phủ Ấn Độ ngày 9/5 đã quyết định kéo dài lệnh đóng cửa 28 sân bay trên toàn quốc đến 5h29 sáng ngày 15/5, bắt đầu từ ngày 10/5.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump để ngỏ "mức thuế hợp lý" 80% đối với Trung Quốc
07:22'
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump viết: "Mức thuế 80% đối với Trung Quốc có vẻ hợp lý".
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 8,1% giữa "bão" thuế quan
18:55' - 09/05/2025
Theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng Tư, xuất khẩu của nước này tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 0,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Hình ảnh Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít ở Moskva
16:18' - 09/05/2025
Ngày 9/5, cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2025) trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại diễn ra hùng tráng trên Quảng trường Đỏ ở Moskva và nhiều nơi của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với thách thức kép
15:14' - 09/05/2025
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 9/5 cho thấy một bức tranh phức tạp, với lương của người lao động tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp do lạm phát và chi tiêu tiêu dùng vượt kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới
14:17' - 09/05/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết Chính phủ Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại trong tháng tới, nhưng mức thuế 10% áp đặt lên hầu hết các quốc gia có khả năng sẽ duy trì.