LHQ quan ngại về triển vọng kinh tế thế giới 2017-2018
Trong báo cáo mới nhất mang tên Triển vọng Tình hình Kinh tế Thế giới (WESP) Liên hợp quốc (LHQ) nhận định sự phục hồi khiêm tốn theo dự kiến của nền kinh tế thế giới giai đoạn 2017-2018 có thể chỉ là chỉ dấu về sự ổn định kinh tế, chứ không phải là dấu hiệu về một sự hồi sinh mạnh mẽ và bền vững nhu cầu của thế giới.
Theo đó, kinh tế thế giới chỉ tăng trưởng 2,2% trong năm 2016 - mức tăng chậm nhất kể từ cuộc suy thoái toàn cầu năm 2009. Tốc độ tăng trưởng của thế giới dự kiến chỉ đạt 2,7% trong năm 2017 và 2,9% trong năm 2018, giảm đôi chút so với dự đoán được đưa ra hồi tháng 5/2016. WESP lưu ý rằng mặc dù các quốc gia đang phát triển tiếp tục là động lực chính của sự tăng trưởng toàn cầu, chiếm khoảng 60% mức tăng trưởng GDP của thế giới trong giai đoạn 2016-2018, song GDP ở những nước kém phát triển nhất được dự đoán vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện là ít nhất phải được 7%.Nếu cứ theo xu thế tăng trưởng hiện nay và không có sự thu hẹp mức độ bất bình đẳng thu nhập, thì tới năm 2030, gần 35% dân số tại những quốc gia kém phát triển nhất vẫn trong tình trạng cực kỳ đói nghèo.
Theo báo cáo, trong những năm gần đây, nhiều nền kinh tế đã bị sụt giảm đáng kể trong hoạt động đầu tư công và tư. Bên cạnh đó, mức tăng trưởng năng suất lao động sụt giảm khá nhiêm trọng ở hầu hết các nền kinh tế phát triển và nhiều nền kinh tế lớn đang phát triển và đang quá độ.Báo cáo cũng nhấn mạnh đến việc cần phải đầu tư vốn mới và xem đây là động lực cho sự thay đổi công nghệ và tăng cường năng suất. WESP kết luận rằng đầu tư vào những lĩnh vực chủ chốt, như là nghiên cứu và phát triển, có thể thúc đấy những tiến bộ về xã hội và môi trường đồng thời hỗ trợ sự tăng trưởng năng suất.
Điểm sáng hiếm hoi trong báo cáo trên là mức độ phát thải khí CO2 trên toàn cầu đã không không tăng trong 2 năm liên tiếp, và đây là chỉ số cho thấy những hoạt động kinh tế sử dụng nhiều năng lượng đã được giảm bớt trong khi thị phần của năng lượng có thể tái sinh đã tăng trong toàn bộ cấu trúc năng lượng.Báo cáo cũng cho biết, mức đầu tư vào năng lượng tái sinh tại các quốc gia đang phát triển đã vượt mức của các quốc gia phát triển trong năm 2015. Tuy nhiên, WESP cảnh báo rằng nếu không có những nỗ lực phối hợp chính sách giữa khu vực công và tư, những cải thiện gần đây trong vấn đề hạn chế khí thải có thể dễ dàng bị đảo ngược
Trong bối cảnh môi trường tài chính và kinh tế nhiều thách thức, báo cáo khuyến cáo cần có cách tiếp cận chính sách cân bằng hơn không chỉ để khôi phục xu thế tăng trưởng lành mạnh trong trung hạn, mà còn để đạt được những tiến triển hơn nữa cho các mục tiêu phát triển bền vững. Báo cáo cũng kêu gọi các quốc gia tăng cường hợp tác và phối hợp về chính sách, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Các tác giả của WESP bao gồm Hội nghị LHQ về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) và 5 ủy ban khu vực của LHQ - Ủy ban Kinh tế châu Phi (ECA), Ủy ban Kinh tế châu Âu (ECE), Ủy ban Kinh tế châu Âu cho Mỹ Latinh và Caribbea (ECLAC), Ủy ban Kinh tế châu Âu cho châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP) và Ủy ban Kinh tế châu Âu cho Tây Á (ESCWA).Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2017
18:52' - 17/01/2017
Chiều 17/1, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2017 đã khai mạc tại thành phố Davos của Thụy Sĩ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2017 từ 17- 21/1
10:18' - 15/01/2017
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sỹ từ ngày 17- 21/1/2017.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc lần đầu tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới
09:52' - 11/01/2017
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ) 2017 cùng với các nhà lãnh đạo cấp cao khác của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Viễn cảnh kinh tế thế giới 2017: Không đồng đều và kém thu hút
06:05' - 03/01/2017
Cau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, viễn cảnh kinh tế thế giới năm 2017 cũng giống như năm 2016: không đồng đều và kém thu hút.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế thế giới năm 2017 dưới góc nhìn chuyên gia
08:59' - 24/12/2016
Trong chương trình bình luận kinh tế thế giới năm 2017 của Financial Times, nhà bình luận kinh tế trưởng của báo, ông Martin Wolf cho rằng tình hình chính trị sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh tế 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới năm 2017: Không đồng đều và không ấn tượng
09:39' - 18/12/2016
Các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của Reuters cho rằng, lạm phát leo thang và đồng USD mạnh lên sẽ là hai trong số các yếu tố tạo “sóng” cho nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Anh chịu tác động lớn hơn Canada dù có thỏa thuận với Mỹ
16:17' - 04/08/2025
Anh đang phải đối mặt với tác động từ các chính sách thuế quan của ông Donald Trump lớn hơn cả Canada, bất chấp thỏa thuận thương mại mà Thủ tướng Keir Starmer đã đàm phán với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 03/08/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như: Mỹ áp thuế mới 41% với hàng chục nước; Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán; Fed giữ nguyên lãi suất; gạo Mỹ "tràn" vào thị trường Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.