Malaysia đóng cửa đất nước để ngăn dịch dịch COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, nhà lãnh đạo Malaysia cho biết quyết định này có nghĩa là tất cả các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, trừ siêu thị và cửa hàng bán rau quả.
Trong cùng thời gian, tất cả các cơ sở của chính quyền cũng như khu vực tư nhân cũng sẽ bị đóng cửa trừ những cơ sở cung cấp dịch vụ thiết yếu như viễn thông, vận tải, ngân hàng, y tế, dược phẩm, cảng biển, sân bay, cung cấp lương thực và dịch vụ vệ sinh.
Ông Muhyiddin cho biết thêm, đóng cửa cũng có nghĩa tất cả người Malaysia bị cấm đi ra nước ngoài và không có khách du lịch hay người nước ngoài nào được phép vào Malaysia.
Trong khi đó, tại nước Indonesia láng giềng, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định rằng việc áp dụng giải pháp phong tỏa không phải là việc làm của nước này hay bất kỳ địa phương nào trong số 34 tỉnh thành trên cả nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh, Chính phủ Indonesia "không nghiêng về hướng ban hành chính sách phong tỏa" vào thời điểm này, trong bối cảnh dịch COVID-19 đã lan rộng ra ít nhất 8 tỉnh và thành phố với 134 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 5 ca tử vong.
Ông Joko Widodo cũng khẳng định, việc ban hành chính sách phong tỏa ở cấp quốc gia hoặc khu vực thuộc thẩm quyền của chính quyền trung ương, đồng thời cho rằng điều quan trọng đối với người dân là giữ khoảng cách ít nhất 2m trong tiếp xúc nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.
Trước đó, một số chuyên gia và nhà khoa học đã kêu gọi Chính phủ Indonesia áp dụng giải pháp phong tỏa và hạn chế sự di chuyển của người dân tại các khu vực được xem là điểm nóng của COVID-19 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Theo đó, việc phong tỏa nên được thực hiện trước tháng lễ Ramadan vào tháng 4 và ngày lễ Idul Fitri vào tháng 5, với lập luận rằng làn sóng di cư hàng năm trong các ngày lễ lớn của đạo Hồi này có thể làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trên toàn quốc.
Cũng trong ngày 16/3, chính quyền thủ đô Jakarta đã hạn chế thời gian hoạt động và giảm số lượng các phương tiện giao thông công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Tuy nhiên, tối cùng ngày, Thống đốc Jakarta Anies Baswedan đã buộc phải thông báo hủy bỏ chính sách này sau một ngày rối loạn khi các điểm chờ xe buýt và nhà ga tàu điện chật kín hành khách ở khắp khu vực thủ đô./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Chile đóng cửa biên giới để chống dịch COVID-19
08:36' - 17/03/2020
Tổng thống Chile Sebastián Piñera ngày 16/3 đã quyết định đóng cửa biên giới sau khi nước này ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng hơn gấp đôi trong 24 giờ qua, từ 75 lên 155 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Hungary tuyên bố đóng cửa biên giới
08:30' - 17/03/2020
Phát biểu trong phiên họp Quốc hội ngày 16/3, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố Hungary sẽ đóng cửa biên giới đối với tất cả các loại phương tiện vận chuyển hành khách.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng SARS-CoV-2
07:58' - 17/03/2020
Các quan chức y tế Mỹ ngày 16/3 cho hay, hoạt động thử nghiệm lâm sàng đầu tiên để đánh giá tác dụng của một loại "ứng cử viên" vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2 đã được tiến hành ở Seattle của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Pháp hạn chế di chuyển và đóng cửa biên giới
07:00' - 17/03/2020
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tối 16/3 (theo giờ địa phương) đã công bố hàng loạt biện pháp mạnh mẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.