Malaysia đóng cửa đất nước để ngăn dịch dịch COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, nhà lãnh đạo Malaysia cho biết quyết định này có nghĩa là tất cả các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, trừ siêu thị và cửa hàng bán rau quả.
Trong cùng thời gian, tất cả các cơ sở của chính quyền cũng như khu vực tư nhân cũng sẽ bị đóng cửa trừ những cơ sở cung cấp dịch vụ thiết yếu như viễn thông, vận tải, ngân hàng, y tế, dược phẩm, cảng biển, sân bay, cung cấp lương thực và dịch vụ vệ sinh.
Ông Muhyiddin cho biết thêm, đóng cửa cũng có nghĩa tất cả người Malaysia bị cấm đi ra nước ngoài và không có khách du lịch hay người nước ngoài nào được phép vào Malaysia.
Trong khi đó, tại nước Indonesia láng giềng, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định rằng việc áp dụng giải pháp phong tỏa không phải là việc làm của nước này hay bất kỳ địa phương nào trong số 34 tỉnh thành trên cả nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh, Chính phủ Indonesia "không nghiêng về hướng ban hành chính sách phong tỏa" vào thời điểm này, trong bối cảnh dịch COVID-19 đã lan rộng ra ít nhất 8 tỉnh và thành phố với 134 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 5 ca tử vong.
Ông Joko Widodo cũng khẳng định, việc ban hành chính sách phong tỏa ở cấp quốc gia hoặc khu vực thuộc thẩm quyền của chính quyền trung ương, đồng thời cho rằng điều quan trọng đối với người dân là giữ khoảng cách ít nhất 2m trong tiếp xúc nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.
Trước đó, một số chuyên gia và nhà khoa học đã kêu gọi Chính phủ Indonesia áp dụng giải pháp phong tỏa và hạn chế sự di chuyển của người dân tại các khu vực được xem là điểm nóng của COVID-19 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Theo đó, việc phong tỏa nên được thực hiện trước tháng lễ Ramadan vào tháng 4 và ngày lễ Idul Fitri vào tháng 5, với lập luận rằng làn sóng di cư hàng năm trong các ngày lễ lớn của đạo Hồi này có thể làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trên toàn quốc.
Cũng trong ngày 16/3, chính quyền thủ đô Jakarta đã hạn chế thời gian hoạt động và giảm số lượng các phương tiện giao thông công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Tuy nhiên, tối cùng ngày, Thống đốc Jakarta Anies Baswedan đã buộc phải thông báo hủy bỏ chính sách này sau một ngày rối loạn khi các điểm chờ xe buýt và nhà ga tàu điện chật kín hành khách ở khắp khu vực thủ đô./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Chile đóng cửa biên giới để chống dịch COVID-19
08:36' - 17/03/2020
Tổng thống Chile Sebastián Piñera ngày 16/3 đã quyết định đóng cửa biên giới sau khi nước này ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng hơn gấp đôi trong 24 giờ qua, từ 75 lên 155 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Hungary tuyên bố đóng cửa biên giới
08:30' - 17/03/2020
Phát biểu trong phiên họp Quốc hội ngày 16/3, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố Hungary sẽ đóng cửa biên giới đối với tất cả các loại phương tiện vận chuyển hành khách.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng SARS-CoV-2
07:58' - 17/03/2020
Các quan chức y tế Mỹ ngày 16/3 cho hay, hoạt động thử nghiệm lâm sàng đầu tiên để đánh giá tác dụng của một loại "ứng cử viên" vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2 đã được tiến hành ở Seattle của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Pháp hạn chế di chuyển và đóng cửa biên giới
07:00' - 17/03/2020
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tối 16/3 (theo giờ địa phương) đã công bố hàng loạt biện pháp mạnh mẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
